"อียู" ระงับให้เงินช่วยเหลือเลือกตั้งกัมพูชา เหตุไม่น่าเชื่อถือหลังยุบฝ่ายค้าน ด้านโฆษกรัฐฯ โต้ ไม่แคร์ มีเงินจัดการเองได้

Publish 2017-12-13 07:52:13เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า สหภาพยุโรป (EU) ได้มีการส่งจดหมายถึงคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติกัมพูชา สั่งระงับการให้เงินทุนช่วยเหลือในการจัดการเลือกตั้งทั่วไปของกัมพูชาที่จะมีการจัดขึ้นในปี 2561 โดยให้เหตุผลว่าการเลือกตั้งไม่เป็นที่น่าเชื่อถือ หลังจากที่พรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ซึ่งเป็นแกนนำหลักของพรรคฝ่ายค้านในกัมพูชา ได้ถูกศาลฎีกาสั่งยุบพรรคเมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ตามคำร้องของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี หลังการจับกุมนายเกิม สุขา หัวหน้าพรรคถูกจับกุม ตามข้อกล่าวหาเป็นกบฏ

 โดยใจความส่วนหนึ่งของจดหมายระบุว่า "กระบวนการการเลือกตั้งโดยที่พรรคฝ่ายค้านพรรคใหญ่ถูกกันออกไปอย่างไร้กฎเกณฑ์นั้น ไม่สามารถที่จะมองได้ว่าถูกต้องตามกฎหมาย ภายใต้สถานการณ์นี้สหภาพยุโรปไม่เชื่อว่าจะมีกระบวนการเลือกตั้งที่น่าเชื่อถือได้"

 

 

ขณะที่ทางด้านของนายพาย สีพัน โฆษกรัฐบาลกัมพูชา ได้กล่าวว่า  กัมพูชาจัดการเลือกตั้งด้วยเงินของตนเองได้ "นี่เป็นเจตจำนงของพวกเขา…(EU)เรามีเงินของเราเอง"สำหรับสหภาพยุโรป ประเทศญี่ปุ่น และประเทศจีนถือว่าเป็นผู้บริจาครายใหญ่ที่สุดต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติกัมพูชา แต่สถานทูตญี่ปุ่นกล่าวว่าจะยังให้ความช่วยเหลือในการปฏิรูปการเลือกตั้งของกัมพูชาต่อไปและจะตรวจสอบสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ขณะที่ทางประเทศจีนได้สนับสนุนความพยายามของรัฐบาลเพื่อรับประกันความมั่นคงและการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

 

 

ทั้งนี้ เมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ประกาศจะระงับเงินช่วยเหลือการเลือกตั้งกัมพูชา แต่ในเวลาต่อมาได้ประกาศมาตรการคว่ำบาตรวีซ่า ห้ามกลุ่มบุคคลในรัฐบาลพนมเปญ ที่เกี่ยวกับการบ่อนทำลายประชาธิปไตยเดินทางเยือนสหรัฐฯ


 เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย