โซเซียลแชร์!!....ต้องเช็คข้อมูลให้แน่ชัด...จริงหรือไม่?...สบู่เหลวก่อให้เกิดมะเร็งจริงหรือ?

โซเซียลแชร์!!....ต้องเช็คข้อมูลให้แน่ชัด...จริงหรือไม่?...สบู่เหลวก่อให้เกิดมะเร็งจริงหรือ?

Publish 2017-08-18 09:33:11

สบู่เหลวก่อมะเร็งจริงหรือไม่
หลายคนอาจจะเคยได้เห็นฟอร์เวิร์ดเมล์ที่ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการอาบน้ำด้วยสบู่เหลวนั้นจะทำให้ตายเร็วขึ้น เพราะว่าสบู่เหลวนั้นเต็มไปด้วยสารเคมีที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง หลังจากที่มีการแพร่กระจายของฟอร์เวิร์ดเมล์ ก็ทำให้ใครอีกหลายคนหวาดกลัวและไม่กล้าใช้สบู่เหลวในการอาบน้ำแต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่สงสัยว่าข้อมูลเหล่านี้มีมูลความเป็นจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงแค่ฟอร์เวิร์ดเมล์ที่ส่งมากันแบบผิดๆ วันนี้เราจะมีคำตอบของเรื่องสบู่เหลวมาฝากกัน
จากข้อมูลที่ว่าสบู่เหลวนั้นเต็มไปด้วยสารเคมีที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งทางด้านอาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพัตร อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้ออกมาตอบข้อสงสัยผ่านทาง Facebook ว่าสบู่เหลวนั้นไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เราตายเร็วขึ้น เพราะสารที่เป็นส่วนประกอบในสบู่เหลว อย่างโซเดียม ออลินซัลเฟต นั้นเป็นแค่สารที่ถูกผสมในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดทั่วไปไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งน้ำยาล้างจาน ซึ่งเท่าที่พบนั้นไม่มีอันตรายใดๆ ต่อสุขภาพ  อย่างมากที่สุด โซเดียม ออลินซัลเฟต  ก็คือการทำให้เกิดการระคายเคืองตาและผิวหนัง 


แต่ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าเจ้าสารตัวนี้สามารถก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ นั่นจึงเป็นคำตอบของคำถามว่าสบู่เหลวนั้นไม่ได้มีสารก่อมะเร็ง และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เรายังสามารถใช้สบู่เหลวได้เหมือนเดิม ดังนั้น ก่อนการเชื่อข้อมูลใดๆว่าจะเป็นจากการฟอร์เวิลดเมล์หรือว่าโซเซียลมีเดียต่างที่ส่งต่อๆกันมาต้องเช็คข้อมูลให้แน่ชัดเสียก่อน ก่อนเชื่อและก่อนแชร์ทุกครั้งติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จงจิตร์ อุทิศานนท์