ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

เจ้าของร้านขายไส้อั่วชื่อดังใน อำเภอแม่แตง ไอเดียกระฉูดทำเมนูแปลกซูชิไส้อั่ว หรือข้าวปั้นไส้อั่วห่อสาหร่ายมาขายให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเดินจับจ่ายซื้อสินค้า ในตลาด Nim Healthy Market หรือตลาดอาหารอินทรีย์ ที่โครงการนิ่มซี่เส็ง เจ้าตัวเผยต้องการให้นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศได้ลิ้มลองรสชาติอาหารเหนือ จึงได้ดัดแปลงเมนูดังกล่าวขึ้นมีทั้งข้าวปั้นไส้อั่ว ข้าวปั้นลาบหมู ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี

เจ้าของร้านไส้อั่วชื่อดังไอเดียกระฉูดผุดเมนูแปลก ซูชิไส้อั่ว และซูชิลาบคั่ว

เจ้าของร้านไส้อั่วชื่อดังไอเดียกระฉูดผุดเมนูแปลก ซูชิไส้อั่ว และซูชิลาบคั่ว

นายอนันต์  สิริภาคย์โภคิน เจ้าของร้านอาหารไส้อั่วบ้านอิฐ กำลังนำส่วนผสมของข้าวปั้นประกอบด้วยไส้อั่วสมุนไพรสูตรเด็ดของร้าน ข้าวเหนียวนึ่ง และสาหร่ายญี่ปุ่น มาใส่ในเสื่อม้วนซูชิ  หลังจากนั้นจึงเรียงส่วนผสมทั้งหมดและม้วนเป็นแท่งก่อนที่จะใช้มีดตัดเป็นก้อนซูชิ นำมาเรียงในจานพร้อมกับเครื่องเคียงประกอบด้วยผักสมุนไพรพื้นบ้าน เสิร์ฟเป็นชุดให้กับลูกค้าและนักท่องเที่ยวที่มาเดิน ตลาด Nim Healthy Market หรือตลาดอาหารอินทรีย์ ที่โครงการนิ่มซี่เส็ง ในราคาชุดละ 50 บาท

เจ้าของร้านไส้อั่วชื่อดังไอเดียกระฉูดผุดเมนูแปลก ซูชิไส้อั่ว และซูชิลาบคั่ว

ด้านนายอนันต์  สิริภาคย์โภคิน เปิดเผยว่า ปรกติ ตนจะเปิดร้านไส้อั่วบ้านอิฐ อยู่ที่ ริมถนนบายพาสแม่แตง - ปาย ตำบลขี้เหล็ก อำเภอแม่แตง เชียงใหม่ ซึ่งไส้อั่วที่ทำเป็นไส้อั่วอินทรีย์ใช้เนื้อหมูอนามัยทำ เพื่อนจึงชวนให้นำไส้อั่วมาขายที่ตลาดอาหารอินทรีย์ ที่โครงการนิ่มซี่เส็ง ทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ ซึ่งที่นี่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมาเดินเป็นจำนวนมาก จึงเกิดแนวคิดว่าจะประชาสัมพันธ์ และพัฒนาหน้าตาอาหารเหนือ ให้ดูทันสมัยน่ารับประทาน จึงได้ทดลองทำ ซูชิไส้อั่ว ขึ้นมาซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี  นอกจากนี้  ข้างๆกันมีร้านลาบต้นยาง ขายลาบเมืองอยู่ตนจึงได้ทดลองนำลาบหมูมาทำเป็นซูชิ ไส้ลาบคั่ว มาลองทำรับประทานกันซึ่งก็ได้อีกรสชาติ ของความอร่อยจากอาหารเหนือ

เจ้าของร้านไส้อั่วชื่อดังไอเดียกระฉูดผุดเมนูแปลก ซูชิไส้อั่ว และซูชิลาบคั่ว

เจ้าของร้านไส้อั่วชื่อดังไอเดียกระฉูดผุดเมนูแปลก ซูชิไส้อั่ว และซูชิลาบคั่ว

เจ้าของร้านอาหารไส้อั่วบ้านอิฐ กล่าวเพิ่มเติมว่า ไส้อั่วที่ร้านจะทำด้วยวิธีโบราณ ด้วยการย่างไส้อั่วด้วยถ่านและกะลามะพร้าว และนำกากมะพร้าวที่ได้จากการคั้นกะทิมาย่างด้วย ทำให้ไส้อั่วมีกลิ่นหอม ส่วนรสชาติของไส้อั่วจะมีรสจัดจ้านด้วยสมุนไพร ทั้ง ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ในมะกรูด และเผ็ดกำลังดีด้วยพริกและพริกสด มีทั้งไส้อั่วหมู ไส้อั่วหมูกระดูกอ่อน ไส้อั่วรสตับหมู ไส้อั่วไร้มัน เป็นต้น

เจ้าของร้านไส้อั่วชื่อดังไอเดียกระฉูดผุดเมนูแปลก ซูชิไส้อั่ว และซูชิลาบคั่ว

เจ้าของร้านไส้อั่วชื่อดังไอเดียกระฉูดผุดเมนูแปลก ซูชิไส้อั่ว และซูชิลาบคั่ว

                 กานต์พิชชา สลับ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เชียงใหม่