ข่าวสถานการณ์ล่าสุด :
7:43    Tnews-ทหารยังเค้น1ต้องสงสัยในค่ายยะลา-ตร.สอบบังยีคนจัดซื้อรถทำบึ้ม            7:43    Tnews-ทหารยังเค้น1ต้องสงสัยในค่ายยะลา-ตร.สอบบังยีคนจัดซื้อรถทำบึ้ม            6:00    ลาลีกา-ลาคอรุนญ่า1-2อ.มาดริด/ร.มาดริด3-1มาลาก้า/บิลเบา4-0เกตาเฟ่            สุราษฏร์ฯ-จนท.พบกระบะโยงบึ้มสมุยเคยจำนำที่ปากเกร็ดก่อนขายต่อเต็นท์รถ3จังหวัดใต้ด้านสรรเสริญยันเด้งบิ๊กศธ.เพื่อเหมาะสมเผยบางคนมาด้วยการเมือง:               16:01    ขำๆ!นุ่นโต้ติดเพื่อนจนแม่ต็อดห้ามเจอปัดไปฮ่องกงไหว้พระขอลูก            14:50    กสิกร-หุ้นสัปดาห์หน้าแนวรับ1,540ต้าน1,603จับตางบแบงก์ในQ1หนี้กรีซ           
พณ.เผยEUห้ามใช้สารBPAหวั่นเป็นอันตราย

          นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทางสหภาพยุโรป(EU) ได้มีการประกาศห้ามใช้สาร BPA ซึ่งเป็นสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของพลาสติกโพลีคาร์บอเนต ที่ใช้ในการผลิตภาชนะ กระป๋อง ขวดน้ำขวดนมเด็ก และซีดี ซึ่งอาจหลุดล่อน และลายปะปนกับอาหารได้ เพื่อความปลอดภัยของทารก เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อระบบประสาท

          ในปัจจุบัน มีหลายประเทศประกาศห้ามใช้ เช่นในสหรัฐอเมริกา แคนาดา จีน มาเลเซีย แอฟริกใต้ และอาร์เจนตินาโดยใน EU ได้ทยอยประกาศห้ามใช้ มีผลตั้งแต่ปี 2553 และจะต้องหมดไป ภายในปี 2557 ผู้ประกอบการไทย จะต้องใช้ความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้กระทบต่อการส่งออก ซึ่งในแต่ละปีประเทศไทยส่งออกสินค้าดังกล่าวไป EU เกือบ3,000 ล้านบาท


โดย    TnewsOnline