ด่วน!!! ฏีกาสั่งจำคุกจตุพรอีก คดีหมิ่นอภิสิทธิ์ขวางฏีกาทักษิณ ศาลชี้ถ้อยคำจำเลยไม่สมควร หมิ่นเหม่กระทบสถาบัน ไม่มีเหตุให้รอลงโทษ!?!

Publish 2017-12-14 10:53:42จากกรณีเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 14ธันวาคม ที่ห้องพิจารณา 805 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในคดี อ.4176/2552 ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่มเสื้อแดง เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาท       ทั้งนี้นายจตุพรขึ้นเวทีชุมนุมกลุ่มเสื้อแดงเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม และ 17 ตุลาคม 2552 ปราศัยกล่าวหา นายอภิสิทธิ์ ประวิงเวลาในการทำความเห็นเสนอต่อสำนักราชเลขาธิการ เพื่อขอพระราชทานอภัยโทษให้แก่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ตามที่กลุ่มเสื้อแดงร่วมกันลงชื่อถวายฎีกา รวมทั้งกล่าวหานายอภิสิทธิ์ ในทำนองเป็นฆาตกรสั่งฆ่าประชาชนระหว่างการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดง โดยคดีนี้ศาลอาญาได้พิพากษาให้จำคุก นายจตุพร จำเลยกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 รวม 2 กระทงๆ ละ 1 ปี รวมจำคุก 2 ปี และไม่รอการลงโทษ ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนจำคก2ปีไม่รอการลงโทษเช่นกัน       สำหรับนายจตุพรนั้นขณะนี้ถูกจำคุก1ปีตามคำพิพากษาฎีกา คดีหมายเลขดำ อ.1962/2552 ที่หมิ่นนายอภิสิทธิ์ เช่นเดียวกันตั้งเเต่วันที่ 20กรกฎาคมที่ผ่านมา ถูกเบิกตัวมาจากเรือนจำในชุดนักโทษมี ภรรยาเเละลูกของนายจตุพร พร้อมด้วยนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความเดินทางมาศาล

 

       โดยศาลฎีกาา ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันเเล้วเห็นว่าจำเลยปราศรัยหมิ่นประมาทใส่ความโจทก์เพื่อให้ประชาชนออกมาขับไล่โจทก์ในฐานะรัฐบาลเป็นการหมิ่นประมาทตามฟ้อง ส่วนที่จำเลยฎีกาขอให้รอลงอาญานั้นพิจารณาเเล้วเห็นว่าถ้อยคำของจำเลยไม่เป็นการสมควร  หมิ่นเหม่กระทบสถาบันไม่มีเหตุรอการลงโทษ เเต่ทางนำสืบของจำเลยในชั้นฎีกายอมรับว่าปราศรัยถ้อยคำดังกล่าวจริงที่ศาลล่างพิพากษามานั้น ศาลฎีกาเห็นควรลดโทษพิพากษาเเก้จำคุกกระทงละ6เดือน2กระทงรวม12เดือนนอกจากที่เเก้ให้เป็นไปตามชั้นต้นเรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว


Suggess News