ข่าวสถานการณ์ล่าสุด :
13:20    รังสิต-ยังไม่หยุด!ปชช.บ่นหนักธุดงค์ธรรมกายพันกว่ารูปทำจราจรติดยาว            ทภ.2-มทภ.2เพิ่มรปภ.เข้มรับนายกฯมาโคราช2กพ.มั่นใจไม่ซ้ำรอยขอนแก่นเชื่อปชช.เข้าใจขณะอนุพงษ์บอกทูตUSAไปคุยแดงอีสานแต่อยากให้เป็นเรื่องภายในปท.:               13:00    ทภ.2-มทภ.2เพิ่มรปภ.เข้มรับนายกฯมาโคราช2กพ.มั่นใจไม่ซ้ำรอยขอนแก่น            12:37    กสิกร-บาทสัปดาห์หน้ากรอบ32.60-32.90จับตาข้อมูลเศรษฐกิจต่างประเทศ            12:05    ขำ!มาริโอ้ไม่ซีหมอดูทักทำสาวท้องบอกฟังหูไว้หูย้ำจันจิยังแค่เพื่อน            06:00    ลีกเอิง-ปารีสเเซงต์เเชร์กเเมง1-0เเรนส์/FAแบนคอสต้า3นัดย่ำเด็กหงส์           
บีอาร์เอ็น พร้อมร่วมมือรัฐยุติความรุนแรง
12-09-2012 09:37   อ่าน : 1,081

คอลัมน์ : การเมือง / นักการเมือง

          พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ให้สัมภาษณ์ในรายการเช้าข่าวเจาะ ทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ช่องไทยทีวีดี ถึงกรณีที่พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 ไปเจรจากับ กลุ่มบีอาร์เอ็น ที่เป็นผู้ก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้จำนวน 93 คน ว่า จากการเจรจาเมื่อวานที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง

           เนื่องจากทั้ง 93 คนระบุว่ารู้สึกเบื่อหน่ายกับการใช้ความรุนแรงเนื่องจากเล็งเห็นว่าไม่เกิดประโยชน์และยังส่งผลกระทบกับประชาชน และพร้อมจะยุติการใช้อาวุธ อีกทั้งคนกลุ่มนี้ได้เห็นช่องทางที่รัฐบาลเคยประกาศไว้ว่าต้องการสร้างความสงบในพื้นที่และมีการเจรจา ซึ่งคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่เคยใช้ความรุนแรงมีกองกำลังแนวร่วมจำนวนมาก

          แต่อย่างไรก็ตามการประกาศจุดยืนถือเป็นนิมิตหมายอันดีที่จะนำไปสู่ความสันติ นอกจากนี้หากความสงบเกิดขึ้นในพื้นที่ หลายกลุ่มดำเนินการตามบุคคลทั้ง 93 คน รัฐบาลก็อาจมีการประกาศยกเลิกการใช้ พรก.ฉุกเฉินในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แล้วนำเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย


โดย    TnewsOnline