คนไทยลืมหรือยัง? ศาลอุทธรณ์นัดฟังคำติดสินคดี! ผญบใจบาป ฆ่าข่มขืน? "น้องสโนว์" หลังศาลชั้นต้นให้ประหารชีวิต (รายละเอียด)

Publish 2018-07-16 18:17:59วันนี้ (16/07/2561) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่สำนักงานอัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ ร.ต.อ.อิทธิ์ศักดิ์ วชิระพิภัทร์กุล อัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า  ในวันพรุ่งนี้ 17 กรกฎาคม 2561 นี้ ที่ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยศาลอุทธรณ์ภาค 4 จะทำการอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีหมายเลขดำที่ อ. 2112/2559 และ คดีหมายเลขแดงที่ อ.1381/2560 กรณีโจทก์ พนักงานอัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ และนางลำไย พลประสิทธ์ โจทก์ ร่วมที่ 1 ซึ่งเป็นแม่ของ น.ส.ฤดีวัลย์ พลประสิทธิ์ หรือน้องสโนว์ ผู้ตาย ฟ้อง นายกฤติเดช ระเวงวรรณ อดีตผู้ใหญ่บ้านสีถาน ข้อหาข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่นโดยขู่เข็ญด้วยประการใดๆ โดยใช้กำลังประทุษร้าย เป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย ทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย ที่ผ่านมา ศาลชั้นต้นจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ตัดสินประหารชีวิตนายกฤติเดช ระเวงวรรณ จำเลย และให้ชดใช้ค่าสินไหม 2,390,000 บาท แต่จำเลยได้ใช้สิทธิ์ในการยื่นอุทธรณ์ปฏิเสธ

 

 ร.ต.อ.อิทธิ์ศักดิ์ วชิระพิภัทร์กุล อัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาสำนวนได้ส่งให้อัยการศาลสูงทำการพิจารณาสำนวน และได้ทำการแก้สำนวนเพื่อต่อสู้คดีและเพื่อให้ความเป็นธรรมกับญาติผู้เสียหาย ซึ่งก็คงจะขึ้นอยู่กับคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ ที่จะตัดสินวันพรุ่งนี้ที่ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ในเวลา 10.00 น.

ด้านนางลำไย พลประสิทธ์ กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ตนและครอบครัวจะยังคงเข้าไปรับฟังคำติดสินเหมือนเดิม ทั้งนี้ที่ผ่านมาครอบครัวยังคิดถึงน้องสโนว์อยู่เสมอ ซึ่งภาพเหตุการณ์วันเกิดเหตุ กระทั่งน้องเสียชีวิตก็ยังติดตาอยู่จนถึงปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตามตนและครอบครัวจะยังคงต่อสู้เพื่อน้องสโนว์ และเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม

สำหรับคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2558 ก่อนเกิดเหตุในช่วงเช้า น้องสโนว์ ขี่รถจักรยานยนต์ไปเรียนตามปกติ จนในช่วงเย็น เวลากลับบ้านถึงที่เกิดเหตุถูกค้นร้ายสะกดรอยขี่จักรยานยนต์ประกบและใช้เท้าถีบ โดยคนร้ายพยามจะข่มขืนแต่น้องสโนว์ขัดขืนและได้กัดและบีบลูกอัณฑะ จนสามารถหลีกหนีการข่มขืนได้ แต่เนื่องจากถูกทำร้ายมีอาการสาหัสจึงได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา
 จนเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2559 ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้จับกุมตัว นายกฤติเดช ระเวงวรรณ ผู้ใหญ่บ้านสีถาน หมู่ที่ 15 ตำบลดงลิง อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมตั้งข้อหาฉกรรจ์ “ข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่นโดยขู่เข็ญด้วยประการใดๆ โดยใช้กำลังประทุษร้าย เป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย , ทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย โดยได้ส่งสำนวนถึงอัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2559

ซึ่งอัยการจังหวัดได้ตั้งองค์คณะขึ้นมาพิจารณาคดี 1 เดือน แล้วส่งฟ้องศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2559 และศาลได้รับเป็นคดีดำที่ 2112/2559 และทำการสืบพยานโจทก์รวม 40 ปากพร้อมพยานเอกสาร ในเดือนพฤศจิกายน 2559 และ ทำการสืบพยานจำเลย 11 ปาก ในช่วงเดือนธันวาคม 2559 และนัดฟังการคำตัดสินคดี เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2560 ที่ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งนายกฤติเดช ระเวงวรรณ จำเลย ได้ใช้สิทธิอุทธรณ์และจะมีคำตัดสินคดีในวันที่ 17 กรกฎาคนนี้ ที่ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี


Suggess News