ข่าวสถานการณ์ล่าสุด :
21:31    สุวรรณภูมิ-ประวิตรแจงยิบภารกิจเยือนจีนไม่มีเวลาพบทักษิณ-นายกก็รู้            20:28    ทีวีพูล-นายกรับยากปฏิรูปปท.กลางขัดแย้งขอสปช.อดทน-ทุจริตทำเสียเวลา            18:37    นอนมา!เดเฮอายอดโกล์สเปนได้โหวต70เปอร์เซนต์ยึดยอดเเข้งผีเดือนตค.            17:30    ตลท.-ต่างชาติขายสุทธิ85.66ล้านบาท/ทองปรับราคารวม8ครั้งลงอีก300บาท            บน.6-นายกฯบอกคุยฮุนเซนชื่นมื่นเดินหน้าลุยเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนลั่นไม่กลัวโดนสอบบัญชีทรัพย์สินแจ้งปปช.แล้วประกาศต้องมีคนรับผิดชอบกรณีข้าวหาย:               16:55    แค่ลือ!ชมพู่ท้านับ9ด.ป่องไม่ป่องย้ำไม่เครียดลุ้นแต่งน็อตปีหน้า           
อาหารทะเลอร่อย ชายทะเลบางแสน
Tag : อาหารทะเลอร่อย ชายทะเลบางแสน / 24-12-09   อ่าน : 4,180

คอลัมน์ : แนะนำร้านอาหาร

ตราบใดที่มนต์เสน่ห์แห่งท้องทะเลบางแสนยังไม่จืดจาง การเสาะแสวงหาลองลิ้มชิมรสชาติอาหารทะเลสดๆ เป็นๆ คงไม่ใช่เรื่องยากเย็นนัก ณ หาดแห่งนี้อาจเรียกได้ว่า "ฮับ" แห่งอาหารทะเลสด โฮโซคนดัง ดารา นักร้อง ต่างเจียดเวลามาเยี่ยมเยือน คงถึงเวลาที่ต้องเช็กความอร่อยกันบ้างแล้ว

เลาะเลียบชายหาดตั้งแต่บางแสนมาถึงแหลมแท่น มีร้าน “เปี๊ยกโภชนา” ขนาดพื้นที่ร้านราว 1 ไร่ รายล้อมด้วยพรรณไม้ร่มรื่นสัมผัสไอทะเลอย่างใกล้ชิดอิงแอบพร้อมชมวิวเขาสามมุข ร้านนี้การันตรีความสดอร่อยมา 5 ปีแล้ว ด้วยเคล็ดลับคัดสรรความอร่อยจากกุ้งหอยปูปลาทะเลเป็นๆ ตามสโลแกน “ไม่สด ไม่เป็น ไม่คิดตังค์” ซึ่งบุญโชค เพชรรัตน์ หรือ "เฮียเปี๊ยก" เจ้าของร้านแนะนำจานเลื่องชื่อที่ควรลิ้มลอง

ประเดิมด้วย ปูม้านึ่ง หยิบก้ามปูขึ้นมากินได้เลยไม่ต้องแกะหรือทุบให้เสียเวลา เพราะทางร้านจัดการมาเรียบร้อยแล้ว หรือสั่งแบบไม่แกะมาแทะเอาความมันก็ยังได้ แต่แนะนำว่าอย่าเพิ่งจิ้มน้ำจิ้มให้ลองลิ้มรสหวานๆ ของปูสดๆ เสียก่อน ถัดมาชื่อเหมือนเจ้าของร้าน เปี๊ยกมันทะเล (ผัดฉ่าทะเล) ควันฟุ้งฉุนกลิ่นเครื่องเทศที่เพิ่งโขลกสดๆ รสชาติจัดจ้านถึงเครื่องผัดฉ่าจริงๆ ส่วน แกงส้มปลาเรียวเซียว ไม่เหมือนที่อื่น รสนุ่มละมุนกลมกล่อมถึงเครื่องแกงส้ม ที่เด็ดของร้านคือรสเปรี้ยวละมุนจากน้ำมะกรูดเพิ่มรสชาติแปลกใหม่ (ไม่สั่งไม่ได้เลย)

