แชร์สนั่นเพียงชั่วข้ามคืน !!! "ผู้ปิดทองหลังพระ"เวอร์ชั่น"โรงเรียนเล็กในทุ่งกว้าง"....ฟังแล้วน้ำตาไหล คิดถึงพระองค์ท่านสุดหัวใจ (มีคลิป)

Publish 2017-12-05 15:47:36เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมาเพจเฟซบุ๊ก โรงเรียนเล็กในทุ่งกว้าง ได้โพสต์คลิปวีดีโอของกลุ่มเด็กนักเรียนที่มาร่วมวงเล่นดนตรีและขับร้องเพลงผู้ปิดทองหลังพระ แทรกทำนองดนตรีตามแบบฉบับของตนเองแต่ยังคงสร้างความประทับใจและเรียกน้ำตาของผู้ฟังได้ไม่แพ้แบบฉบับเดิมซึ่งในวันนี้ (5 ธันวาคม 2560) ตรงกับวันพ่อแห่งชาติของปวงชนชาวไทย วันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิ พลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเป็นวันชาติไทย 

ถึงแม้ว่าตอนนี้ปวงชนชาวไทยได้สูญเสียพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งไป แต่ในทุกครั้งที่ได้เห็นได้ยินได้ฟังเรื่องราว รูปภาพ หรือบทเพลงที่เกี่ยวข้องกับพระองค์ท่าน ลึกๆในหัวใจก็ยังคงรู้สึกเจ็บปวดและคิดถึงแฝงด้วยความปีติภูมิใจที่ได้เกิดมาอยู่ภายใต้ร่มพระบารมีของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 รวมถึงเมื่อได้ฟังเพลงจากการขับร้องของเด็กๆกลุ่มนี้หลายต่อหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าจู่ๆน้ำตาก็ไหลออกมาอย่างไม่รู้ตัวสำหรับเพลงผู้ปิดทองหลังพระ คนไทยแทบทุกคนคงคุ้นหูกันดีผ่านเสียงร้องของนายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว โดยก่อนหน้านี้มีเรื่องเล่าว่าย้อนกลับไปเมื่อ 6 ปีที่แล้ว เมื่อครั้งที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินทรงสักการะพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย ณ ทุ่งมะขามหย่อง ตำบลบ้านใหม่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2555  ซึ่งในครั้งนั้น นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ศิลปินเพื่อชีวิต ได้ถวายขับร้องบทเพลง "ผู้ปิดทองหลังพระ" ต่อหน้าพระพักตร์

คุณดิสธร รองเลขาธิการพระราชวังกล่าวถึงเนื้อหาในเพลง “ผู้ปิดทองหลังพระ” ว่า คนจดจำพระนามในหลวงได้ยังมีน้อย จึงได้นำพระนามมาเรียบเรียงเป็นเพลงขับร้องโดย “ยืนยง โอภากุล” (แอ๊ด คาราบาว) หลังจากที่พระองค์ทรงได้ฟังและแก้ไขเนื้อเพลงเล็กน้อย

คุณดิสธร ยังบอกอีกว่าในหลวงทรงชมผู้ร้องเพลงว่าเก่งมาก ในหลวงทรงตรัสว่า “แอ๊ดคาราบาว เก่งมากที่นำชื่อเรามาใส่ในเนื้อเพลงได้”

 

 

ขอบคุณ โรงเรียนเล็กในทุ่งกว้างเรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล


Suggess News