ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

เรียกได้ว่าเกือบทุกคนที่เวลานำอาหารไปแช่ตู้เย็น แล้วมักจะนำอุ่นร้อนก่อนรับประทานอีกครั้ง โดยไม่รู้ว่าอาหารบางชนิดอาจทำให้คุณเจ็บป่วยได้ ข้อมูลจากสำนักงานมาตรฐานอาหาร เผยว่า "การจะรับประทานให้ปลอดภัยจะต้องทำให้สุก สะอาด ปรุงแต่งน้อย และหลีกเลี่ยงการปนเปื้อน ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดคือ การปรุงอาหารให้สุกก่อนรับประทานเสมอ เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อาจเป็นอันตราย แต่การให้ความร้อนแก่อาหารมากกว่า 1 ครั้ง หรืออุ่นซ้ำแล้วซ้ำเล่า อาจทำให้อาหารเป็นพิษได้ โดยเฉพาะอาหารดังต่อไปนี้"

 

#อันตรายถึงชีวิต!! "3 อาหาร" ที่ไม่ควร "นำมาอุ่นซ้ำ" กินแล้วส่งผลเสีย โดยตรงต่อร่างกาย สารพิษแน่นท้อง จนเอาชีวิต รอดแทบไม่ทัน !!

1.ไขต้มและไข่กวน
อาหารที่มีไข่เป็นส่วนประกอบสามารถนำมาอุ่นซ้ำได้ไม่มีปัญหา แต่สำหรับไข่ต้มและไข่กวนที่ได้รับความร้อนซ้ำๆ จะทำให้โปรตีนในไข่เปลี่ยนสภาพ อาจส่งผลให้ผู้รับประทานไม่สบายได้

#อันตรายถึงชีวิต!! "3 อาหาร" ที่ไม่ควร "นำมาอุ่นซ้ำ" กินแล้วส่งผลเสีย โดยตรงต่อร่างกาย สารพิษแน่นท้อง จนเอาชีวิต รอดแทบไม่ทัน !!

2.เนื้อไก่
การนำเนื้อไก่สุกแช่เย็นไปให้ความร้อนซ้ำ จะทำให้โปรตีนที่ซับซ้อนในเนื้อไก่แปรสภาพ อาจทำให้บางคนที่รับประทานเข้าไปเกิดปัญหาในระบบทางเดินอาหาร

 

#อันตรายถึงชีวิต!! "3 อาหาร" ที่ไม่ควร "นำมาอุ่นซ้ำ" กินแล้วส่งผลเสีย โดยตรงต่อร่างกาย สารพิษแน่นท้อง จนเอาชีวิต รอดแทบไม่ทัน !!

3.ข้าว
สำหรับข้าวนั้น อันที่จริงแล้วการอุ่นข้าวไม่ได้ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษโดยตรง แต่มันขึ้นอยู่กับการเก็บข้าวสารว่าสะอาดปลอดภัยหรือไม่ หากข้าวสารมีสปอร์ของเชื้อแบคทีเรีย เมื่อหุงสุกแล้วเชื้อก็ยังไม่ตาย และจะสามารถเจริญเติบโตได้ถ้าถูกทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง เมื่อนำไปอุ่นซ้ำก็จะก่อเกิดสารพิษที่ทำให้อาเจียนหรือท้องเสียได้ ไม่ว่าอย่างไรก็ตามจึงไม่ควรวางข้าวสุกที่ทานไม่หมดทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง

.

.

.

ขอบคุณที่มาจาก sharegunpai.blogspot และ HELEN สิมงดาดัง