อนาคต"เพื่อไทย" พรรค "ชินวัตร"??!! "มณฑาทิพย์ vs สุดารัตน์" หัวหน้าพรรคคนใหม่..หน้าที่นี้ใครจะครอง??

Publish 2017-07-10 14:25:28

แม้การเลือกตั้งทั่วไปยังมีระยะเวลาเหลืออีกเกือบ2ปี แต่สถานการณ์ทางการเมือง ณ เวลานี้ ทุกฝ่ายก็กำลังจับตามอง เพราะอยู่ในห้วงที่เป็นจุดเปลี่ยนดุลการเมือง จากปัจจุบันที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีและมีกองทัพเป็นดุลสำคัญในการสนับสนุน ซึ่งอาจจะเปลี่ยนดุลอำนาจไปอยู่ในมือของนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง


ประเด็นสำคัญที่หลายฝ่ายกำลังจับจ้องกันอยู่ในวันนี้ ก็คือ “ใครจะเป็นผู้นำพรรคการเมือง” ที่มีโอกาสชนะเลือกตั้ง และได้ครองเก้าอี้ “นายกรัฐมนตรี”


แน่นอนว่า ทางฝากฝั่งของพรรคการเมืองที่มีโอกาสจะคว้าเก้าอี้นี้ได้ มีอยู่ 2พรรค คือ พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อไทย

 

 

ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์นั้น นาทีนี้ค่อนข้างจะชัดเจน ว่าน่าจะเป็นนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะหัวหน้าพรรคคนปัจจุบันนี้ ซึ่งคุมอำนาจในพรรคได้อย่างค่อนข้างจะเบ็ดเสร็จและเด็ดขาด ขณะที่ทางพรรคเพื่อไทย ก็ยังไม่แน่ชัดว่าจะเป็นใคร หลังจากที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ถูกตัดสิทธิ์ ทางการเมือง5ปี  

 

 

ซึ่งในขณะนี้ก็มี 2 ชื่อถูกนำเสนอขึ้นมาโดยคนแรกที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าอย่างไรก็ต้องมีการดันคนในตระกูลชินวัตรขึ้นมากุมอำนาจในพรรคเพื่อไทย และต่อมาก็ปรากฏชื่อของ “มณฑาทิพย์ โกวิทเจริญกุล”ซึ่งเป็นพี่สาวแท้ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ และน้องของทักษิณ

 

 

 

และคนที่ 2 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หลังตกเป็นข่าวในช่วงหลังมานี้ หลังจากนำทีมอดีต ส.ส.เพื่อไทย ไปเยือนจีน ตามคำเชิญของกรมวิเทศสัมพันธ์ของจีน และยังมีโปรแกรมเข้าพบผู้บริหารของธนาคารเพื่อลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชียหรือ AIIB อีกด้วย

 หลังจากที่ชื่อของมณฑาทิพย์และสุดารัตน์ถูกโจษขานขึ้นมานั้น นายไพศาล พืชมงคล นักวิเคราะห์ทางการเมืองคนสำคัญ และเป็นผู้ช่วยกรรมการรองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ก็ได้ชี้ชัดสำหรับนางมณฑาทิพย์แล้วว่าพรรคเพื่อไทย จะไม่มีการนำคนในตระกูลชินวัตรมาเป็นหัวหน้าพรรคแน่นอนเพื่อแสดงให้เห็นว่าพรรคเพื่อไทยนั้นไม่ได้อยุ่ภายใต้การครอบงำของตระกูลชินวัตรอีกต่อไป เพื่อต้องการแสดงให้เห็นว่าพรรคเพื่อไทย ไม่ได้ตกอยู่ใต้อำนาจของตระกูลชินวัตรแล้ว 

 


และสำหรับ“คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์”ได้มีการเขียนบอกใบ้ถึงความพยายามสร้างบทบาทในการเดินทางไปตามคำเชิญของกระทรวงวิเทศสัมพันธ์ (IDCPC) พรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่ได้เชิญให้ไปดูงานและร่วมประชุมกับผู้บริหารหน่วยงานต่างๆ ที่นครปักกิ่งเป็นเวลา 5 วันหลังจากที่เลื่อนมาหลายครั้ง กระนั้นเรื่องนี้จึงถูกจับตาและตั้งข้อสังเกต ว่านี่คือสัญญาณของการจะเข้าเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่หรือไม่ แต่ต่อมาด้านคุณหญิงสุดารัตน์ก็ได้มีการออกมาปฏิเสธถึงกระแสข่าวดังกล่าว

 

ก็ต้องจับตาดูกันว่าเกมการเมืองครั้งนี้จะพลิกผันไปอีกหรือไม่ และพรรคเพื่อไทยจะส่งใครอื่นนอกเหนือจากมณฑาทิพย์และสุดารัตน์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน