- 24 พ.ค. 2561
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
ข้าวซอย เป็นอาหารโปรดที่หาร้านอร่อยๆ ทานยากในสมัยนี้ เพราะกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างยุ่งยาก โดยเฉพาะลักษณะน้ำซุปข้าวซอย ต้องมีลักษณะข้นจากน้ำกะทิ มีรส มัน และเผ็ดเล็กน้อย ส่วน เนื้อไก่ต้องตุ๋นจนนุ่มร่วน ซึ่งคุณรัตติกาล ชื่นชมบุญ เจ้าของร้านข้าวซอยเวียงตาก ตั้งอยู่ ม. 3 ริมถนนสายสนามบิน ต.คลองกระจง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ร้านหาไม่ยากจากสุโขทัย เลยทางเข้าสนามบินสุโขทัย มาเล็กน้อย อยู่ทางด้านขวามือ
คุณผึ้งเล่าว่า ข้าวซอย ที่ขายนี้เป็นสูตรของน้าที่ทำขายอยู่ที่จังหวัดตาก นำซุปข้าวซอยต้องเคี่ยวเองทุกวัน โดยการนำ พริกชี้ฟ้า เกลือ ลูกผักชี ขิงแก่ซอย ขมิ้นหั่นละเอียด กระเทียมสับ หอมแดงแกะเปลือกหั่น นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาผัดและปรุงรส จากนั้นนำชิ้นส่วนของไก่ไปเคี่ยวต่อให้นุ่ม ส่วนเนื้อหมูจะใช้เนื้อหมูหมัก เมื่อลูกค้าสั่งก็จะลวกใส่ทีละชาม วางบนเส้นบะหมี่ ยิ่งถ้าเป็นบะหมี่แบนจะอร่อยกว่า และที่ร้านนี้จะใช้เกี๊ยวกรอบที่หั่นเป็นเส้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร แทนหมี่กรอบ เพราะอร่อยกว่า กรอบกว่าโรย ไว้ด้านบน เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง คือผักกาดดองลวกหั่นฝอย หอมแดงซอย ถั่วงอกดิบ มะนาวชิ้น และถ้าลูกค้าชอบเผ็ดก็จะมีพริกป่นเจียวกระเทียมไว้ให้เติม ซึ่งจะเพิ่มรสจัดจ้านได้ตามความพอใจ
สาเหตุที่ใช้ชื่อร้านว่า”ข้าวซอยเวียงตาก” นั้นเพราะได้สูตรข้าวซอยมาจากน้า ที่เปิดร้านขายข้าวซอยอยู่ที่จังหวัดตาก ตนเอยเคยช่วยน้าขาย แต่หลังจากย้ายมาอยู่สุโขทัย จึงใช้ชื่อร้านว่าข้าวซอยเวียงตาก ที่ร่านนอกจากจะมีข้าวซอยแล้ว ยังมีก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ไว้บริการตามความต้องการของลูกค้า และมีทีเด็ดที่บะหมี่แห้งหมูแดง ที่ทำเครื่องทุกอย่างวันต่อวัน ทั้งข้าวซอยและก๋วยเตี๋ยว ขายชามละ 35 บาท ซึ่งก็ถือว่าอยู่ได้ มีกำไรพอประมาณ พื้นที่ทำร้าน ก็เป็นที่ของตนเอง และจ้างเพียงคนช่วยอีกคนเท่านั้น ขายตั้งแต่ 9 โมงเช้า ลูกค้าจะเยอะช่วง 11 โมง พอถึงช่วงบ่ายๆของก็หมด และก็เตรียมของใหม่กันต่อ ซึ่งทำแบบนี้เป็นประจำ แถมฝากบอกคนที่กำลังท้อแท้ว่าขอให้เริ่มต้น โดยเริ่มจากอาชีพที่ตนถนัด รวมถึงขอให้ขยัน อดทน รับรองไม่มีใครจนแน่นอน
ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดสุโขทัย