หลุยส์ วิตตอง กราบทูลเชิญ"พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์"ทรงออกแบบหีบเดินทางแบบสั่งทำพิเศษเพื่อนำออกประมูล

Publish 2017-09-05 21:07:33

เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2560 เพจ H.R.H. Princess Sirivannavari Nariratana ได้โพสต์ข้อความประชาสัมพันธ์ประจำเดือนตุลาคม 2551 ที่ระบุว่า (กรุงเทพฯ, 13 ตุลาคม พ.ศ. 2551): บริษัท หลุยส์ วิตตอง ประเทศไทย กราบทูลเชิญพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า สิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อการเดินทางแบบสั่งทำพิเศษ (Special Order) จำนวน 2 ชิ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำผลิตภัณฑ์ทรงออกแบบทั้งสองชิ้นมาออกประมูลเป็นการพิเศษ ซึ่งรายได้ทั้งหมดจากการประมูลจะมอบให้แก่มูลนิธิชัยพัฒนา โดยมิได้หักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ผลิตภัณฑ์หลุยส์ วิตตอง ทรงออกแบบดังกล่าวมีทั้งสิ้น 2 ชิ้น ได้แก่หีบบรรจุเครื่องประดับจิวเวอรี่สำหรับสุภาพสตรีและหีบบรรจุนาฬิกาสำหรับสุภาพบุรุษ และได้รับการผลิตจากผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตสินค้าสั่งทำพิเศษ จากโรงงานหลุยส์ วิตตอง ที่อาส์นิเยร์ (Asnieres) ภายใต้การควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดของนาย แพทริค-หลุยส์ วิตตอง (Patrick Louis Vuitton) ทายาทรุ่นที่ 5 ของตระกูลหลุยส์ วิตตอง จึงทำให้ผลิตภัณฑ์หลุยส์ วิตตอง ทรงออกแบบทั้งสองประเภท ได้ถูกผลิตขึ้นเพียงอย่างละหนึ่งชิ้นในโลกเท่านั้น

 

 

นาย ฌอง-แบ็บทิสต์ เดอแบงส์ (Jean-Baptist Debains) ประธานบริหาร บริษัท หลุยส์ วิตตอง ประจำภาคพื้น เอเชีย แปซิฟิค กล่าวว่า “เนื่องด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ทรงพระปรีชาสามารถและทรงมีชื่อเสียงทางด้านการทรงงานออกแบบในวงการแฟชั่น ดังได้ประจักษ์จากคอลเลคชั่นทรงออกแบบจากงานปารีส แฟชั่น วีค
ประกอบกับหลุยส์ วิตตอง มีความตั้งใจที่จะตอบแทนคุณค่าสู่สังคมไทยด้วยการทูลเกล้าฯ ถวายเงินเข้ามูลนิธิชัยพัฒนาอย่างต่อเนื่องทุกปี ด้วยเหตุนี้ หลุยส์ วิตตอง จึงได้กราบทูลเชิญพระองค์หญิงทรงร่วมงานออกแบบหีบเดินทางแบบสั่งทำพิเศษหรือ “Special Order” ในครั้งนี้

 

เพื่อนำผลิตภัณฑ์ทรงออกแบบมาออกประมูล ซึ่งรายได้ทั้งหมดจากการประมูลโดยมิได้หักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นจะมอบให้แก่มูลนิธิชัยพัฒนา ซึ่งนับเป็นพระกรุณาธิคุณอันล้นพ้นที่พระองค์หญิงทรงตอบรับการกราบทูลเชิญดังกล่าว”

