ข่าวสถานการณ์ล่าสุด :
10:08    เกินร้อย!ศศิรับอัพอึ๋มเพื่อประกวดมิสแกรนด์แพลนโชว์มวยไทยบนเวที            วิภาฯ-อนุพงษ์เผยประเมินงานมท.ทุกเดือนยันไม่มีล็อกสเปกสปช.แน่บอกรอเหตุการณ์สงบก่อนค่อยเลิกอัยการศึกขณะประจักษ์ยันไร้ทหารมาร่วมภท.ตั้งขั้วใหม่:               10:00    ตลท.-หุ้นไทยเปิดบวก4.55จุดที่1,575.19มูลค่าซื้อขาย1,913.69ล้านบาท            9:02    วิภาฯ-มท.1ประเมินงานทุก1เดือนยันไร้ล็อกสเปกสปช.-รอสงบเลิกอัยการศึก            8:33    เชียงราย-ดินไหวแม่ลาว2.8ฝนถล่มแม่สายตลาดลมจอยท่วม1เมตรตัดไฟฟ้าแล้ว            6:00    ชปล.-บาร์เซโลน่า1-0APOEL/บาเยิร์น1-0แมนฯซิตี้/เชลซี1-1ชาลเก้           
บีอาร์เอ็น พร้อมร่วมมือรัฐยุติความรุนแรง

          พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ให้สัมภาษณ์ในรายการเช้าข่าวเจาะ ทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ช่องไทยทีวีดี ถึงกรณีที่พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 ไปเจรจากับ กลุ่มบีอาร์เอ็น ที่เป็นผู้ก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้จำนวน 93 คน ว่า จากการเจรจาเมื่อวานที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง

           เนื่องจากทั้ง 93 คนระบุว่ารู้สึกเบื่อหน่ายกับการใช้ความรุนแรงเนื่องจากเล็งเห็นว่าไม่เกิดประโยชน์และยังส่งผลกระทบกับประชาชน และพร้อมจะยุติการใช้อาวุธ อีกทั้งคนกลุ่มนี้ได้เห็นช่องทางที่รัฐบาลเคยประกาศไว้ว่าต้องการสร้างความสงบในพื้นที่และมีการเจรจา ซึ่งคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่เคยใช้ความรุนแรงมีกองกำลังแนวร่วมจำนวนมาก

          แต่อย่างไรก็ตามการประกาศจุดยืนถือเป็นนิมิตหมายอันดีที่จะนำไปสู่ความสันติ นอกจากนี้หากความสงบเกิดขึ้นในพื้นที่ หลายกลุ่มดำเนินการตามบุคคลทั้ง 93 คน รัฐบาลก็อาจมีการประกาศยกเลิกการใช้ พรก.ฉุกเฉินในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แล้วนำเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย


โดย    TnewsOnline
อ่าน    1,033
12-09-12 09:37
:: คอลัมนิสต์ ::