ข่าวสถานการณ์ล่าสุด :
20:31    สวนลุม-สุเทพพรุ่งนี้เริ่มภารกิจแจงความจริงสะสมคนทุกวันรอเผด็จศึก            20:31    สวนลุม-สุเทพพรุ่งนี้เริ่มภารกิจแจงความจริงสะสมคนทุกวันรอเผด็จศึก            20:12    ACL-กลุ่มE!ไคซัดพาบุรีรัมย์เชือดซานตงฯ1-0ลุ้นนัดท้ายซดโปฮัง23เมย.            17:31    ลามดารา!ชมพู่อารยาติดเกมคุกกี้รันหนึบล่าสุดวิ่งได้12ล.โพสอวดแฟนๆ            17:18    ตลท.-ต่างชาติซื้อสุทธิ245.38ล้านบาท/ทองคำปรับราคา3ครั้งร่วง300บาท            สวนลุมฯ-เอกนัฏแถลงทักษิณจะเจรจาแค่จัดฉากหยอดยาหอมอัดจริงใจเลิกอาฆาตจริงต้องสั่งสมุนหยุดคุกคามข่มขู่ขณะน.1ทำฮึดฮัดขู่จะเอาผิดคนให้ที่พักโกตี๋:              
สหรัฐเผยท่วมปี54เพราะรัฐผิดพลาด

          นายทอม ปีเตอร์สัน นักวิจัยขององค์กรการบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ The National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA) เปิดเผย ผลวิเคราะห์ผลกระทบทางธรรมชาติอันเกิดจากภาวะโลกร้อนฉบับล่าสุดเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ถึงสาเหตุการเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในรอบ 50 ปีของไทย เมื่อปี 2554 ระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เป็นภัยธรรมชาติที่เกิดความผิดพลาดของการวางนโยบายของรัฐบาล ไม่ใช่ภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นอันเป็นผลกระทบจากภาวะโลกร้อน  
  
   

          ทั้งนี้นักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์เปรียบเทียบสาเหตุของภัยธรรมชาติครั้งรุนแรงที่เกิดขึ้นใน 3 ประเทศคือ ภาวะคลื่นความร้อนสูงในสหรัฐ ,สภาพอากาศร้อนจัดในอังกฤษ และเหตุอุทกภัยครั้งร้ายแรงในไทย โดยได้ข้อสรุปว่า ปรากฏการณ์ลานินญาที่ทวีความรุนแรงจากภาวะโลกร้อน เป็นสาเหตุที่ส่งผลให้รัฐเทกซัสต้องเผชิญกับคลื่นความร้อนและแห้งแล้งรุนแรงกว่าปกติถึง 20 เท่า ส่วนอังกฤษเผชิญกับสภาพอากาศร้อนรุนแรงขึ้นถึง 62 เท่า ซึ่งนับเป็นสภาพอากาศร้อนจัดที่สุดเป็นอับดับสองในรอบกว่า 300 ปี 
  
   

          ด้านผลวิจัยของประเทศไทย ระบุว่า สาเหตุของเหตุน้ำท่วม ไม่ได้เกิดจากผลกระทบของภาวะโลกร้อน เช่นเดียวกับภัยธรรมชาติใน 2ประเทศข้างต้น โดยให้เหตุผลว่า ปริมาณน้ำฝนประจำปีเมื่อปีที่แล้วอยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยทีมวิจัยของสหรัฐเชื่อว่า สาเหตุของการเกิดเหตุน้ำท่วมไทยเกิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์หลายปัจจัย เช่น การวางนโยบายบริหาร และจัดการน้ำของเขื่อนที่ผิดพลาดของรัฐบาลไทย เป็นต้น

โดย    TnewsOnline
อ่าน    17,207
15-07-12 15:22