#พลาดแล้วจะเสียใจ!! 5 ผักพื้นบ้าน แต่สรรพคุณไม่ธรรมดา พิชิตโรค ชะลอความแก่ นี่แหละเหตุผลที่คนโบราณ ไม่เจ็บป่วย อายุยืน!!

ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

ผักพื้นบ้าน 5 ชนิด ที่ไม่ใช่แค่พืชธรรมดาแต่มีสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง ต้านความจำเสื่อม ชะลอแก่ “ผักพื้นบ้าน” ซึ่งหาได้ตามท้องถิ่น ผักที่แนะนำทั้ง 5 เป็นผักที่หาได้ง่ายๆ ใกล้ๆ ตัว นี่แหละเหตุผลที่คนโบราณ ไม่เจ็บป่วย อายุยืน

ผักกูด

#พลาดแล้วจะเสียใจ!! 5 ผักพื้นบ้าน แต่สรรพคุณไม่ธรรมดา พิชิตโรค ชะลอความแก่ นี่แหละเหตุผลที่คนโบราณ ไม่เจ็บป่วย อายุยืน!!
ผักกูดอร่อยต้องกินหน้าแล้งเพราะรสชาติไม่ฝาดเหมือนในฤดูอื่นๆ อร่อยตรงจืดอมหวานเนื้อกรอบ ส่วนใหญ่นิยมกินยอดและใบอ่อน ผักกูดน้ำไม่นิยมกินสด มักเอา ไปต้มหรือเอาไปลวก นอกจากกินเป็นผักแนม ผักกูดน้ำยังใช้ ต้ม ยำ ทำแกงหรือผัดกับน้ำมันเฉยๆ ก็อร่อยเหลือหลาย เคล็ดลับการทำแกงส้มผักกูดควรใส่ปลาช่อนถึง จะเข้ากันได้ดี

 

ผักหวาน

#พลาดแล้วจะเสียใจ!! 5 ผักพื้นบ้าน แต่สรรพคุณไม่ธรรมดา พิชิตโรค ชะลอความแก่ นี่แหละเหตุผลที่คนโบราณ ไม่เจ็บป่วย อายุยืน!!
ผักหวานมีรสชาติหวานสมชื่อ นิยมนำไปนึ่งแล้วจิ้มกับน้ำพริกแจ่วสารพัดชนิด นอกจากนี้ยังใช้ทำแกงได้อร่อยอีกต่างหาก คนอีสานนิยมนำไปแกงใส่ใข่มดแดง อันเป็น อาหารยอดฮิต หรือแกงใส่ปลาย่างผสมใบชะอม ทำเป็นแกงอ่อมก็อร่อยดี ทางเหนือนิยมแกงผักหวานใส่ปลาย่างกับวุ้นเส้น งบผักหวานใส่มดแดงสุดอร่อย และคนกรุง ยังนำผักหวานไปผัดกับน้ำมันร้อนๆ ปรุงด้วยซีอิ๊ว เหยาะเกลือนิดก็อร่อย

ชาวเหนือเรียกผักปั๋ง กินอร่อยได้ทั้งยอดอ่อน ใบอ่อนและดอกอ่อน กินเป็นผักต้ม ลวกหรือนึ่งสุก จิ้มน้ำพริก ชาวเหนือนิยมกินกับน้ำพริกดำ น้ำพริกตาแดง เอาไปแกง กับถั่วเน่า จอ(แกงชนิดหนึ่งของชาวเหนือมีรสเปรี้ยวแต่ไม่เผ็ด)ผักปั๋งใส่มะนาว ดอกเอาจอกับแหนม ชาวเหนือกับอีสานเอายอดอ่อนกับดอกอ่อนไปแกงส้ม

เคล็ดลับ ความอร่อย ควรใส่ผักปลังลงในหม้อเป็นสิ่งสุดท้ายหลังจากน้ำแกงเดือดเต็มที่ เวลาใส่ผักลงไปควรกดให้จม พอเดือดสักพักก็ปิดไฟ ไม่ควรรอให้เดือดนาน เพราะจะ ทำให้ผักปลังเละไม่น่ากิน ชาวเมืองกรุงทำเป็นผัดผักไฟแดง หรือผัดน้ำมันหอย ผักปลังช่วยในการระบาย จึงเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย

