น้ำตาชาวไทยไม่เคยหยุดไหล!! ยูเนสโกทำคลิปร้อยเรื่องราววันที่คนไทยโศกเศร้ามากที่สุด ให้ชื่อคลิป “Forever in Thai Hearts : รัชกาลที่ ๙” (คลิป)

Publish 2017-10-02 20:04:10

   วันที่ 30 ก.ย. 60 ที่ผ่านมา  เฟซบุ๊ก กรมประชาสัมพันธ์ ได้โพสต์คลิป “Forever in Thai Hearts : รัชกาลที่ ๙” ซึ่งจัดทำโดย ยูเนสโก ร้อยเรียงเรื่องราวแห่งความโศกเศร้าที่สุดในชีวิตของคนไทย คือ วันที่สูญเสีย “พ่อของแผ่นดิน” ในวันที่ 13 ต.ค. 2559ที่ผ่านมา หากย้อนกลับไปเมื่อกว่า 1 ปีที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2559 ประชาชนต่างสวดมนต์ถวายแด่ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช” พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย พร้อมทั้งเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” อยู่ตลอดเวลา ก่อนที่จะได้รับทราบโดยทั่วกันถึงประกาศสำนักพระราชวังดังกล่าวว่า คนไทยสูญเสีย “พ่อของแผ่นดินแล้ว” วินาทีนั้น...เชื่อว่าคนไทยคงไม่อาจลืมความเจ็บปวด ความโศกเศร้าที่สุดที่ชีวิตลงได้ เสียงครวญคร่ำร้องไห้หยาดน้ำตาของคนไทยไหลนองทั่วแผ่นดิน แม้แต่ฟ้าก็มิอาจกลั้นน้ำตาไว้ได้เช่นเดียวกัน ในวันนั้นประชนทุกคนไม่มีใครอยากเชื่อว่า เราทุกคนได้สูญเสียผู้เป็น “พ่อ” ขอแผ่นดินไปแล้ว เป็นเรื่องที่ทำใจยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ณ วันนี้ เวลาผ่านพ้นไปเร็วเหลือเกิน ความทรงจำในวันนั้นทุกคนยังจดจำความความเจ็บปวด ความเศร้าโศกเสียใจที่สุดในชีวิตได้เป็นอย่างดีมิได้ลดน้อยเลย เพราะพระองค์จะทรงอยู่ในใจของของปวงชนชาวไทยตราบชั่วนิจนิรันดร์ ภาพในวันนั้นจะเห็นได้ว่าในมือประชาชนทุกคนที่เฝ้าส่งเสด็จฯ นั้น ล้วนถือและกอดพระบรมฉายาลักษณ์ไว้อย่างแนบแน่น อีกหลายคนชูพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านขึ้นเหนือหัวพร้อมกับน้ำตาที่ไหลพรากจนมิอาจที่จะสามารถอดกลั้นเอาไว้ได้


     หลังจากที่ได้เผยแพร่คลิปอันสุดสะเทือนใจประชาชนชาวไทยไปนั้น ชาวเน็ตต่างพากันพูดถึงความรู้สึกของตนที่แสนเจ็บปวดกับวินาทีที่ได้พูดถึงความทรงจำในวันนั้น บ้างก็ว่า หลังจากที่ได้เผยแพร่คลิปอันสุดสะเทือนใจประชาชนชาวไทยไปนั้น ชาวเน็ตต่างพากันพูดถึงความรู้สึกของตนที่แสนเจ็บปวดกับวินาทีที่ได้พูดถึงความทรงจำในวันนั้น บ้างก็ว่า  ยังจำวันและคืนนั้นได้ดีคะ จนถึงวันนี้ก็ยังรับไม่ได้และใจหายทุกครั้งเมื่อคิดถึงพระองค์,หตุการณ์นี้เป็นความทรงจำที่ไม่มีวันลืม เป็นวันสูญเสียครั้งใหญ่หลวงของปวงชนชาวไทยทั้งประเทศ # ธ สถิตในใจไทยนิจนิรันดร์#King Bhumibol#King Rama IX,น้ำตาหลั่งคิดถึงพ่อ อีกไม่กี่วันก็ต้องคืนพ่อให้สรวงสวรรค์แล้ว หดหู่ใจจังค่ะ,ดูกี่ทีน้ำตาก็ยังไหล. ไม่อยากให้เป็นเรื่องจริง,พ่อจะไป..ทั้งร่างกายแล้ว..ตอนที่ร่างพ่อยังอยู่..จนมาถึงวันนี้ยังอุ่นใจว่าพ่อยังอยู่..แต่ไกล้วันเข้ามา..ใจหายเหลือเกินครับพ่อ..ของลูกหลานไทยทุกคน..ขอเกิดรองบาทพ่อ.ทุกชาติไป...,ยุดร้องไห้ไม่ได้จริงๆ ยิ่งนึกถึงวันนั้น ตอนได้ยินประกาศอย่างเป็นทางการ จำได้ว่าอยู่รถไฟใต้ดิน พยายามรีบจะกลับบ้านไปอยู่กับครอบครัว เพราะรู้ตัวว่าเราจะแย่แค่ไหน และแล้วก็ได้ยินข่าวร้ายกลางทางจนได้ วินาทีนั้นร่างกายเหมือนหมดแรง ทรุดลงนั่งน้ำตาไหลไม่หยุดอยู่ในฝ่ามือที่กุมหน้าไว้ ณ เวลานั้นไม่รู้สึกอายเลยซักนิด เพราะใจเรามันแตกสลายไปแล้ว รู้แค่พระองค์จากไปแล้วจริงๆ ทุกวันนี้พยายามคิดว่าท่านยังอยู่,ได้ยินข่าวตั้งแต่ช่วงสายๆ ไม่มีจิตใจจะทำงาน มีแต่เสียงคนรอบข้างพูดกัน จนหนึ่งทุ่มมาถึง เมื่อได้ฟังประกาศ อยู่ๆขาก็ไม่มีแรง น้ำตาไหลอาบแก้ม ตื้ออยู่ในอก เหมือนโลกทั้งใบหยุดหมุน พ่อจากไปไม่มีวันกลับ #ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป


 

ขอบคุณภาพและข้อมูล เพจกรมประชาสัมพันธ์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน