ข่าวสถานการณ์ล่าสุด :
18:19    ทำเนียบ-ที่ประชุมนบข.หวังระบายข้าวหมดสต็อก3ปีดันไทยแชมป์ส่งออกโลก            17:58    ทำเนียบ-ประยุทธ์ลงนามร่วมนายกจีนลุยรถไฟรางคู่ก่อนถกทวิภาคีฮุนเซน            17:04    กรมอุตุฯ-พรุ่งนี้ใต้ฝนลดคลื่น2-3ม.ยอดดอย5องศาตอ.กลางกทม.อากาศเย็น            16:47    ลุยเจ2!เซเรโซ่ทีมยุ่นดึงออตัวรีกุนซือกาเเฟวัย58คุมทัพลุ้นหวนเจลีก            15:28    ไม่เข็ด!กระต่ายแม็กซิมย้ำชุดโป๊ออกงานแค่เลียนแบบฮอลีวูดปัดอยากดัง            สปสช.-ศึกหมอร้าวหนัก!ถกแก้รพ.ขาดทุนล่ม!นพ.ยุทธลาออกปธ.สอบที่ตั้งโดยรมว.รัชตะเหตุตัวแทนสธ.ของปลัดฯณรงค์ไม่ยอมมาร่วมประชุมอ้างซ้ำเติมหน่วยงาน:              
สายหมอก ดอกไม้ ที่อ่างขาง
Tag : สายหมอก ดอกไม้ ที่อ่างขาง / 14-11-12   อ่าน : 2,899

คอลัมน์ : ท่องเที่ยว

แมกโนเลียสีชมพู ผลิดอกตูมบานรายล้อมรอบสวน 80 ปีที่มีพันธุ์ดอกไม้เมืองหนาวบานสะพรั่ง รวมทั้งดอกกุหลาบหลากสีสันที่เบ่งบานอยู่ในสายหมอกบางๆ บน สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

ที่นี่เป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวง จัดตั้งขึ้นตามพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ว่า “ให้ช่วยเขา ช่วยตัวเอง” พระองค์ทรงมีพระราชประสงค์ให้ชาวไทยภูเขาที่พักอาศัยอยู่ตามดอยต่างๆ ทางภาคเหนือเลิกปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอย อันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ป่าไม้ และต้นน้ำลำธารของประเทศถูกทำลาย จากเดิมที่เป็นดอยหัวโล้นแปรสภาพเป็นขุนเขาแห่งความอุดมสมบูรณ์ ด้วยการวิจัยและพัฒนาพันธุ์ไม้ผลกว่า 12 ชนิด ผักเมืองหนาวกว่า 60 ชนิด และดอกไม้เมืองหนาวอีกกว่า 20 ชนิด

มีพื้นที่สำหรับวิจัย ทดสอบพันธุ์พืชเขตหนาวจำนวน 1,800 ไร่ สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,400 เมตร มีหมู่บ้านชาวเขาบริเวณรอบๆ เป็นเขตส่งเสริมและพัฒนาอาชีพรวม 9 หมู่บ้าน คือ บ้านขอบด้ง บ้านนอแล บ้านหลวง บ้านปางม้า บ้านป่าคา บ้านคุ้ม บ้านผาแดง บ้านถ้ำงอบ และ บ้านสินชัย มีชาวไทยภูเขาเผ่าจีนยูนาน ไทใหญ่ มูเซอดำ และปะหล่อง

อากาศที่นี่เย็นสบายตลอดปีด้วยอุณหภูมิเฉลี่ย 17.7 องศา อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 32 องศาในเดือนเมษายน และในเดือนมกราคม อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ -3 องศา เรียกได้ว่าขณะนี้ความหนาวเย็นกำลังค่อยๆ ปกคลุมอ่างขาง ชวนให้ดอกไม้ยิ่งบานสะพรั่ง สตรอว์เบอร์รี่ผลิดอกออกผลหวานหอมชวนให้ไปลิ้มลอง

หนาวนี้หากใครอยากสัมผัสกับบรรยากาศดีๆ ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขางมีบ้านพักไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย ซึ่งนอกจากจะได้ชมแปลงผักเกษตร ชมสวนกลางแจ้ง บริเวณสโมสรอ่างขางที่ตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้แตกต่างกันตามความเหมาะสมของฤดูกาล ได้แก่ สวนแปดสิบ สวนดอยคำ สวนหอม สวนสมเด็จ และสวนกุหลาบอังกฤษแล้ว ยังมีโรงเรือนรวบรวมพันธุ์ผักเมืองหนาวที่ปลูกในพื้นที่โครงการหลวง เช่น ผักกระกูลสลัดหลายชนิด ผักตระกูลกะหล่ำ ผักตระกูลมะเขือ ผักตระกูลถั่ว และผักตระกูลแครอท รวมทั้งผักแปลกใหม่อีกหลายชนิด เช่น สวิสชาร์ด รูบาร์บ อาติโช๊ค และสมุนไพรต่างประเทศทั้งโรสแมรี่ และลาเวนเดอร์