 

ไหลบัว

#พลาดแล้วจะเสียใจ!! 5 ผักพื้นบ้าน แต่สรรพคุณไม่ธรรมดา พิชิตโรค ชะลอความแก่ นี่แหละเหตุผลที่คนโบราณ ไม่เจ็บป่วย อายุยืน!!
ไหลบัว คือหน่ออ่อนของต้นดอกบัวหลวงที่ยังไม่โผล่พ้นน้ำ ซึ่งต่างจากสายบัวที่เป็นส่วนก้านดอกของบัวสาย ไหลบัวมีความกรอบและรสชาติหวานมันจึงนิยมนำมากิน สด คนอีสานนิยมกินเป็นผักสดกับส้มตำ แต่คนภาคกลางนิยมนำไปแกงส้ม ผัด หรือไม่ก็กินสดๆ ปัจจุบันเป็นไหลบัวผัดกุ้งเป็นเมนูยอดนิยมในภัตตาคารจีน ถือเป็นยา เย็น ช่วยบำรุงร่างกาย

 

ผักแพว

#พลาดแล้วจะเสียใจ!! 5 ผักพื้นบ้าน แต่สรรพคุณไม่ธรรมดา พิชิตโรค ชะลอความแก่ นี่แหละเหตุผลที่คนโบราณ ไม่เจ็บป่วย อายุยืน!!
ผักแพวหรือที่คนอีสานเรียกว่าผักแพ้ว ผักพริกม้า ส่วนคนเหนือเรียกผักไผ่ ความอร่อยของผักแพวอยู่ที่กลิ่นหอมและรสร้อนแรง จึงนิยมกินเป็นผักสดแนมกับ อาหารรสจัดแทบทุกชนิด และนำไปปรุงเป็นเครื่องปรุงรสในอาหารประเภทลาบ และใส่แกงปลารสจัด เพื่อตัดกลิ่นคาวปลาพร้อมกับปรุงอาหารประเภทหอยเพื่อเสริม ความหอม กินแล้วช่วยขับลมในกระเพาะดีนัก

 

หัวปลี

#พลาดแล้วจะเสียใจ!! 5 ผักพื้นบ้าน แต่สรรพคุณไม่ธรรมดา พิชิตโรค ชะลอความแก่ นี่แหละเหตุผลที่คนโบราณ ไม่เจ็บป่วย อายุยืน!!
ปลีกล้วยที่ใช้ทำอาหารส่วนใหญ่เป็นปลีกล้วยน้ำว้า เพราะฝาดน้อยและหาง่ายกว่ากล้วยพันธุ์อื่นๆ หัวปลีสีแดงเมื่อแกะใบเลี้ยงออกจนถึงชั้นที่มีสีขาวนวล จะนำ มาผ่าปลีตามยาวเป็นส่วนๆ แล้ว ต้องนำไปแช่น้ำผสมน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาวก่อน เพื่อรักษาปลีกล้วยให้ขาวนวลน่ากิน อาหารไทยนิยมกินปลีกล้วยสดกับ เต้าเจี้ยวหลน กะปิคั่ว ผัดไทย ชุบแป้งทอด ปรุงเป็นแกงเลียง หัวปลีแก้โลหิตจาง ลดความดันโลหิต แก้ร้อนใน กระหายน้ำ

ที่สำคัญคือบำรุงน้ำนมใน คุณแม่ลูกอ่อน ผักเป็นแหล่งที่อุดมด้วยเส้นใยอาหารตามธรรมชาติ มีโปรตีน เกลือแร่ และวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินเอ บี ซี อี และเค รวมทั้งสารอื่นๆ เช่น ไบโอฟลาโวนอยด์และน้ำ ย่อยบางชนิด ซึ่งล้วนสำคัญและจำเป็นต่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพของร่างกาย ซึ่งล้วนมีอุดมอยู่ในผักพื้นบ้านของไทย

#พลาดแล้วจะเสียใจ!! 5 ผักพื้นบ้าน แต่สรรพคุณไม่ธรรมดา พิชิตโรค ชะลอความแก่ นี่แหละเหตุผลที่คนโบราณ ไม่เจ็บป่วย อายุยืน!!