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงมีรับสั่งว่า “ตอนที่หลุยส์ วิตตอง เข้ามาทูลเชิญ ข้าพเจ้ารู้สึกตกใจและดีใจไปพร้อมๆ กัน และเมื่อได้รับทราบว่างานในครั้งนี้เป็นการกุศล เพื่อหารายได้สมทบทุนมูลนิธิชัยพัฒนา ข้าพเจ้าก็เห็นชอบด้วยเป็นอย่างยิ่ง ข้าพเจ้าได้เริ่มงานออกแบบหีบเดินทางทั้งสองชิ้นตั้งแต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยใช้เวลาในการวางคอนเซ็ปท์ถึงสองวัน ต้องศึกษาข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงวัสดุที่จะนำมาใช้ ฟังก์ชั่นการใช้งาน ข้าพเจ้านำข้อมูลต่างๆ ของหลุยส์ วิตตอง รวมถึงประวัติศาสตร์ของเขามาศึกษา เพื่อให้เข้าใจถึงแก่นแท้ของแบรนด์ เพราะการทำงานนี้นั้นตัวชิ้นงานจะต้องเป็นการผสมผสานระหว่างความเป็นตัวตนของข้าพเจ้า และยังคงเอกลักษณ์ของหลุยส์ วิตตอง ไว้ด้วย

หลังจากเข้าใจทุกอย่างและได้แรงบันดาลใจแล้ว ข้าพเจ้าจึงร่างแบบขึ้น เพื่อส่งให้โรงงานที่ปารีสผลิตขั้นต่อไปซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณ 6 เดือน สำหรับการผลิตหีบเดินทางแบบสั่งพิเศษนี้ การออกแบบงานทั้ง สองชิ้นนั้นมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งในด้านรูปทรงและรูปแบบการใช้งาน สำหรับข้าพเจ้า แน่นอนว่าการออกแบบหีบสำหรับเครื่องประดับจิวเวอรี่นั้นย่อมคุ้นเคยมากกว่าเพราะเป็นสิ่งใกล้ตัว ข้าพเจ้าจึงคิดว่าเวลาที่เดินทางเครื่องประดับต่างๆ ที่ต้องนำไปควรมีอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้คำนวณช่องใส่ได้อย่างเพียงพอ อาทิ ต่างหู อาจจะมากที่สุด เพราะชอบมาก นาฬิกา ก็อาจจะมีทั้งแบบฝังเพชรและแบบสปอร์ต แต่น้อยที่สุดก็คงเป็นเข็มกลัด”


พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงมีรับสั่งต่อว่า “สำหรับหีบใส่นาฬิกาของผู้ชายนั้น ข้าพเจ้าก็ได้เข้าเฝ้าฯทูลกระหม่อมพ่อ (สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร) เพื่อขอพระราชทานข้อมูลและรายละเอียดในการเดินทาง ซึ่งทูลกระหม่อมพ่อก็ทรงมีรับสั่งว่าการเดินทางก็มีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการเดินทางแต่ละครั้ง เช่น การเดินทางอย่างเป็นทางการ การเดินทางติดต่อธุรกิจ การเดินทางแบบทั่วไป รวมไปถึงรายละเอียดของสิ่งของที่ใช้ในการเดินทาง

นอกจากนี้ทูลกระหม่อมพ่อยังทรงสอนวิธีจัดกระเป๋าอีกด้วย ซึ่งข้าพเจ้าก็ได้นำข้อมูลพระราชทานเหล่านี้มาวางเป็นคอนเซ็ปท์หลักในการออกแบบหีบบรรจุนาฬิกา จะเห็นได้ว่าหีบใบนี้จะมีจุดเด่นที่การใช้งาน โดยข้าพเจ้าออกแบบให้สามารถเก็บนาฬิกาได้ 3 เรือนด้วยกัน
เพราะเวลาเดินทางอาจจะมีหลายโอกาสในการเลือกใช้ วิธีการเก็บก็พิเศษมากเพราะว่านาฬิกาของผู้ชายส่วนใหญ่จะใช้กลไกแบบออโตเมติก หมายถึงกลไกของนาฬิกาจะทำงานได้ก็ต่อเมื่อนาฬิกามีการเคลื่อนไหว ถ้าหากเก็บไว้ในหีบเฉยๆ กลไกก็จะไม่ทำงาน

