#ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เพจความจริง และ www.tnews.co.th

ในเนื้อสัตว์จะมีพยาธิอยู่ด้วยกัน 3 จำพวก คือพยาธิตัวตืด พยาธิพยาธิตัวกลมไทรชิเนลลา สไปเรลีส และพยาธิไส้เดือน 

รู้ไว้ได้ใช้แน่นอน!!! เนื้อสัตว์แบบไหนเสี่ยงพยาธิไส้เดือน รีบอ่านเลย!!!

รู้ไว้ได้ใช้แน่นอน!!! เนื้อสัตว์แบบไหนเสี่ยงพยาธิไส้เดือน รีบอ่านเลย!!!

โดยพยาธิไส้เดือนถือว่าเป็นพยาธิที่พบได้มากที่สุดถึง 70-80 % ของฟาร์ที่เลี้ยงหมูกันเลยทีเดียว โดยพยาธิชนิดนี้จะเข้าสู่ร่างกายของหมูผ่านการกินอาหารที่ปนเปื่อนหรือมีไข่ของพยาธิอยู่ จากนั้นพยาธิก็จะเข้าไปเจริญเจิบโตในร่างกายตามปอด ลำไส้ และอวัยวะภายในหมู สังเกตุได้จากเนื้อหมูที่มีพยาธิจะมีลักษณะเส้นๆ เรียวๆ นุ่มๆ สีขาวแดง อยู่ในเครื่องในของหมู โดยอาจสับสนกับเส้นเลือดของหมูได้ แต่ส่วนใหญ่จะพบพยาธิไส้เดือนในเครื่องในของหมูมากกว่าเนื้อหมู ได้แก่ ไส้ ตับ ปอด และไต เป็นต้น 

รู้ไว้ได้ใช้แน่นอน!!! เนื้อสัตว์แบบไหนเสี่ยงพยาธิไส้เดือน รีบอ่านเลย!!!

รู้ไว้ได้ใช้แน่นอน!!! เนื้อสัตว์แบบไหนเสี่ยงพยาธิไส้เดือน รีบอ่านเลย!!!

รู้ไว้ได้ใช้แน่นอน!!! เนื้อสัตว์แบบไหนเสี่ยงพยาธิไส้เดือน รีบอ่านเลย!!!

หากสังเกตเห็นตับหมูมีลักษณะเป็นจุดเลือดออก เหมือนมีเม็ดเลือดขาวมารวมกัน นั่นจะเป็นระยะที่ตัวอ่อนเคลื่อนตัวผ่านตับ จนทำให้เกิดรอยโรคที่เรียกว่า “milk spot” ที่เกิดขึ้นหลังจากที่หมูติดพยาธิ 10-14 วัน หากไม่มีการติดพยาธิซ้ำ รอย milk spot นี้จะหายไปเอง แต่หากมีการติดพยาธิซ้ำ จะพบรอย milk spot ที่ตับด้วย ผู้ที่บริโภคเนื้อหมูที่มีพยาธิไส้เดือนเข้าไปพยาธิก็อาจเข้าไปเจริญเติบโตในร่างกายได้ หากกลายเป็นโรคพยาธิไส้เดือนอาจเกิดอาการแน่นหน้าอก หอบเหนื่อย มีไข้ และหากพยาธิฝังตัวอยู่ที่ลำไส้เล็ก จะมีอาการท้องใหญ่ ขาดสารอาหารปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน และหากมีจำนวนพยาธิมาก อาจกระจุกรวมตัวเป็นก้อนจนทำให้ลำไส้อุดตันได้ ดังนั้นจะเลือกซื้อเนื้อสัตว์อย่าลืมเช็คให้ดีก่อนทุกครั้งไม่เช่นนั้นพยาธิอาจมาเยือนโดยไม่รู้ตัว

รู้ไว้ได้ใช้แน่นอน!!! เนื้อสัตว์แบบไหนเสี่ยงพยาธิไส้เดือน รีบอ่านเลย!!!

รู้ไว้ได้ใช้แน่นอน!!! เนื้อสัตว์แบบไหนเสี่ยงพยาธิไส้เดือน รีบอ่านเลย!!!