ข่าวสถานการณ์ล่าสุด :
6:00    ลีกเอิง-มาร์กเซย(6)0-0ลีลล์(3)/บุนเดส-สตุ๊ตการ์ท(15)3-1ชาลเก้(3)            21:09    สวนลุม-สุเทพเชื่อวันเผด็จศึกคนมาล้นลุยชวนรัฐวิสาหกิจพรุ่งนี้10โมง            21:09    สวนลุม-สุเทพเชื่อวันเผด็จศึกคนมาล้นลุยชวนรัฐวิสาหกิจพรุ่งนี้10โมง            ทอ.-พล.อ.อ.ประจินโต้แถลงการณ์ศอ.รส.ไม่ใช่มติเหล่าทัพ-รอถกผบ.แสดงจุดยืนขณะสุเทพนำกปปส.เคลื่อนถึงเอเชียทีคแล้วท่ามกลางมวลชนรอต้อนรับจำนวนมาก:               16:40    ไชยาโว!เตรียมทำงานอินเดียร่วทแอนน้องสาวย้ำไม่ทิ้งลิเกละครรุมทาบ            15:06    กทม.-นักเศรษฐศาสตร์เชื่อกนง.คงดอกเบี้ย2%คาดยังไม่มีแรงจูงใจใหม่           
ส.ส.เพื่อไทย ยื่นคำประกาศยอมรับอำนาจศาลโลก

         นายแพทย์เหวง โตจิราการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย พร้อมคณะได้ยื่นคำประกาศ “ยอมรับอำนาจศาลอาญาระหว่างประเทศ ในส่วนที่เกี่ยวกับอาชญากรรมสังหารประชาชนกลางกรุงเทพมหานครเมื่อเดือนเมษายนและพฤษภาคม 2553"ให้แก่ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อส่งต่อให้นายทะเบียนศาลอาญาระหว่างประเทศ ทั้งนี้เนื่องจากเห็นว่า เหตุการณ์เดือนพฤษภาคมปี 2553 ได้มีการสังหารและทำร้ายประชาชน ซึ่งถือเป็นอาชญากรรมทำลายมนุษยชาติ ดังนั้นการยื่นคำประกาศดังกล่าวครั้งนี้ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ต้องรับผิดชอบในการสังหารประชาชน และเพื่อเป็นการสร้างความแข็งแกร่งให้กับระบบนิติรัฐ นิติธรรมของไทย รวมทั้งเป็นการป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีกในอนาคต     

         ด้านนายสุรพงษ์ กล่าวว่า หลังรับเรื่องแล้วจะส่งให้กรมสนธิสัญญาและกฎหมายกระทรวงการต่างประเทศไปศึกษารายละเอียด ซึ่งหากดำเนินการได้ก็จะดำเนินการต่อไป ทั้งนี้ในส่วนของฝ่ายค้านได้ยื่นเรื่องให้พิจารณาในกรณีเดียวกันนี้ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับทั้ง 2 ฝ่าย และประเทศชาติต่อไป

โดย    TnewsOnline
อ่าน    1,235
01-08-12 13:34