- 23 ม.ค. 2561
ทึ่งสุดๆคิดผิดมาตั้งนาน!! รู้หรือเปล่าว่า ปูอัด ที่เรากินอยู่ทุกวันนี้ ความจริงทำมาจาก เนื้อของสัตว์ชนิดไหน??
เชื่อว่าหลายคนคงจะชอบกินกันแน่ๆ สำหรับ "ปูอัด" ที่เป็นเมนูโปรดของเด็กๆที่ชอบกิน ด้วยสีสันและรูปลักษณ์ที่กินได้ หาซื้อง่ายด้วย และเราสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายรูปแบบ แต่หลายคนอาจจะคิดว่า "ทำมาจากเนื้อปู ?" แต่ความคิดเหล่าจะต้องถูกลบไป เพราะความจริงแล้วมันไม่ใช่เนื้อปู
แต่ความจริงแล้ว "ปูอัด" ทำมาจาก "เนื้อปลา" ได้แก่ ปลากะพง ปลาตาโต ปลาทรายแดง ปลาทรายขาว และปลาดาบ ไม่ใช่เนื้อปูจริงๆอย่างที่หลายคนเข้าใจ
แถมวิธีการทำก็ง่ายแสนง่ายเพียงนำปลามาตัดหัว ควักไส้ทิ้ง ส่งเข้าเครื่องบีบ เอาแต่เนื้อปลา นำปลาบดที่ได้มาผสมเครื่องปรุงจำพวกแป้ง น้ำตาล เกลือ ผงชูรส และกลิ่นปู เสร็จแล้วนำไปทำให้สุกและทำให้เนื้อปลามีลักษณะเป็นเส้นเหมือนเนื้อปูจริงๆ จากนั้นจึงอัดเป็นแท่งยาวๆแล้วตกแต่งสีให้ดูเหมือนเนื้อปูจริงๆ แต่บางบริษัทก็จะทำเป็นก้ามปูที่เกะเปลือกออกแล้ว
ซึ่ง "ปูอัด" สามารถนำมาทำเมนูอาหารได้หลายรูปแบบเลยไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว หวาน ถ้าไม่อยากทำให้ยุ่งยากก็ทอดกิน หรือจิ้มวาซาบิ กินแบบชิวๆได้เลย
ข้อมูลจาก : share-si