ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

วันนี้(22 ก.พ.61)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า  ขณะขับรถไปตระเวณข่าว ได้พบร้านค้า ริมถนนที่บริเวณ ปากทาง บ้านขาม ต.ไพรขลา อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ตรงข้ามกับปากทาง บ.โพนม่วง ทางไปทะเลสาบ ทุ่งกุลา กำลังมีลูกค้ายืนซื้อสินค้ากันอยู่  ส่วนใหญ่เลือกซื้อ ขนมดอกจอก แสนอร่อย รสหวานมัน กลิ่นหอม กรอบนุ่ม เก็บไว้ได้นาน ทั้งหมดนี้เป็นฝีมือของ นางกาญจณา  หอมหวล อายุ 55 ปี  ผู้ยึดอาชีพนี้ทำส่งขายทั่วอ.ชุมพลบุรี จ.สุรนิทร์ สร้างรายได้จุนเจือครอบครัวได้อย่างไม่ขัดสน
หนักเอาเบาสู้!! "ขนมดอกจอกสู้ชีวิต" ขายกันแบบไทบ้าน ง่ายๆริมถนนข้างทาง คนผ่านไป-มา จอดรถแห่ซื้อขนมไทยโบราณหอมกรอบ ทำง่ายขายคล่อง

หนักเอาเบาสู้!! "ขนมดอกจอกสู้ชีวิต" ขายกันแบบไทบ้าน ง่ายๆริมถนนข้างทาง คนผ่านไป-มา จอดรถแห่ซื้อขนมไทยโบราณหอมกรอบ ทำง่ายขายคล่อง

หนักเอาเบาสู้!! "ขนมดอกจอกสู้ชีวิต" ขายกันแบบไทบ้าน ง่ายๆริมถนนข้างทาง คนผ่านไป-มา จอดรถแห่ซื้อขนมไทยโบราณหอมกรอบ ทำง่ายขายคล่อง

หนักเอาเบาสู้!! "ขนมดอกจอกสู้ชีวิต" ขายกันแบบไทบ้าน ง่ายๆริมถนนข้างทาง คนผ่านไป-มา จอดรถแห่ซื้อขนมไทยโบราณหอมกรอบ ทำง่ายขายคล่อง

หนักเอาเบาสู้!! "ขนมดอกจอกสู้ชีวิต" ขายกันแบบไทบ้าน ง่ายๆริมถนนข้างทาง คนผ่านไป-มา จอดรถแห่ซื้อขนมไทยโบราณหอมกรอบ ทำง่ายขายคล่อง

น.ส ทัศนีย์  หอมหวล อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39 บ้านขาม ต.ไพรขลา อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์  เจ้าของร้าน บอกว่า ในร้านขาย กล้วยทอด กล้วยสุก ลูกชิ้น และขนมดอกจอก ซึ่งส่วนใหญ่ ขนมดอกจอก จะขายดีกว่า ขนมดอกจอก นั้นคุณแม่ จะเป็นคนทำแล้วให้ลูกเอามาขาย ที่ปากทางเข้าหมู่บ้านขาม เพราะถนนหลัก สาย อ.ชุมพลบุรี - อ.ท่าตูม มีรถสัญจร 

จากนั้น ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 39 บ้านขาม ต.ไพรขลา อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์  ได้พบกับ นางกาญจณา  หอมหวล อายุ 55 ปี ผู้เป็นแม่ของ น.ส ทัศนีย์  หอมหวล กำลังทำขนมดอกจอก อย่างขมักเขม้นอยู่ 

หนักเอาเบาสู้!! "ขนมดอกจอกสู้ชีวิต" ขายกันแบบไทบ้าน ง่ายๆริมถนนข้างทาง คนผ่านไป-มา จอดรถแห่ซื้อขนมไทยโบราณหอมกรอบ ทำง่ายขายคล่อง

หนักเอาเบาสู้!! "ขนมดอกจอกสู้ชีวิต" ขายกันแบบไทบ้าน ง่ายๆริมถนนข้างทาง คนผ่านไป-มา จอดรถแห่ซื้อขนมไทยโบราณหอมกรอบ ทำง่ายขายคล่อง

หนักเอาเบาสู้!! "ขนมดอกจอกสู้ชีวิต" ขายกันแบบไทบ้าน ง่ายๆริมถนนข้างทาง คนผ่านไป-มา จอดรถแห่ซื้อขนมไทยโบราณหอมกรอบ ทำง่ายขายคล่อง
 

นางกาญจณา  หอมหวล อายุ 55 ปี เล่าว่า   ขั้นตอน การทำขนมดอกจอก  สิ่งที่ต้องเตรียม ก็มี แป้งข้าวจ้าว , น้ำตาลทราย , มะพร้าว , ไข่  ,งา,  เหล็กแม่พิมพ์  ส่วนวิธีทำ คือ ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน ให้เดือด แล้วเอาแป้งข้าวจ้าวที่ผสมกับงา ไข่ มะพร้าว เรียบร้อยแล้ว ก็เอาเหล็กแม่พิมพ์จุ่มลงไปที่แป้งแล้ว เอาใส่ลงไปในกะทะน้ำมันที่เดือดได้ที่แล้ว ก็จะออกมาเป็นรูปขนมดอกจอก จากนั้น ก็นำไปแพ็คใส่ถุง แล้วให้ลูกสาวไปขายที่ปากทางหมู่บ้าน นางกาญจณา หอมหวล เล่าต่อว่า ทำแต่ละครั้ง ลงทุน ประมาณ 300 บ ก็จะทำขนมดอกจอกได้ 30 ถุง ขายถุงละ 20 เป็นเงิน 600 บาท มีรายได้เฉลี่ยอยู่เดือนละ 4,000-5,000 บาท เฉพาะขนมดอกจอก และก็มีรายได้เพิ่มอีก ช่วงเทศการณ์ งานบุญ คือชาวบ้านจะมาสั่งทำล่วงหน้าคนละ 200-300 บาท เพื่อนำไปเป็นของฝาก ญาติที่ต่างจังหวัด ตนรู้สึกดีน่ะที่ได้ทำขนมขายไม่ต้องไปหารับจ้างต่างจังหวัด อยู่กับ ลูก กับสามี พร้อมหน้าพร้อมตากัน มีความสุขตามประสาครอบครัวบ้านนอก. 

 

หนักเอาเบาสู้!! "ขนมดอกจอกสู้ชีวิต" ขายกันแบบไทบ้าน ง่ายๆริมถนนข้างทาง คนผ่านไป-มา จอดรถแห่ซื้อขนมไทยโบราณหอมกรอบ ทำง่ายขายคล่อง

 

 

หนักเอาเบาสู้!! "ขนมดอกจอกสู้ชีวิต" ขายกันแบบไทบ้าน ง่ายๆริมถนนข้างทาง คนผ่านไป-มา จอดรถแห่ซื้อขนมไทยโบราณหอมกรอบ ทำง่ายขายคล่อง

 

หนักเอาเบาสู้!! "ขนมดอกจอกสู้ชีวิต" ขายกันแบบไทบ้าน ง่ายๆริมถนนข้างทาง คนผ่านไป-มา จอดรถแห่ซื้อขนมไทยโบราณหอมกรอบ ทำง่ายขายคล่อง

ภาพ/ข่าว ภัทรพงศ์  บูรณะศิริศิลป์ ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

เรียบเรียง ธนินท์ทัศนื ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์