- 04 พ.ค. 2561
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
ขนมหม้อแกงเชื่อว่าหลายๆท่านคงจะเคยกินเป็นอย่างแน่นอนรสชาติหวานหอมน่ารับประทาน และทุกวันนี้จะเห็นว่ามีขายทั่วไปตามตลาด และมีวิธีทำที่เรียบง่ายมากยิ่งขึ้นเพราะมีเตาอบ แต่วันนี้เรามีหม้อข้าวหม้อแกงสูตรโบราณจริงๆมาให้ดูกันเป็นวิธีการทำของคุณยาย ซึ่งคุณยายเองไม่มีเตาอบ แต่ฝีมือคุณยายไม่แพ้ใครแน่นอนค่ะ
.
.
.
.
.
.
.
ขนมหม้อแกงสมัยก่อนจะทำกินกันเฉพาะในงานสำคัญ เช่น งานบวช หรืองานแต่งงาน ซึ่งขนมหม้อแกงนั้นจะถูกอบในเตาถ่านที่ใช้แผ่นสังกะสีมาคลุมบนถาดขนม แล้วใช้ถ่านหรือกาบมะพร้าวจุดไฟ แล้วเกลี่ยให้ทั่วสังกะสี ขนมหม้อแกงจะได้รับความร้อนทั้งด้านบน และด้านล่าง ทำให้หน้าของขนมหม้อแกงมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลทอง เช่นกับคุณยายท่านนี้ที่ยังใช้วิธีทำแบบนี้อยู่ไปชมกันเลยจ้า
.
.
.
.
.
.
น่าอร่อยมากเลยนะคะ แต่สูตรนี้มีมาแต่โบราณและความหอมนั้นอาจจะหอมกว่าด้วยซ้ำนะคะ เพราะการอบถ่านนั้น เป็นการอบแบบธรรมชาติฉะนั้นกลิ่นหอม ต้องดีกว่าแน่นอน
.
.
.
.
.
.
.
.
ขอขอบคุณที่มาจาก: sopapan wongsree