ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

  วันที่ 21  กันยายน  2560  ที่องค์การบริหารส่วนตำบลปลาปาก อำเภอปลาปากจังหวัดนครพนม พลตรี ดร.อรรถ สิงหัสฐิต  ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210  เป็นประธานเปิดงานงานเทศกาลส่งเสริมการอนุรักษ์ภูมิปัญญาชาวบ้านในกระบวนการนำต่อหัวเสือมาประกอบอาหาร ประจำปี 2560   ตามที่องค์การบริหารส่วนตำบลปลาปากได้ส่งเสริมให้มีการอนุรักษ์ภูมิปัญญาชาวบ้านเกี่ยวกับการเลี้ยงต่อหัวเสือและนำต่อหัวเสือมาประกอบอาหารมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2555 จนถึงปัจจุบัน  เพื่อเป็นการสืบสานชีวิต วิถีชีวิต ภูมิปัญญาชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งมีอาชีพแปลก ในการเลี้ยงต่อหัวเสือ เพื่อสร้างรายได้และมีการสืบทอด  มาแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นการยกระดับ ส่งเสริมอาชีพ การเลี้ยงต่อหัวเสือ ให้กับประชาชน ในพื้นที่ ให้มีรายได้ รวมถึงพัฒนาเป็นศูนย์เรียนรู้ วิธีการเลี้ยงต่อหัวเสือ ได้อย่างปลอดภัย  เนื่องจากเป็นสัตว์เศรษฐกิจ ที่มีความอันตรายมาก  นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว รองรับเมืองเขตเศรษฐกิจพิเศษ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวศึกษาเรียนรู้  อาชีพแปลกภูมิปัญญาชาวบ้าน คนทำอาชีพเลี้ยงต่อหัวเสือขาย ให้ชาวบ้านมีรายได้เสริมอีกทาง         

นครพนม อบต.ปลาปาก จัดงานเทศกาลส่งเสริมการอนุรักษ์ภูมิปัญญาชาวบ้าน ในกระบวนการนำต่อหัวเสือมาประกอบอาหาร ครั้งที่ 5 ประจำปี 2560 (มีคลิป)

นครพนม อบต.ปลาปาก จัดงานเทศกาลส่งเสริมการอนุรักษ์ภูมิปัญญาชาวบ้าน ในกระบวนการนำต่อหัวเสือมาประกอบอาหาร ครั้งที่ 5 ประจำปี 2560 (มีคลิป)  

  โดยกำหนดการจัดงานขึ้น ในวันที่ 21  กันยายน 2560  ภายในงานจะมีการจัดนิทรรศการ ซุ้มของแต่ละหมู่บ้าน ควบคู่ กับเวทีการแสดง  การจำหน่ายผลผลิตลูกต่อหัวเสือ  ประกวดทำเมนูเด็ด จากต่อหัวเสือ  ให้กับนักท่องเที่ยว ประชาชน ได้ชื่นชม รวมถึงผู้สนใจ ในการศึกษานำไปเลี้ยงเสริมราย ได้เนื่องจากสามารถนำลูกต่อหัวเสือ ไปปรุงเป็นเมนูเด็ดได้สารพัด อาทิ แกง นึ่ง ทอด คั่ว หมก ยำ และอีกหลากหลายเมนู  เป็นที่นิยมรับประทานหินทางยังหายากทำให้ราคาแพง รังละ  1000 ถึง 2000 บาท และหากปรุงเป็นเมนูตามร้านอาหารจะมีราคาสูงถึง  150-200 บาท          

ซึ่งบรรยากาศในงานจนปัญญาคึกคักมีประชาชนนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเดินทางมาเที่ยวชม โดยมี นายสง่าแสงแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปลาปาก หัวหน้าส่วนราชการเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และประชาชน ในพื้นที่ เข้าร่วมกิจกรรม    

นครพนม อบต.ปลาปาก จัดงานเทศกาลส่งเสริมการอนุรักษ์ภูมิปัญญาชาวบ้าน ในกระบวนการนำต่อหัวเสือมาประกอบอาหาร ครั้งที่ 5 ประจำปี 2560 (มีคลิป)

     

