"ไม่ได้จะขัดขวางมวลชนแค่ป้องกันมือที่ 3 ป่วน" ตร.ควงฝ่ายความมั่นคง ตั้งจุดคัดกรองสายเชียร์ "ยิ่งลักษณ์" ป้องกันมือที่ 3 ป่วน 25 ส.ค.นี้

Publish 2017-08-22 11:03:07

       

       จากกรณี พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวประชาชนจะเดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ศาลฎีกาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มีแนวทางที่ชัดเจน ว่าไม่ได้จะไปทำอะไรกับผู้ที่จะมาให้กำลังใจ จะรักใครชอบใครไม่มีใครว่า เพียงแต่เป็นห่วงประชาชนที่จะเดินทางมาวันนั้น เพราะการตัดสินคดีเป็นกระบวนการยุติธรรมของศาล ถ้าไม่ยึดข้อกฎหมายบ้านเมืองไปลำบาก จะผิดถูกอย่างไรเป็นเรื่องของกระบวนการ ศาลตัดสินมาแล้วก็อาจมีทั้งคนสมหวังและไม่สมหวัง ไม่ว่าคำตัดสินจะเป็นอย่างไร ไม่อยากให้ประชาชนเอาอารมณ์มาตัดสิน

        เช่นเดียวกับ พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม ไม่ได้มีการกำชับมาตรการในการดูแลมวลชนที่จะเดินทางมาศาลฎีกา โดย พล.อ.ประวิตรเน้นย้ำให้ใช้กำลังตำรวจดำเนินการเป็นหลัก แต่ทหารก็ต้องเตรียมความพร้อม หากมีการประสานร้องขอกำลัง โดยจะใช้กฎหมายปกติ และอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน ซึ่งไม่มีการห้ามหรือสกัดกั้นแต่อย่างใด โดยไม่กังวลหรือกดดัน แม้ใกล้ถึงวันดังกล่าวแล้ว

 

 

    

      ซึ่งล่าสุด พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงความพร้อมในการรักษาความปลอดภัยในวันที่ 25 ส.ค. นี้ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนัดอ่านคำพิพากษาคดีจำนำข้าวที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยว่า ได้เตรียมความพร้อมในเรื่องของการตั้งจุดคัดกรองรอบนอกพื้นที่ตามภาคต่างๆร่วมกับฝ่ายปกครอง เป็นการบูรณาการร่วมกันตามปกติอยู่แล้ว ไม่ได้มีเจตนาขัดขวางมวลชนแต่อย่างใด แต่เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลที่ 3 อาศัยช่วงเวลานี้เข้ามาสร้างสถานการณ์ เพราะคดีดังกล่าวเป็นคดีที่มีความสำคัญ จึงได้มีการจัดวางกำลังเป็นกรณีพิเศษ

       พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. ออกมาเผยว่า กำลังที่ใช้รักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกในวันที่ 25 ส.ค. ซึ่งศาลฎีกาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดอ่านคำพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีประมาณ 4,000 นาย แยกเป็นกองร้อยควบคุมฝูงชนจากกองบัญชาการต่างๆ 24 กองร้อย รวม 3,700 นาย และที่เหลือ ฝ่ายสืบสวน (นอกเครื่องแบบ) และฝ่ายจราจร 

     สำหรับประชาชนที่มาให้กำลังใจ คาดว่ามีประมาณ 3,000 คน และรอบจุดที่ประชาชนมารอให้กำลังใจ ศาลจะติดตั้งกล้องวงจรปิด 40 ตัว เพื่อบันทึกภาพหากมีผู้บุกรุกและฝ่าฝืนยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวาย เพื่อออกหมายจับภายหลัง รวมทั้งยังได้นำเครื่องวอล์กทรู 3 เครื่องมาติดตั้งบริเวณจุดคัดกรองโดยรอบ พร้อมรถควบคุมฝูงชน 20 คัน เฮลิคอปเตอร์ 3 ลำ รถพยาบาล 4 คัน


     ด้าน พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. กล่าวว่า ในที่ประชุมสำนักเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ ด้าน พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. กล่าวว่า ในที่ประชุมสำนักเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ  ได้กำชับให้แต่ละหน่วยงานกำกับดูแลให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกส่วนเป็นไปตามแนวทางที่ได้กำหนดไว้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเป็นผู้รับผิดชอบหลักในการปฏิบัติ และดูแลในภาพรวมภายใต้การใช้กฎหมายปกติ โดยมีกระทรวงมหาดไทยและกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจะเป็นส่วนให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ อย่างรไก็ตาม จะมีการประเมินสถานการณ์เป็นวันต่อวัน โดยจะมีการเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเข้ามาประชุมอีกครั้งในวันที่ 23 ส.ค. ซึ่งจะทราบถึงการจัดวางกองกำลังพลที่ชัดเจน และแผนปฏิบัติการที่จะนำมาใช้ควบคุมฝูงชน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน