“หมวดเจี๊ยบ” เลือกแล้ว “ยอมเสี่ยง” ตายเพราะปาก เพื่ออนาคตที่รุ่งโรจน์

Publish 2017-12-08 09:18:22คอการเมืองที่ติดตามข่าวสารอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ก็คงจะเห็นแอ็กชั่นที่ดุเด็ดเผ็ดมันจากอดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย(พท.) หรืออดีตรองโฆษกรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อย่าง “หมวดเจี๊ยบ” ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต ที่ออกมาวิจารณ์ ด่ารัฐบาลทหารอย่างไม่กลัวเกรง

เมื่อเห็นแอ็คชั่นจาก “หมวดเจี๊ยบ” แล้ว หลายคนถึงกับเปรยด้วยคำว่า “ยอมใจนาง” เพราะทุกครั้งที่สื่อสารออกไปนั้น ล้วนล่อแหลมสุ่มเสี่ยงที่จะถูกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เชิญตัว เรียกเข้าค่ายทหารเอาง่ายๆ 
 

 

 อย่างไรก็ตาม เมื่อมาวิเคราะห์อีกมุมก็จะพบว่า “เธอ” ไม่ได้แคร์แต่อย่างใด ว่าจะถูกทหารเชิญตัวเข้าค่ายหรือไม่ เพราะการถูกทหารเชิญเข้าค่าย ในแง่หนึ่ง เป็นเสมือนการเพิ่มเครดิตให้ตัวเอง ทำให้ดูเสมือนว่าตัวเองนั้น คือนักต่อสู้ที่ยืนอยู่บนหลักการประชาธิปไตย โดยไม่เกรงกลัวผู้มีอำนาจเผด็จการ

วันที่ 30 ก.ย. หมวดเจี๊ยบ กล่าวถึงการเดินทางเยือนสหรัฐฯของ “บิ๊กตู่” ว่า สื่อนอกประโคมข่าวรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เตรียมไปเจรจาซื้ออาวุธเพิ่มและปิดดีลส่งมอบ แบล็คฮอว์ก 4 ลำ ที่เคยดีลค้างไว้ก่อนยึดอำนาจปี 2557 พร้อมถามว่า “จริงไหม” ที่สหรัฐเตรียมบีบให้ไทยเป็นแกนนำกดดันคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงข้อเท็จจริง ว่าคนไทยจะได้ประโยชน์จริงหรือไม่จากการเดินทางเยือนสหรัฐครั้งนี้ 


วันที่ 30 พ.ย. หมวดเจี๊ยบ กล่าวถึงกรณีที่ คสช. ยังไม่ปลดล็อกการเมือง โดยทิ้งท้ายว่า “ยิ่งพวกท่านรีบ ๆ พ้นหน้าที่ไปเร็วเท่าไหร่ บ้านเมืองก็จะยิ่งฟื้นฟูและเดินไปข้างหน้าได้เร็วขึ้นเท่านั้น“

วันที่ 3 ธ.ค. “หมวดเจี๊ยบ” นำเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกัน มาโยงกันได้ โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า “รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ควรงอมืองอเท้าเอาแต่รอเงินบริจาคของ ตูน บอดี้สแลมหรือคอยเกาะกระแสคนดังในสังคมเป็นพักๆ เพราะนั่นไม่ใช่การหารายได้เข้าประเทศที่ยั่งยืน” 


ต่อมา 4 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันที่ “ตูน” เข้าพบนายกฯเพื่อประชาสัมพันธ์ โครงการ “ก้าวคนละก้าว” “หมวดเจี๊ยบ” กล่าวอีกว่า “ทำไมคราวนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จึงเปิดทำเนียบรัฐบาลต้อนรับ ตูน บอดี้สแลมอย่างใหญ่โตได้ ทีตอนชาวบ้านภาคใต้ที่เดือดร้อนจากการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินมาขอพบ ทำไม พล.อ.ประยุทธ์ กลับไม่ยอมออกมารับหนังสือร้องทุกข์ของชาวบ้านด้วยตัวเอง”

หลายครั้งหลายครา “อดีตโฆษกฯสาว” ใช้คำพูดรุนแรง เสียดสี พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาล คสช.อย่างเมามัน กระทั่ง เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. เธอถูกแจ้งดำเนินคดี ฐานผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และกฎหมายอาญามาตรา 116  

อย่างไรก็แล้วแต่ การที่ คสช.แจ้งความ ในแง่หนึ่งนั้น อาจเข้าทางของ “หมวดเจี๊ยบ” ที่ต้องการเพิ่มภาษีของตัวเอง เพื่อที่อนาคตข้างหน้า หรือเพื่อที่อนาคตทางการเมืองของเธออาจรุ่งโรจน์ โชติช่วงชัชวาลย์

เพราะหลังจากถูกแจ้งความดำเนิดคดี “หมวดเจี๊ยบ” ก็ออกมาด่า บิ๊กตู่ ว่า  พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เหมาะที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะท่านใจเสาะเกินไป ไม่กล้ารับฟังความคิดเห็นของคนอื่น คนใจแคบอย่างนี้จะเป็นผู้นำของประเทศได้อย่างไร 

 

 และกล่าวทิ้งท้ายว่า “จะดำเนินคดีดิฉันก็เชิญ ดิฉันพร้อมจะสู้เพราะแม้ร่างกายจะเป็นหญิง แต่ก็กล้าเผชิญหน้าความจริง ไม่เหมือนผู้ชายที่อาศัยร่างผู้ชายอยู่แต่ทนฟังเรื่องจริงไม่ได้ ซึ่งคนแบบนั้นถือว่ากระจอกมาก”

หลายคนบอกว่า “หมวดเจี๊ยบ” จะตายเพราะปาก ทว่าแท้จริง เธอเลือกแล้วที่จะยอมเสี่ยง “ตายเพราะปาก” เพื่อแลกกับอนาคตทางการเมืองของเธอเอง

 

 

 

ภาพจากเฟซบุ๊ก : สุณิสา เลิศภควัต

 

 เรียบเรียงโดย

แสน มวลมิตร


Suggess News

Recommend News