ข่าวสถานการณ์ล่าสุด :
14:38    กทม.-ถาวรหนุนคุยนศ.แฉมีคนยุสวนยางป่วนหวังดึงUN,EUบอยคอตสินค้าไทย            14:26    สธ.-อธิบดีคุมโรคเผยไม่พบเชื้อเมอร์สเฒ่าโอมานแล้วส่งห้องคนป่วยปกติ            14:29    ตลท.-หุ้นเปิดตลาดบ่ายลบ7.27จุดที่1,497.28มูลค่าซื้อขาย24,388.75ล.            กทม.-จรัญตลก.ศาลรธน.ชงนำคดีนศ.ไปศาลปกติชี้หากใช้ศาลทหารจะเป็นจุดอ่อนรบ.ถูกโจมตีขณะทหารตรวจสำนักข่าวประชาไท-จนท.แจงแค่มาถามจัดกิจกรรมสาธารณะ:               13:12    ลงคาน!เจนสุดารับปากแต่งงานไฮไซพอลแล้วพร้อมโชว์ภาพคู่สวมแหวนผ่านIG            13:00    กลับบ้านเกิด!เเมนฯซิตี้ปล่อยเนเกรโดหอกเลือดสเปนซบบาเลนเซีย30ลย.           
พณ.เผยEUห้ามใช้สารBPAหวั่นเป็นอันตราย

          นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทางสหภาพยุโรป(EU) ได้มีการประกาศห้ามใช้สาร BPA ซึ่งเป็นสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของพลาสติกโพลีคาร์บอเนต ที่ใช้ในการผลิตภาชนะ กระป๋อง ขวดน้ำขวดนมเด็ก และซีดี ซึ่งอาจหลุดล่อน และลายปะปนกับอาหารได้ เพื่อความปลอดภัยของทารก เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อระบบประสาท

          ในปัจจุบัน มีหลายประเทศประกาศห้ามใช้ เช่นในสหรัฐอเมริกา แคนาดา จีน มาเลเซีย แอฟริกใต้ และอาร์เจนตินาโดยใน EU ได้ทยอยประกาศห้ามใช้ มีผลตั้งแต่ปี 2553 และจะต้องหมดไป ภายในปี 2557 ผู้ประกอบการไทย จะต้องใช้ความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้กระทบต่อการส่งออก ซึ่งในแต่ละปีประเทศไทยส่งออกสินค้าดังกล่าวไป EU เกือบ3,000 ล้านบาท
โดย    TnewsOnline