ย้อนภาพสุดแสนประทับใจในความรักระหว่างในหลวง ร.9 กับ สมเด็จย่า ยังคงซาบซึ้งใจจนวินาทีสุดท้าย!!

Publish 2017-08-22 15:31:51

พันเอก (พิเศษ) ทองคำ ศรีโยธิน ได้เขียนหนังสือที่ชื่อว่า มหากษัตริย์ยอดกตัญญู เพื่อเล่าถึงความรักความผูกพันและความกตัญญู ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อ สมเด็จย่า เราทั้งหลายควรที่ถือเป็นแบบอย่าง

ใครเคยเห็นภาพที่สมเด็จย่าเสด็จไปในที่ต่างๆ แล้วมีในหลวง ประคองเดินไปตลอดทาง เคยเห็นไหม?  ตอนสมเด็จย่าเสด็จไปไหนเนี่ย มีคนเยอะแยะ มีทหาร มีองครักษ์ มีพยาบาล ที่คอยประคองสมเด็จย่าอยู่แล้ว แต่ในหลวงบอกว่า “ไม่ต้อง…คนนี้…เป็นแม่เรา…เราประคองเอง”

ตอนเล็กๆ แม่ประคองเรา สอนเราเดิน หัดให้เราเดิน เพราะฉะนั้น ตอนนี้แม่แก่แล้ว เราต้องประคองแม่เดิน เพื่อเทิดพระคุณท่าน ไม่ต้องอายใคร เป็นภาพที่ประทับใจมาก เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน ท่านกตัญญูต่อแม่ประคองแม่เดิน ประชาชนที่มาเฝ้ารับเสด็จสองข้างทาง ฝั่งนี้ 5,000 คน ฝั่งนู้น  8,000 คน

ยกมือขึ้น สาธุ! แซ่ซ้อง สรรเสริญ  “กษัตริย์ยอดกตัญญู” ในหลวงเดินประคองแม่ คนเห็นแล้วเขาประทับใจ ถ่ายรูป เอามาทำปฎิทิน เอาไปติดไว้ที่บ้าน เพื่อแสดงความเคารพกราบไหว้หลังงานพระบรมศพสมเด็จย่าเสร็จสิ้นลงแล้ว ราชเลขาของสมเด็จย่า มาแถลงในที่ประชุมต่อหน้าสื่อมวลชนว่า ก่อนสมเด็จย่าจะสิ้นพระชนม์ปีเศษ ตอนนั้นอายุ 93 ในหลวงเสด็จจากวังสวนจิตร ไปวังสระปทุมตอนเย็นทุกวัน ไปทำไมครับ ? ไปกินข้าวกับแม่ ไปคุยกับแม่ ไปทำให้แม่ ชุ่มชื่นหัวใจ  พอเขาแถลงถึงตรงนี้ อาจารย์ตกตะลึง!

โอ้โห! ขนาดนี้เชียวหรือในหลวงของเรา เสด็จไปกินข้าวมื้อเย็นกับแม่ สัปดาห์ละกี่วัน ทราบไหมครับ?  พวกเราทราบไหมครับ สัปดาห์ละกี่วัน? 5 วัน มีใครบ้างครับ? ที่อยู่คนละบ้านกับแม่ แล้วไปกินข้าวกับแม่ สัปดาห์ละ 5 วัน หายาก

ในหลวง มีโครงการเป็นร้อยเป็นพันโครงการ มีเวลาไปกินข้าวกับแม่ สัปดาห์ละ 5 วัน พวกเราซี 7 ซี 8 ซี 9 ร้อยเอก พลตรี อธิบดี ปลัดกระทรวง ไม่เคยไปกินข้าวกับแม่ บอกว่า งานยุ่ง แม่บอกว่าให้พาไปกินข้าวหน่อย บอกว่าไม่มีเวลา จะไปตีกอล์ฟ ไม่มีเวลาพาแม่ไปกินข้าว แต่มีเวลาไปตีกอล์ฟ เห็นตัวเองหรือยัง? พ่อแม่ พอแก่แล้ว ก็เหมือนไม้ใกล้ฝั่ง ฝนตก น้ำเซาะ อีกไม่นานโค่น พอถึงวันนั้น เราก็ไม่มีแม่ให้กราบแล้ว

