- 14 ม.ค. 2561
แชร์ |
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Tnews.co.th
"ก๋วยเตี๋ยว" เป็นหนึ่งในอาหารประเภทบะหมี่ (noodle) ของจีนที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าโดยมากจะลวกให้สุกในน้ำเดือด สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาใส่เครื่องปรุงชนิดต่างๆ นิยมรับประทานทั้งแบบน้ำและแบบแห้ง นิยมใช้ตะเกียบเป็นเครื่องมือช่วยรับประทาน และที่ขาดไปไม่ได้ก็คือเส้นก๋วยเตี๋ยว ไม่ว่าจะเป็น เส้นหมี่ , เส้นเล็ก , เส้นใหญ่ , กวยจั๊บ , เกี๊ยมอี่ แต่ละอย่างล้วนมีสารกันบูด
แพทย์จึงออกมาเตือน หากบริโภคติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจส่งผลกระทบต่อตับ และไตได้ สารกันบูดมี่นิยมใช้คือกรดเบนโซอิก และกรอซอร์บิก ซึ่งร่างกายได้รับในปริมาณสูงเป็นเวลานานๆ เราไปดูกันว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวที่พบสารกับบูดมากที่สุด คือ 1.เส้นเล็ก 2.เส้นหมี่ 3.เส้นใหญ่ และเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ไม่พบสารกับบูด คือ 1.บะหมี่เหลือง 2.วุ้นเส้น
ขอบคุณที่มา : liekr.com