ดังนั้นหีบใบนี้จึงมีที่เก็บนาฬิกาที่สามารถหมุนรอบในตัว เพื่อให้กลไกทำงานแม้เจ้าของจะไม่ได้ใส่ก็ตาม นอกจากนี้ ข้าพเจ้ายังออกแบบให้มีที่เก็บกระดุมข้อมือ และเนคไทด้วย เรียกได้ว่าเครื่องประดับทุกสิ่งอย่างที่ผู้ชายจำเป็นต้องใช้ในการเดินทางสามารถใส่ไว้ในนี้ได้หมด”
หีบบรรจุเครื่องประดับจิวเวอรี่ทรงออกแบบ ถูกตัดเย็บด้วยผ้าใบลายโมโนแกรมที่โดดเด่นด้วยลายเพ้นท์รูปกราฟฟิกทรงออกแบบซึ่งเป็นลายผีเสื้อพร้อมตัวอักษร ‘S’ ประดับด้วยมงกุฎอยู่ด้านบนของตัวอักษร ภายในยังคงความหรูหราด้วยการบุผ้ากำมะหยี่สีแดงสด
พร้อมช่องเก็บเครื่องประดับมากมาย ตั้งแต่ตุ้มหู แหวน กำไล สร้อยข้อมือ สร้อยคอ เข็มกลัด พร้อมด้วยกระเป๋าขนาดเล็กใส่เครื่องประดับที่สามารถนำติดตัวได้ ในขณะที่หีบบรรจุนาฬิกาทรงออกแบบ ถูกตัดเย็บด้วยผ้าใบลายตารางหมากรุกดามิเยร์ดูโก้ด้วยลายเพ้นท์ทรงออกแบบ
ซึ่งคล้ายตราสัญลักษณ์ทหารประกอบด้วยสีแดง ขาว และน้ำเงิน ตกแต่งด้วยกราฟฟิกลายเชือก และตัวอักษร ‘S’ ประดับด้วยมงกุฎอยู่ด้านบนของตัวอักษร โดยภายในบุด้วยผ้ากำมะหยี่สีแดง มีช่องเก็บนาฬิกาได้ถึง 3 เรือน อีกทั้งยังมีช่องเก็บเครื่องประดับสำหรับสุภาพบุรุษด้วย อาทิ กระดุมข้อมือ และเนคไท

ผู้สนใจเข้าชมหรือร่วมประมูลสามารถติดต่อขอเข้าชมหีบบรรจุเครื่องประดับจิวเวอรี่ทรงออกแบบและหีบบรรจุนาฬิกาทรงออกแบบได้ที่ร้านหลุยส์ วิตตอง สาขาศูนย์การค้าเกษร โดยงานประกาศผลการประมูลผลิตภัณฑ์หลุยส์ วิตตอง ทรงออกแบบทั้ง 2 ชิ้น จะมีขึ้นในในพุธที่ 22 ตุลาคม ศกนี้ โดยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ จะเสด็จมาเป็นองค์ประธานในงาน และประทานผลิตภัณฑ์หลุยส์ วิตตอง ทรงออกแบบให้แก่ผู้ชนะการประมูล
เผยแพร่ในนาม ​โดยบริษัท หลุยส์ วิตตอง แปซิฟิค จำกัด​บริษัท หลุยส์ วิตตอง ประเทศไทย
ดิเนช กานดีอา / โคลเอ้ ลี​​สุภคยา คงสิริ
โทร. (852) 2968 1338​​โทร. (662) 2620 130
แฟกซ์. (852) 2968 1411​​แฟกซ์ (662) 2620 135
(ควรมิควรแล้วแต่จะโปรด)


ขอขอบพระคุณแหล่งที่มาของข้อมูลจาก : เพจ H.R.H. Princess Sirivannavari Nariratanaติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธราวุฒิ ฤทธิอักษร

ติดตามข่าวอื่นๆ