นอกจากนี้ยังมีโรงเรือนรวบรวมพันธุ์กุหลาบตัดดอกสายพันธุ์จากประเทศเนเธอร์แลนด์ซึ่งมีสีสันสวยงามหลากหลายสีและบางชนิดมีกลิ่นหอมด้วย โรงเรือนไม้ดอกนี้เป็นการจัดแสดงไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวชนิดต่างๆ มากมาย เช่น บีโกเนีย รองเท้านารี พืชกินแมลง มุมน้ำตกในสวนสวย ซึ่งดอกไม้ในสวนเหล่านี้จะหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันออกดอกตลอดทั้งปี ส่วนแปลงไม้ผลเมืองหนาว ก็มีทั้ง พีช บ๊วย พลับ สาลี่ พลัม กีวี่ฟรุต ราสเบอรี่ บลูเบอรี่ สตรอสฺเบอรี่ หยางเมย และอีกมากมายเลยทีเดียว

พรนันทน์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เจ้าหน้าที่แผนกประชาสัมพันธ์และการท่องเที่ยวมูลนิธิโครงการหลวง เล่าว่า
“ที่อ่างขาง ฤดูหนาวไม้ผลต่างๆ ผลัดใบเหลือแต่ตอ ก็เลยหาสวนดอกไม้สวยๆ มาเสริม ที่นี่มีทั้งร้านอาหาร ที่พัก ก็เลยมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเรื่อยๆ หลักๆ ของโครงการหลวงที่คนรู้จักสองแห่งก็คืออินทนนท์กับอ่างขาง แต่เราตั้งเป้าหมายไว้ 10 แห่งที่น่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักได้ มีทั้งจุดที่แวะเที่ยวพักทานอาหารเท่านั้น บางจุดก็สามารถพักกางเต้นท์ แต่ถ้าพักเป็นเรื่องเป็นราวหน่อยก็จะมีอ่างขางกับอินทนนท์นี่แหละคะ”

สำหรับบ้านพัก พรนันทน์ บอกว่ามีมานานแล้วเพราะต้องรองรับนักวิจัย สมัยแรกๆ คนจะไปดูฝิ่นเพราะชาวบ้านปลูกฝิ่น ตอนหลังพัฒนาเป็นแปลงผัก มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากจึงทำบ้านพักโครงการหลวงที่พักสบายขึ้น

“บ้านพักมีอยู่ 4 แบบ ก็คือบ้าน AK มีอยู่ 20 หลัง พักได้ 2 ท่าน แต่สามารถเสริมเตียงได้อีก 1 ท่าน อีกแบบคือ ซากุระ ห้องจะใหญ่ขึ้นมาอีกนิด มี 6 ห้อง พักได้ห้องละ 2 ท่านเหมือนกัน อีกแบบคือ ริมดอย สำหรับผู้ที่ต้องการจะพักเป็นกรุ๊ป มีที่นอนเรียงกัน 6 ที่ มี 1 ห้องน้ำ ริมดอยมีทั้งหมด 6 หลัง อีกประเภทหนึ่งจะวีไอพีหน่อยเป็นบ้านหลังใหญ่ชื่อ คำดอย สำหรับครอบครัวที่ต้องการความสะดวกสบายต้องการอยู่รวมกัน มีความสะดวกสบาย มีห้องนั่งเล่น เตาผิง มีห้องนั่งเล่น พักได้ 6 คน มีทั้งหมด 3 หลังค่ะ”

คุณก้อยเล่าว่าบางทีฝรั่งมาเช่าพักเป็นเดือน หรือบางทีพักเป็นปีก็ยังมี มีเครื่องทำน้ำอุ่นระดับมาตรฐานโรงแรมใหญ่ มีไวไฟสำหรับผู้ที่ขาดการติดต่อจากโซเชียลเน็ตเวิร์คไม่ได้

ดอกไม้สวยงามผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาผลิบานอวดโฉมตลอดทั้งปี ขณะนี้ กุหลาบพันปี พืชในตระกูล โคโรเดนร่อน กำลังออกดอกสีขาวอมชมพู บานคู่กับแมกโนเลียสีชมพูอ่อน ต่อไปก็จะมีนางพญาเสือโคร่ง รวมทั้งดอกซากุระจริงที่แซมปนอยู่ในหมู่ซากุระดอย ที่จะบานในช่วงเดือนธันวาคม

“บางคนบอกว่าหน้าหนาวต้องมาเที่ยวบนดอย หน้าร้อนไปเที่ยวทะเล ความจริงหน้าร้อนมาเที่ยวภูเขาก็ดีนะคะเพราะอากาศบนนี้ไม่ร้อน และยังมีผลไม้ออกผลมาอีกมากมาย มีสโมสรที่ทำอาหารดีๆ นำอาหารชนเผ่ามาบรรจุอยู่ในเมนู ทั้งขาหมูยูนนาน หมั่นโถวทอด กรอบนอกนุ่มใน มีอาหารของไทยใหญ่ และก็มีผัดผักต่างๆ อย่างกะหล่ำทอดน้ำปลา คนจะชอบมาก”

เรียกว่าเที่ยวกันได้ทุกฤดู ใครอยากชิมพืชผักผลไม้ก็ต้องไปหน้าร้อน ส่วนคนที่ชอบสายหมอกดอกไม้หนาวนี้ไม่ควรพลาด

----------------
ราคา : 1500-5000 บาท (ช่วงโลว์ซีชั่น ราคาจะปรับลงอีก)
จุดเด่น : ทัศนียภาพสวยงาม ที่พักสะดวกสบาย
ติดต่อ : สถานีเกษตรหลวงอ่างขางโทร. 05 3450 1079 เว็บไซต์ www.angkhangstation.com


ที่มา    Healthcorners.com
อ่าน    2,899
14-11-12 00:00