นครพนม อบต.ปลาปาก จัดงานเทศกาลส่งเสริมการอนุรักษ์ภูมิปัญญาชาวบ้าน ในกระบวนการนำต่อหัวเสือมาประกอบอาหาร ครั้งที่ 5 ประจำปี 2560 (มีคลิป)

   นายสง่า แสงแก้ว กล่าวว่า  ทุกปีชาวบ้านอย่างนี้จะมีการเริ่มทำอาชีพเลี้ยงต่อหัวเสือ ตั้งแต่ช่วงฤดูฝน ประมาณเดือนพฤษภาคม ถึง เดือนธันวาคม ของทุกปี  ถือเป็นฤกษ์ดีของชาวบ้าน ในตำบลปลาปาก อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม เริ่มออกล่าหารังต่อหัวเสือตามที่มีอยู่ในป่าธรรมชาติ ด้วยวิธีการแบบภูมิปัญญาชาวบ้านซึ่งจะออกไปหารังต่อในป่าธรรมชาติก่อนย้ายรังต่อหัวเสือมาเก็บรักษาไว้ ตามพื้นที่ว่างหลังบ้าน  และตามไร่นา  เพื่อให้รังต่อหัวเสือ มีความเจริญ เติบโตเต็มที่  ตามธรรมชาติ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ในการเลี้ยงดูเพียง ข้อระวังในเรื่องความปลอดภัย และ อันตรายจากต่อหัวเสือ เนื่องจากต่อหัวเสือถือเป็นแมลงมีพิษดุร้าย อันตรายมาก  หากถูกต่อย  จำนวนมาก  อาจถึงเสียชีวิตได้ 

       โดยจะใช้เวลาในการเลี้ยงประมาณ 4-5 เดือนจนกระทั่งรังต่อหัวเสือโตเต็มที่พอที่จะนำออกไปขาย เดิมชาวบ้านจะใช้วิธีรมควัน เอารังต่อมาเก็บลูกต่อขาย  รวมถึงมีการประดิษฐ์ชุดล้วงรังต่อ เข้าไปล้วงเอารูปต่อโดยไม่ต้องลงควันป้องกันการสูญพันธุ์เพิ่มมูลค่า และ สามารถเก็บผลผลิตได้หลายรอบ  จะมีลูกค้าที่ชอบรับประทาน รวมถึงพ่อค้า แม่ค้า ตามตลาด ทั่วไปมาติดต่อซื้อในราคารังละประมาณ  500 ถึง 1000 บาท เพราะลูกต่อหรือเป็นอาหารที่หากินยากคนอีสานนิยมรับประทาน และขายได้ตลอด  โดยเฉพาะในช่วงงานบุญประเพณีเนื่องจากชาวอีสานนิยมรับประทานต่อหัวเสือ  เนื่องจากเป็นเมนูหายากสามารถนำไปแกงทอดนึ่งคั่วผัดได้สารพัดวิธีตามความชอบที่สำคัญทุกปี จะมีการจัดงานเทศกาลส่งเสริมการอนุรักษ์ภูมิปัญญาชาวบ้านเพื่อส่งเสริมอาชีพ พัฒนาการเลี้ยง รวมถึงส่งเสริมการท่องเที่ยว ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย และเป็นศูนย์เรียนรู้อาชีพคนเลี้ยงต่อ  ส่งเสริมให้ชาวบ้านมีรายได้เสริมอีกทาง  ทั้งนี้ทุกปีชาวบ้าน จะมีรายได้จาก การเลี้ยงต่อครอบครัวละหลายหมื่นบาทเลยทีเดียว

นครพนม อบต.ปลาปาก จัดงานเทศกาลส่งเสริมการอนุรักษ์ภูมิปัญญาชาวบ้าน ในกระบวนการนำต่อหัวเสือมาประกอบอาหาร ครั้งที่ 5 ประจำปี 2560 (มีคลิป)

   

นครพนม อบต.ปลาปาก จัดงานเทศกาลส่งเสริมการอนุรักษ์ภูมิปัญญาชาวบ้าน ในกระบวนการนำต่อหัวเสือมาประกอบอาหาร ครั้งที่ 5 ประจำปี 2560 (มีคลิป)

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล  สำนักข่าวทีนิวส์ รายงานจากนครพนม