มาชิม กุ้งคั่วเค็ม กุ้งตัวใหญ่เคล้ากลิ่นหอมของน้ำปลาดีติดจมูก ส่วนใครชอบน้ำพริกไข่ปู ไม่ผิดหวัง มีผักสดผักลวกแกล้ม ตามด้วยแกงป่าปลาเห็ดโคน ปลากะพงทอดน้ำปลา ด้วยบรรยากาศที่เป็นกันเองดั่งคนในครอบครัวเดียวกัน สนนราคาก็ไม่แพงอย่างที่คิด

อีกมุมริมถนนเลียบชายหาดวอนนภา จะพบกับร้านอาหารชื่อเก่าแต่มาปรับปรุงใหม่สไตล์โมเดิร์นบาหลีร่มรื่นด้วยพรรณไม้นานาพันธุ์ที่พร้อมสรรพทั้งร้านกาแฟสด รีสอร์ท และร้านอาหาร "ครัวแดงวิไล" ถูกออกแบบจัดวางอย่างลงตัว โดย จิระวี เสมอวงษ์ ผู้สืบตำนานความอร่อยของครัวแดงวิไล ร้านอาหารเลื่องชื่อแห่งเมืองชลบุรี

มาร้านนี้ต้องสั่ง หมูต้มชะมวง ซึ่งผ่านกรรมวิธีเก็บ เด็ด เคี่ยว ตุ๋น ใบชะมวงกับเครื่องเทศและหมู 3 ชั้น ถึง 3 วันกว่า สูตรเด็ดน้ำต้มข้นขลักรสกลมกล่อมไม่เหมือนใคร ที่หากินยากและอยากให้ลองคือ แกงคั่วหอยหวาน เป็นแกงคั่วโบราณแท้ กะทิหอมเข้มข้นคลุกข้าวพร้อมเนื้อหอยหวานสด เห็นสั่งกันทุกโต๊ะ ตามด้วย ปีกไก่ไร้กระดูก น้ำพริกป่นปลาทู ปลาดิบฮื่อแซ (เนื้อปลากะพงแล่บางๆ กินแบบไทยก็จิ้มซีฟู้ดถ้าแบบญี่ปุ่นก็มีวาซาบิให้ใช้ผักไทยแกล้มอร่อยแปลกดีไม่เหมือนใคร) เมี่ยงคะน้า กับ ยำ 3 ทัพ เหมาะกับนั่งจิบเครื่องดื่มชมเกลียวคลื่นริมทะเล ตบท้ายด้วยของหวานอย่าง กล้วยหอมทอด ต้นตำรับแดงวิไลหวานนุ่มจากเนื้อกล้วยหอมและน้ำตาลไอซิ่งโรยหน้าบางๆ แถมกรอบนาน รสชาติแปลกใหม่อร่อยจนแทบวางไม่ลง

ท้ายที่สุดกับร้านตำนานแห่งหาดบางแสน "ริมทะเลซีฟู้ด" หรือ "วิเชียรโภชนา 2" บรรยากาศสบายๆ ริมทะเลเขาสามมุขการันตีความอร่อยมา 12 ปีแล้ว มนต์ชัย ประชุมพันธุ์ หรือ "บี" เจ้าของร้านและนักล่าปลาทะเลแถวหน้า พลิกสูตรเด็ดจับใจลูกค้าด้วยประสบการณ์นักล่าที่พยายามคัดสรรวัตถุดิบสดใหม่ใหญ่บึ้มมาไว้บริการลูกค้า ที่ขึ้นชื่อต้องยกให้จานปลา ที่นี่มีปลาเก๋าใหญ่น้ำหนักอย่างต่ำ 2 กิโลกรัม ที่ไม่ค่อยเห็นกันบ่อย นำมาปรุง ปลาเก๋าทอดน้ำปลา ให้กรอบนอกนุ่มใน ตัวเดียวอิ่นกันทั้งครอบครัว หรือจะเป็น ผัดเรือโป๊ะ สุดอร่อย กุ้งแซบ๊วยผัดกระเทียม ใช้กุ้งตัวโตๆ สดๆ เนื้อแน่นๆ เต็มคำ

วันว่างๆ ลองแวะเวียนไปหาดบางแสนดินแดนแสนสุขี ชิมอาหารทะเลสด เป็น "ฮับ" แห่งอาหารทะเลภาคตะวันออก ตรวจเช็กความอร่อยแล้วทั้ง 3 ร้านนี้รับรองไม่ผิดหวัง



ที่มา    Healthcorners.com
อ่าน    4,180
24-12-09 00:00