ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

วันที่ 19 ก.พ.61 ปัจจุบันปัญหาการเกิดจากโรคมะเร็งในสมัยนี้มักจะพบเรื่องการรับประทานเป็นส่วนใหญ่ ที่ประชาชน ชาวบ้านทั่วๆไปหารับซื้อรับประทาน เมนูของทอด ของมันและไม่รู้ว่ากระบวนการทำนั้นทำทิ้งไว้นานแล้วหรือยัง หรือ จึงเกิดการสะสมของโรคขึ้นมาได้

 

แต่ปัจจุบันนี้ความห่วงใยสุภาพจึงเกิดขึ้นกับคนรุ่นใหม่ๆที่ไม่อยากเห็นคนที่เรารักจากไป จึงได้คิดค้นเมนูการทำอาหาร ข้าวมันธัญญา ปลาตูมิ ขึ้นมาโดยนำส่วนผสมการมาปรุงแต่งที่เป็นธัญญาพืชที่หาง่ายมาทำกินอย่างที่เราจะพาท่านผู้ชมได้รับชมการทำอาหารของน้องๆจากโรงเรียนละงูวิทยาคม ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล ซึ่งมีน้องๆนำโดยนางสาวศศลักษณ์ เบ็ญหลัง อายุ 16 ปี ชั้น ม.4 นางสาวนุชจรี ยีมะเหร็บ อายุ 17 ปี ชั้นม.5 นางสาวอนานิยาฮ์ น่าดี อายุ 17 ปี ชั้นม.5 พร้อมนางอายีซะห์ มอเกาะ และ นางคณีรัตน์ สาเล่ ครูที่ปรึกษาโชว์การทำเมนูข้าวมันธัญญา ปลาตูมิ

เพื่อสุขภาพ!! หวั่นโรคมะเร็ง นร.สตูลคิดเมนูอาหาร ข้าวมันธัญญา ปลาตูมิ ขายเพื่อเน้นคนรักษ์สุภาพสร้างรายได้แก่น้องๆวัยเรียน

โดยนำดอกอัญชัน เม็ดข้าวโพด เม็ดลูกเดื่อย มาสกัดเอาสีธรรมชาติออกมาแล้วนำไปพัดหุงน้ำมันงา แล้วนำไปหุงกับหมอข้าวและใส่ ธัญญาพืชลงไปผสมในหม้อหุงข้าวเช่น ถั่วแดง ถั่วดำ ลูกเดื่อย เม็ดข้าวโพด ฝักทองหั่นฝอย และอีกหลายอย่างที่เป็นพืชรักษ์สุภาพเทลงใส่หม้อข้าวแล้วคนเติมน้ำสีธรรมชาติที่สกัดออกมาเทลงไปแล้วหุงข้าว รอได้ทีข้าวจะสุกพองหอม แล้วนำไปทานควบคู่กับแกงตอแม๊ะปลาและของเครื่องเคียงสุดอร่อยเลยทีเดียว


เพื่อสุขภาพ!! หวั่นโรคมะเร็ง นร.สตูลคิดเมนูอาหาร ข้าวมันธัญญา ปลาตูมิ ขายเพื่อเน้นคนรักษ์สุภาพสร้างรายได้แก่น้องๆวัยเรียน

สำหรับเมนูนี้สร้างความอร่อยแก่ผู้ที่เข้ามารับชิมโดยมีทำขายในโรงเรียนและพัฒนาต่อยอดนำไปวางขายตามหมู่บ้านร้านอาหารเช้าๆที่ประชาชน ผู้สูงวัยชอบมานั่งทานกาแฟหาอาหารรับประทาน ซึ่งเมนูนี้กลายเป็นอาหารพื้นที่ถิ่นที่ชาวละงูเลือกซื้อหารับประทานเพราะทานคู่กับแกงตอแม๊ะปลาสดจึงอร่อยและทางโรงเรียนแห่งนี้ให้ชื่อเมนูนี้ว่าข้าวมันธัญญา ปลาตูมิ ขายชุด 60 บาท หากใครต้องการสั่งเป็นอาหารคนรักษ์สุภาพติดต่อมาทางโรงเรียนละงูวิทยาคมนี้ได้ และที่ผ่านมาได้นำเมนูนี้ไปแข่งขันเรื่องเมนูอาหารตามแนวคิดของนักเรียนในระดับภาคของประเทศไทย ได้รางวัลชนะเลิศที่ 1 มาแล้วเช่นกัน

 

ด้านนายสมชาย เร๊ะหมีน หรือดีเจตะวัน นักจัดรายการท้องถิ่น ผู้ชอบทานอาหารพื้นถิ่น ได้มาลองชิมรสชาติน้องทำถึงกับติดใจเลยที่เดียว ว่าเมนูนี้เป็นอาหารที่รักษ์สุภาพจริงๆใครมาชิมแล้วติดใจซื้อไปฝากเพราะหอมกลิ่นธัญญาพืชที่มากมาย

 

ด้านนายสุเทพ หมาดแน้ง ผู้อำนวยการโรงเรียนละงูวิทยาคม กล่าวว่า เมื่อนักเรียนคิดค้นสูตรอาหารจนไปประกวดชนะเลิศทางโรงเรียนก็จะต่อยอดการนำไปโชว์ผลงานตามงานต่างๆเพื่อส่งเสริมยอดการขายต่อไป เพื่อเป็นรายได้แก่นักเรียนที่ตั้งใจทำและมีเงินเก็บสะสมไว้เรียนต่อไป


เพื่อสุขภาพ!! หวั่นโรคมะเร็ง นร.สตูลคิดเมนูอาหาร ข้าวมันธัญญา ปลาตูมิ ขายเพื่อเน้นคนรักษ์สุภาพสร้างรายได้แก่น้องๆวัยเรียน

เพื่อสุขภาพ!! หวั่นโรคมะเร็ง นร.สตูลคิดเมนูอาหาร ข้าวมันธัญญา ปลาตูมิ ขายเพื่อเน้นคนรักษ์สุภาพสร้างรายได้แก่น้องๆวัยเรียน

เพื่อสุขภาพ!! หวั่นโรคมะเร็ง นร.สตูลคิดเมนูอาหาร ข้าวมันธัญญา ปลาตูมิ ขายเพื่อเน้นคนรักษ์สุภาพสร้างรายได้แก่น้องๆวัยเรียน

เพื่อสุขภาพ!! หวั่นโรคมะเร็ง นร.สตูลคิดเมนูอาหาร ข้าวมันธัญญา ปลาตูมิ ขายเพื่อเน้นคนรักษ์สุภาพสร้างรายได้แก่น้องๆวัยเรียน

เพื่อสุขภาพ!! หวั่นโรคมะเร็ง นร.สตูลคิดเมนูอาหาร ข้าวมันธัญญา ปลาตูมิ ขายเพื่อเน้นคนรักษ์สุภาพสร้างรายได้แก่น้องๆวัยเรียน

เพื่อสุขภาพ!! หวั่นโรคมะเร็ง นร.สตูลคิดเมนูอาหาร ข้าวมันธัญญา ปลาตูมิ ขายเพื่อเน้นคนรักษ์สุภาพสร้างรายได้แก่น้องๆวัยเรียน

เพื่อสุขภาพ!! หวั่นโรคมะเร็ง นร.สตูลคิดเมนูอาหาร ข้าวมันธัญญา ปลาตูมิ ขายเพื่อเน้นคนรักษ์สุภาพสร้างรายได้แก่น้องๆวัยเรียน

เอนก  ขันทสิกรรม ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์จังหวัดสตูลรายงาน