ข่าวสถานการณ์ล่าสุด :
11:00    รัฐสภา-เทียนฉายบอกถ้าสปช.ตั้งญาติช่วยงานก็ต้องเลิกชี้เป็นจิตสำนึก            10:41    พณ.-พาณิชย์ยันไม่มีการระบายข้าวเสื่อมสภาพต้องรอผ่านขั้นตอนทางคดี            10:10    PEACETV-จตุพรเย้ยใครเป็นนายกลต.ฆ่าตัวตายชัดๆเตือนยิ่งกดจะมีแรงดัน            Tnews-ทั่วไทยพร้อมใจทำบุญวันมาฆบูชาขณะสนามหลวงตักบาตรพระ89รูปนายกนำเวียนเทียนเย็น/เลขากก.กลางอิสลามบอกจำเป็นต้องมีมัสยิดรอทำความเข้าใจคนน่าน:               DFB16ทีม-เลเวอร์ฯ0-0ไกเซอร์(e2-0)/เฟร้นช์คัพ8ทีม-บูโลญ1-1เอเตียน(3-4p):               14:45    โสด!โบวี่รับคุยหนุ่มนอกวงการแต่ไม่คลิกเมินคนจับตามองเรื่องความรัก           
บีอาร์เอ็น พร้อมร่วมมือรัฐยุติความรุนแรง
12-09-2012 09:37   อ่าน : 1,088

คอลัมน์ : การเมือง / นักการเมือง

          พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ให้สัมภาษณ์ในรายการเช้าข่าวเจาะ ทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ช่องไทยทีวีดี ถึงกรณีที่พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 ไปเจรจากับ กลุ่มบีอาร์เอ็น ที่เป็นผู้ก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้จำนวน 93 คน ว่า จากการเจรจาเมื่อวานที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง

           เนื่องจากทั้ง 93 คนระบุว่ารู้สึกเบื่อหน่ายกับการใช้ความรุนแรงเนื่องจากเล็งเห็นว่าไม่เกิดประโยชน์และยังส่งผลกระทบกับประชาชน และพร้อมจะยุติการใช้อาวุธ อีกทั้งคนกลุ่มนี้ได้เห็นช่องทางที่รัฐบาลเคยประกาศไว้ว่าต้องการสร้างความสงบในพื้นที่และมีการเจรจา ซึ่งคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่เคยใช้ความรุนแรงมีกองกำลังแนวร่วมจำนวนมาก

          แต่อย่างไรก็ตามการประกาศจุดยืนถือเป็นนิมิตหมายอันดีที่จะนำไปสู่ความสันติ นอกจากนี้หากความสงบเกิดขึ้นในพื้นที่ หลายกลุ่มดำเนินการตามบุคคลทั้ง 93 คน รัฐบาลก็อาจมีการประกาศยกเลิกการใช้ พรก.ฉุกเฉินในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แล้วนำเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย


โดย    TnewsOnline