ข่าวสถานการณ์ล่าสุด :
13:27    ปิติ!อ้อนลัคนา-อัลเบิร์ทUHTควงรับพระราชทานน้ำสังข์หลังคบนาน14ปี            ศาลรธน.-ไฟเขียว!มติขยายเวลาให้นายกชี้แจงคดีย้ายถวิลไปอีก15วันครบกำหนด2พค.นี้เรียกพยานไต่สวน4ปากคือยิ่งลักษณ์,ถวิล,วิเชียร,ไพบูลย์มา6พค.10โมง:               12:47    ศาลรธน.-มติให้นายกขยายเวลาแจงคดีย้ายถวิลไปอีก15วันเผยครบกำหนด2พค.            12:47    ศาลรธน.-มติให้นายกขยายเวลาแจงคดีย้ายถวิลไปอีก15วันเผยครบกำหนด2พค.            12:30    ตลท.-หุ้นปิดภาคเช้าบวก5.68จุดที่1,420.73มูลค่าซื้อขาย16,262.02ลบ.            6:00    ชปล.4ทีมนัด1-เหนียว!เชลซีบุกยันแอต.มาดริดจืดชืด0-0/นัด2เตะ30เม.ย.           
ส่อเดือด!!! "กลุ่มไทยสปริง"ลั่นพอกันที -ระดมต้าน"ปาฐกถาปู"-ชี้ซ้ำรอย"อาหรับสปริง"

"แก้วสรร-วสิษฐ"ลั่นพอกันที!!!! ตั้ง"กลุ่มไทยสปริง"ระดมคนไทยค้าน "ปาฐกถานายกฯ"มองโกเลีย-ชี้เป็นการปิดประตูตีแมว พร้อมระบุ  "ไทยสปริง"จะนำไปสู่เหตุการณ์อื่น เหมือน"อาหรับสปริง" 

วันนี้ ( 16 พ.ค.)  กลุ่มไทยสปริง นำโดย นายแก้วสรร อติโพธิ อดีตกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.), และพล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตหัวหน้านายตำรวจราชสำนักประจำ ร่วมแถลงถึงยอดประชาชนที่มาร่วมลงชื่อคัดค้านปาฐกถาของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ที่เมืองอูลันบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย ที่พบว่ามีผู้มาร่วมลงชื่อแล้ว 9,940 คน โดยส่วนใหญ่เป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลีย, แถบอเมริกาเหนือ และ ฝั่งยุโรป ซึ่งหลังจากนี้จะมีการส่งต่อไปยังประเทศสมาชิกและเครือข่ายประชาประชาธิปไตย (community of democracies)  

โดยนายแก้วสรร กล่าวว่า จากปรากฎการณ์การร่วมลงชื่อคัดค้านปาฐกถาที่อูลันบาตอร์ดังกล่าว แสดงให้เห็นว่ามีคนที่ไม่เห็นด้วยจำนวนมาก โดยส่วนตัวแล้วมองว่าการขึ้นปาฐกถาดังกล่าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นการปิดประตูตีแมว เพื่อไม่ต้องการให้กลุ่มคนไทยที่รักประชาธิปไตย ซึ่งคัดค้านการกระทำของรัฐบาล เช่น แก้ไขรัฐธรรมนูญ ดำเนินการได้ โดยชี้ชวนให้ต่างประเทศร่วมบอยคอต และไม่ยอมรับ ทั้งนี้จำนวนผู้ที่มาร่วมลงชื่อคัดค้านนั้น แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลชุดปัจจุบันขาดความชอบธรรมที่จะบริหารประเทศภายใต้รัฐธรรมนูญที่มีพระมหากษัติรย์ทรงเป็นพระประมุข

พร้อมระบุว่า รัฐบาลนี้เป็นเผด็จการเสียงข้างมาก และย่ำยีรัฐธรรมนูญ และชัดเจนที่สุดคือ เรากำลังอยู่ใต้เผด็จการที่แต่งตัวเป็นประชาธิปไตย ประชาธิปไตยไม่ได้มีแค่การเลือกตั้ง แต่ต้องรู้หน้าที่ กรอบอำนาจ ละเว้นสิ่งที่รัฐธรรมนูญห้าม รวมถึงเคารพเสียงข้างน้อย คนเป็นรัฐมนตรีจะด่าประชาชนว่าเป็นขยะไม่ได้ หรือ ชักชวนตำรวจให้มาช่วยคนของตัวเองไม่ได้

นายแก้วสรร กล่าวต่อว่า รัฐบาลชุดนี้พยายามใช้อำนาจเพื่อสร้างผลประโยชน์ให้กับพวกพ้องของตนเอง และครอบครัวชินวัตร ถ้าเปรียบรัฐบาลเป็นพระ เท่ากับว่าตอนนี้เกิดความอาบัติแล้ว เนื่องจากทรยศความไว้วางใจของประชาชน การเข้ามาเป็นรัฐบาลโดยการเลือกตั้ง เท่ากับเป็นจีวรให้สวม แต่ขณะนี้รัฐบาลไม่ได้ทำตัวเป็นผู้แทนประชาชน และปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ปรากฎการณ์ไทยสปริงที่เกิดขึ้น เชื่อว่าในอนาคตอาจจะนำไปสู่ปรากฎการณ์อาหรับสปริง และก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ แต่ขึ้นอยู่กับการสั่งสมความรับรู้ของประชาชน
         


ขณะที่พล.ต.อ.วสิษฐ กล่าวว่า สังคมโลกตอนนี้ไม่มีความลับต่อกันอีกต่อไป ตนเชื่อว่าปรากฎการณ์ไทยสปริงจะเป็นที่ให้ประชาชนแสดงออกและเลิกเป็นไทยเฉย นอกจากนั้นตนขอเรียกร้องให้รัฐบาลปรับเปลี่ยนท่าทีที่ไม่ถูกต้อง, ผิดกฎหมาย และไม่ถูกศิลธรรม พร้อม เชื่อว่าปรากฎการณ์ไทยสปริง คุณยิ่งลักษณ์คงนึกไม่ออก แต่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จะนึกออกแน่นอน เพราะหากรัฐบาลไม่ยอมปรับเปลี่ยนท่าที ปรากฎการณ์ไทยสปริงจะนำไปสู่เหตุการณ์อื่น และเหมือนเช่นกับปรากฎการณ์อาหรับสปริง ที่มีคนออกมาชุมนุมอย่างมหาศาลและเมื่อถึงตอนนั้นรัฐบาลก็ไม่สามารถทำอะไรได้

โดย    TnewsOnline
อ่าน    4,685
16-05-13 19:59