ในหลวงจึงตัดสินพระทัย ไปกินข้าวกับแม่ สัปดาห์ละ 5 วัน เมื่อตอนที่สมเด็จย่าอายุ 93 สัปดาห์หนึ่งมี 7 วัน ในหลวงไปกินข้าวกับแม่ 5 วัน อีก 2 วันไปไหนครับ? ดร.เชาว์ ณ ศีลวันต์ องคมนตรี บอกว่า ในหลวง ถือศีล 8 วันพระ ถือศีล 8 นี่ยังไง?  ต้องงดข้าวเย็น เลยไม่ได้ไปหาแม่ วันนี้เพราะถือศีล อีกวันหนึ่งที่เหลือ อาจจะกินข้าวกับพระราชินีกับคนใกล้ชิด  แต่ 5 วัน ให้แม่ เห็นภาพชัดแล้วใช่ไหม?

แม่สอน 2 เรื่อง คือ…ให้ประหยัด…ให้ยืนอยู่บนขาของตัวเอง ใครสอนลูกให้ประหยัดได้ คนนั้นกำลังมอบความเป็นเศรษฐีให้แก่ลูก

พอถึงวันปีใหม่ สมเด็จย่าก็บอกว่า “ปีใหม่แล้ว…เราไปซื้อจักรยานกัน…” “เอ้า แคะกระปุก ดูซิว่ามีเงินเท่าไหร่?” เสร็จแล้ว สมเด็จย่าก็แถมให้ส่วนที่แถมนะ มากกว่าเงินที่มีในกระปุกอีก

มีเมตตา ให้เงินลูก ให้ไม่ได้ให้เปล่าสอนลูกด้วย สอนให้ประหยัด สอนว่า อยากได้อะไร ต้องเริ่มจากตัวเรา คำสอนนั้น ติดตัวในหลวงมาจนทุกวันนี้

เขาบอกว่า ในสวนจิตรเนี่ย คนที่ประหยัดที่สุด คือ ในหลวง ประหยัดที่สุด ทั้งน้ำ ทั้งไฟ  เรื่องฟุ้งเฟ้อ ฟุ่มเฟือย ไม่มี เป็นอันว่า ภาพนี้ชัดเจน


สมเด็จย่าประชวรอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช ในหลวงไปเยี่ยมตอนไหนครับ? ไปเยี่ยมตอน ตี 1 ตี 2 ตี 4 เศษๆ จึงเสด็จกลับ ไปเฝ้าแม่วันละหลายชั่วโมง แม่พอเห็นลูกมาเยี่ยมก็หายป่วยไปครึ่งหนึ่งแล้ว

ทีมแพทย์ที่รักษาสมเด็จย่า เห็นในหลวงมาเยี่ยม มาประทับ ก็ต้องฟิต ตามไปด้วย ต้องปรึกษาหารือกันตลอดว่า จะให้ยายังไงจะเปลี่ยนยาไหม? จะปรับปรุงการรักษายังไง ให้ดีขึ้น ทำให้สมเด็จย่า ได้รับการดูแลที่ดีขึ้นเห็นภาพไหม กลางคืน ในหลวงไปอยู่กับสมเด็จย่า คืนละหลายชั่วโมงไปให้ความอบอุ่นทุกคืน

ลองหันมาดูตัวเองซิ ตอนพ่อแม่ป่วย โผล่หน้าเข้าไปดูหน่อยนึง ถามว่า ตอนนี้อาการเป็นยังไง? พ่อแม่ ยังไม่ทันได้ตอบเลย ฉันมีธุระ งานยุ่ง ต้องไปแล้ว โผล่หน้าไปให้เห็น พอแค่เป็นมารยาท แล้วก็กลับ เราไม่ได้ไปเพราะความกตัญญู  เราไม่ได้ไปเพื่อทดแทนพระคุณท่าน น่าอายไหม ?

