ข่าวสถานการณ์ล่าสุด :
17:43    กรมอุตุฯ-พรุ่งนี้ใต้ฝนหนัก80%คลื่นสูง2-4ม.ภาคอื่น,กทม.ฝนชุก60-70%            ทบ.-เสธ.ทหารบกเชิญยิ่งลักษณ์อภิสิทธิ์ออกTVในรายการเดินหน้าประเทศไทยคุยปฏิรูปขอ3นักการเมืองส่งข้อเสนอปรองดองกลับด้านประวิตรจ่อถกแกนนำกลุ่มนศ.:               17:16    ตลท.-ต่างชาติซื้อสุทธิ543.17ล้านบาท/ทองปรับราคา2ครั้งขึ้น100บาท            16:50    ทบ.-เสธ.ทบ.เชิญยิ่งลักษณ์อภิสิทธิ์ออกTVเดินหน้าปท.คุยเสนอปรองดอง            13:41    อโหสิ!แอนนารีสบวชชีพราหมณ์อุทิศตร.BENZชนดับยันผลเลือดไร้แอลกอฮอล์            13:19    ลงตัว!ว.คลิทช์โก้ตะบันฟิวรีป้องเข็มขัดรุ่นยักษ์24ตค.นี้ที่เยอรมัน           
ผู้นำคนที่ 2 ของอัลกออิดะห์ เสียชีวิตแล้ว
12-09-2012 07:18  

คอลัมน์ : ต่างประเทศ

          ไอมาน อัลซอวะห์รี ผู้นำกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ ได้ทำการปล่อยวิดีโอความยาว 42 นาที เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อยืนยันเป็นครั้งแรกถึงการเสียชีวิตของผู้นำอันดับ 2 คือนาย อาบู ยะห์ยา อัล ลิบี  ซึ่งหน้าที่ของลิบีคือ ผู้ที่บงการแผนการปล่อยข่าวและโฆษณาชวนเชื่อทั้งหมดของกลุ่มอัลกออิดะห์ การเสียชีวิตของเขาจึงถือเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของกลุ่ม นับตั้งแต่เหตุการณ์ล่าสังหารอุซามะห์ บินลาดิน

          โดยหน่วยทหารพิเศษสหรัฐเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2554 โดยผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์ได้เปิดเผยถึงสาเหตุการตายว่า มาจากการโจมตีทางอากาศของกองทัพสหรัฐในวันที่ 4 มิถุนายนที่ประเทศปากีสถาน และหลังจากการกล่าวไว้อาลัยให้แก่การจากไปของลิบี ผู้นำอัลซอวะห์รี ก็ได้กล่าวโจมตีประธานาธิบดีสหรัฐ ว่า กำลังพยายามหลอกลวงชาวอเมริกันให้เชื่อว่าเขาจะสามารถเอาชนะอัลกอดิดะห์ได้ด้วยการฆ่าคนสำคัญต่างของกลุ่ม แต่เขาความจริงแล้วเขากำลังพ่ายแพ้ในอิรักและอัฟกานิสถาน" สันนิษฐานว่า ที่ทางผู้นำอัลกออิดะห์ กล่าวเช่นนี้ อาจเป็นเพราะสหรัฐกำลังค่อยๆ ถอนกำลังทหารของตนออกจากทั้งสองประเทศอยู่

          อัลซอวะห์รีระบุว่า วิดีโอนี้ถูกอัดในช่วงของเดือนรอมฎอน หรือเดือนแห่งการถือศีลอดของชาวมุสลิม แต่ไม่ได้มีการพูดถึงในประเด็นที่ว่าวิดีโอนี้ถูกปล่อยออกมาในวันใกล้เคียงกับวันครบรอบเหตุการณ์ก่อการร้ายเมื่อวันที่ 11 กันยายน  นอกจากนี้ ภายใจวิดีโอยังกล่าวกระตุ้นให้ชาวมุสลิมแก้แค้นให้กับการเสียชีวิตของลิบีอีกด้วย
โดย    TnewsOnline