ข่าวสถานการณ์ล่าสุด :
9:52    ปทุมวัน-ป้ายดำรำลึก8ปีรัฐประหารปชต.ยังถูกฆ่าโผล่สะพานลอยหน้าม.จุฬา            9:57    ตลท.-หุ้นไทยเปิดตลาดบวก6.45จุดที่1,590.68มูลค่าซื้อขาย74.75ล้านบาท            9:52    แดนยังไม่ใจอ่อนเซ็นค่ายไหน!ย้ำรักอิสระรับปฎิเสธงานบ่อยหากไม่โดนใจ            8:34    เกาะเต่า-ตร.จำลองเหตุถึงตี4วัดระยะเผาไหม้บุหรี่ลุยปูพรมค้นห้องพม่า            กห.-ประวิตรถกมั่นคงอนุพงษ์วางมาตรการปลอดภัยนักท่องเที่ยว-จ่อเยือนเพื่อนบ้านขณะสรรเสริญบอกนายกฯมีประสบการณ์เยอะเชื่อรอบคอบพูดระวังอยู่แล้ว:               6:00    ยูโรปา-เซบีญ่า2-0เฟเยนูร์ด/ฟิออเรนตินา3-0แกงก็อง/ซัลบวร์ก2-2เซลติก           
ผู้นำคนที่ 2 ของอัลกออิดะห์ เสียชีวิตแล้ว
12-09-2012 07:18   อ่าน : 1,522

คอลัมน์ : ต่างประเทศ

          ไอมาน อัลซอวะห์รี ผู้นำกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ ได้ทำการปล่อยวิดีโอความยาว 42 นาที เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อยืนยันเป็นครั้งแรกถึงการเสียชีวิตของผู้นำอันดับ 2 คือนาย อาบู ยะห์ยา อัล ลิบี  ซึ่งหน้าที่ของลิบีคือ ผู้ที่บงการแผนการปล่อยข่าวและโฆษณาชวนเชื่อทั้งหมดของกลุ่มอัลกออิดะห์ การเสียชีวิตของเขาจึงถือเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของกลุ่ม นับตั้งแต่เหตุการณ์ล่าสังหารอุซามะห์ บินลาดิน

          โดยหน่วยทหารพิเศษสหรัฐเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2554 โดยผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์ได้เปิดเผยถึงสาเหตุการตายว่า มาจากการโจมตีทางอากาศของกองทัพสหรัฐในวันที่ 4 มิถุนายนที่ประเทศปากีสถาน และหลังจากการกล่าวไว้อาลัยให้แก่การจากไปของลิบี ผู้นำอัลซอวะห์รี ก็ได้กล่าวโจมตีประธานาธิบดีสหรัฐ ว่า กำลังพยายามหลอกลวงชาวอเมริกันให้เชื่อว่าเขาจะสามารถเอาชนะอัลกอดิดะห์ได้ด้วยการฆ่าคนสำคัญต่างของกลุ่ม แต่เขาความจริงแล้วเขากำลังพ่ายแพ้ในอิรักและอัฟกานิสถาน" สันนิษฐานว่า ที่ทางผู้นำอัลกออิดะห์ กล่าวเช่นนี้ อาจเป็นเพราะสหรัฐกำลังค่อยๆ ถอนกำลังทหารของตนออกจากทั้งสองประเทศอยู่

          อัลซอวะห์รีระบุว่า วิดีโอนี้ถูกอัดในช่วงของเดือนรอมฎอน หรือเดือนแห่งการถือศีลอดของชาวมุสลิม แต่ไม่ได้มีการพูดถึงในประเด็นที่ว่าวิดีโอนี้ถูกปล่อยออกมาในวันใกล้เคียงกับวันครบรอบเหตุการณ์ก่อการร้ายเมื่อวันที่ 11 กันยายน  นอกจากนี้ ภายใจวิดีโอยังกล่าวกระตุ้นให้ชาวมุสลิมแก้แค้นให้กับการเสียชีวิตของลิบีอีกด้วย


โดย    TnewsOnline
อ่าน    1,522
12-09-12 07:18
:: คอลัมนิสต์ ::