ข่าวสถานการณ์ล่าสุด :
9:56    ตลท.-หุ้นไทยเปิดตลาดบวก10.51จุดที่1,527.30มูลค่าซื้อขาย1,623.11ลบ.            Tnews-กต.งดพูดทบทวนสัมพันธ์สหรัฐปมไม่ส่งตัวคนผิดมาตรา112แจงกฎหมายต่างกันขณะรมว.ยธ.สั่งDSIจัดการล่าแก๊งผิดม.112-ต้องแจงตปท.ไม่ใช่คดีการเมือง:               9:00    ทำเนียบ-รมว.ยธ.สั่งDSIล่าพวกผิดม.112-ต้องแจงตปท.ไม่ใช่คดีการเมือง            9:00    ทำเนียบ-รมว.ยธ.สั่งDSIล่าพวกผิดม.112-ต้องแจงตปท.ไม่ใช่คดีการเมือง            6:00    หงส์เซ็ง!FAแบนบาโล1นัดปรับ1.37ลบ.ฐานโพสต์IGเหยียดผิว-อดยิงปืน21ธค.            18:21    โผล่!กันต์โร่พบตร.แจงเหตุตบหน้าฉุนจักรยานถูกเฉี่ยวแต่คู่กรณีทำเฉย           
บีอาร์เอ็น พร้อมร่วมมือรัฐยุติความรุนแรง

          พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ให้สัมภาษณ์ในรายการเช้าข่าวเจาะ ทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ช่องไทยทีวีดี ถึงกรณีที่พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 ไปเจรจากับ กลุ่มบีอาร์เอ็น ที่เป็นผู้ก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้จำนวน 93 คน ว่า จากการเจรจาเมื่อวานที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง

           เนื่องจากทั้ง 93 คนระบุว่ารู้สึกเบื่อหน่ายกับการใช้ความรุนแรงเนื่องจากเล็งเห็นว่าไม่เกิดประโยชน์และยังส่งผลกระทบกับประชาชน และพร้อมจะยุติการใช้อาวุธ อีกทั้งคนกลุ่มนี้ได้เห็นช่องทางที่รัฐบาลเคยประกาศไว้ว่าต้องการสร้างความสงบในพื้นที่และมีการเจรจา ซึ่งคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่เคยใช้ความรุนแรงมีกองกำลังแนวร่วมจำนวนมาก

          แต่อย่างไรก็ตามการประกาศจุดยืนถือเป็นนิมิตหมายอันดีที่จะนำไปสู่ความสันติ นอกจากนี้หากความสงบเกิดขึ้นในพื้นที่ หลายกลุ่มดำเนินการตามบุคคลทั้ง 93 คน รัฐบาลก็อาจมีการประกาศยกเลิกการใช้ พรก.ฉุกเฉินในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แล้วนำเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย


โดย    TnewsOnline