ในหลวงเสด็จไปประทับกับแม่ ตอนแม่ป่วยไปทุกวัน ไปให้ความอบอุ่น ประทับอยู่วันละหลายชั่วโมง นี่คือ สิ่งที่ในหลวงทำ

คราวหนึ่งในหลวงป่วย สมเด็จย่าก็ป่วยไปอยู่ศิริราชด้วยกัน อยู่คนละมุมตึก ตอนเช้าในหลวงเปิดประตู แอ๊ด….. ออกมา พยาบาลกำลังเข็นรถสมเด็จย่า ออกมารับลมผ่านหน้าห้องพอดี

ในหลวงพอเห็นแม่ รีบออกจากห้อง มาแย่งพยาบาลเข็นรถ มหาดเล็ก…กราบทูลว่า ไม่เป็นไร…ไม่ต้องเข็น มีพยาบาลเข็นให้อยู่แล้ว ในหลวงมีรับสั่งว่า “แม่ของเรา…ทำไมต้องให้คนอื่นเข็น เราเข็นเองได้”

นี่ขนาดเป็นพระเจ้าแผ่นดินเป็นกษัตริย์ ยังมาเดินเข็นรถให้แม่ ยังมาป้อนข้าว ป้อนน้ำให้แม่ ป้อนยาให้แม่ให้ความอบอุ่นแก่แม่ เลี้ยงหัวใจแม่ ยอดเยี่ยมจริงๆ เห็นภาพนี้แล้ว ซาบซึ้ง

เมื่อถึงยาม ต้องตาย วายชีวา หวังลูกช่วย ปิดตา เมื่อสิ้นใจ วันนั้นในหลวงเฝ้าสมเด็จย่า อยู่จนถึงตี 4 ตี 5 เฝ้าแม่อยู่ทั้งคืนจับมือแม่ กอดแม่ ปรนนิบัติแม่ จนกระทั่ง “แม่หลับ…” จึงเสด็จกลับ พอไปถึงวังเขาโทรศัพท์มาแจ้งว่า สมเด็จย่าสิ้นพระชนม์ ในหลวงรีบเสด็จกลับไปศิริราช เห็นสมเด็จย่านอนหลับตาอยู่บนเตียง ในหลวงทำยังไงครับ?

ในหลวงตรงเข้าไป คุกเข่า กราบลงที่หน้าอกแม่ พระพักตร์ในหลวง ตรงกับหัวใจแม่ “ขอหอมหัวใจแม่เป็นครั้งสุดท้าย” ซบหน้านิ่งอยู่นาน แล้วค่อยๆ เงยพระพักตร์ขึ้น น้ำพระเนตรไหลนอง ต่อไปนี้จะไม่มีแม่ให้หอมอีกแล้วเอามือกุมมือแม่ไว้ มือนิ่มๆ ที่ไกวเปลนี้แหละที่ปั้นลูก จนได้เป็นกษัตริย์ เป็นที่รักของคนทั้งบ้านทั้งเมือง ชีวิตลูก แม่ปั้น มองเห็นหวี ปักอยู่ที่ผมแม่ ในหลวงจับหวี ค่อยๆ หวีผมให้แม่ หวี…หวี…หวี…หวี…ให้แม่สวยที่สุด แต่งตัวให้แม่ ให้แม่สวยที่สุด ในวันสุดท้ายของแม่

เป็นภาพที่ประทับใจอาจารย์ที่สุด เป็นสุดยอดของลูกกตัญญู หาที่เปรียบไม่ได้อีกแล้ว กษัตริย์ยอดกตัญญู

ขอขอบพระคุณแหล่งที่มาของข้อมูลจาก : หนังสือมหากษัตริย์ยอดกตัญญู โดย พันเอก(พิเศษ) ทองคำ ศรีโยธิน และ MTHAIติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธราวุฒิ ฤทธิอักษร

ติดตามข่าวอื่นๆ