- 23 ม.ค. 2561
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
ขนมพื้นเมืองจ.สตูลมีมากมายบางชนิดหารับประทานยากมาก และบางชนิดก็มีให้รับประทานในโอกาสสำคัญๆเท่านั้น 2สาวซึ่งเป็นญาติพี่น้องกันเดินทางไปทัศนศึกษาที่ตลาดใต้โหนด จ.พัทลุง ไปพบกับขนมปำซึ่งเป็นขนมโบราณทางท้องถิ่นภาคใต้ จึงกลับมาทดลองทำขาย โดยใช้จุดขายที่ต่างจากคนอื่นปกติขนมปำจะทำที่บ้านแล้วใส่ถุงไปขายตามร้านแต่สำหรับขนมปำของ คุณอำซ๊ะ อุสมาและคุณศิรินนาถ เกษม ทำขายกันสดๆนึ่งกันร้อนๆ ขายความสดความใหม่ คุณอำซ๊ะ บอกว่าตอนแรกไม่นึกว่าลูกค้าจะตอบรับมากขนาดนี้เพราะเป็นขนมบ้านๆ โดยที่บ้านมีอาชีพทำขนมมาก่อน เมื่อเห็นคนอื่นทำจึงกลับมาทดลองทำโดยใช้สูตรดั้งเดิมของคนละงู
โดยขนมปำจอกหรือขนมถ้วยฟูที่ตนทำจะใช้ข้าวอัลฮัมดุลิลลาซึ่งเป็นข้าวพื้นเมืองและเป็นข้าวอินทรีย์มาแช่น้ำและโม่ใส่น้ำตาลอ้อยและยีสต์หมักไว้3-4 ชั่วโมง เมื่อแป้งขึ้นแล้วนำมาหยอดใส่ในถ้วยตะไลซึ่งคนภาคใต้เรียกว่าจอก นำไปนึ่งประมาณ10 นาทีขนมจะแตกสวยนำมาแกะใส่ในกระทงขาย ทุกอย่างจะเน้นวัสดุธรรมชาติหมดขาย 12 ชิ้น 20 บาท ขนมปำกินคู่กับมะพร้าวทึนทึกขูดผสมเกลือเล็กน้อย ความสดใหม่ทำให้เป็นที่นิยมของคนทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะผู้สูงอายุจะชอบกินร้อนๆคู่กับน้ำชากาแฟ
ขนมปำจะขายในช่วงบ่าย 2-6 โมงที่ตลาดประชารัฐหน้าอบต.ละงูทุกวันพุธ และวันจันทร์ที่ตลาดปากบารา โดยคุณอำซ๊ะ บอกว่าตอนแรกไม่นึกว่าจะขายดีขนาดนี้ลูกค้าเข้ามาซื้อจนขนมสุกแทบไม่ทัน ซึ่งขายมา 3 เดือนผลตอบรับดีมาก ขนมจะมีสีน้ำตาลอ่อนๆเป็นสีของน้ำตาลอ้อย ตนพิธีพิถันในการทำทุกขั้นตอนใช้แบบโบราณหมดตอนนี้ใช้ข้าววันละ 6 ก.ก.และต้องเป็นแป้งจากการโม่เท่านั้นรสชาดถึงออกมาถูกปากลูกค้ารสชาดจะนุ่มหอมกลิ่นน้ำตาลอ้อยและไม่หวานมากจนเลี่ยน ถูกใจลูกค้า....................
ภสพ/ข่าว สุไหล โพธิ์ดก ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สตูล