คลายสงสัย หญิงต่างชาติ  สะพายเป้ ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ในหลวงร.9 นำหน้าราชวงศ์ ที่แท้ เป็นอดีตนักบินอวกาศ !!??

คลายสงสัย "หญิงต่างชาติ" สะพายเป้ ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ "ในหลวงร.9" นำหน้าราชวงศ์ ที่แท้ เป็น"อดีตนักบินอวกาศ" !!??

Publish 2017-10-27 18:45:53

หลังจากผ่านพ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง ไปแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม 2560  ซึ่งมีการเข้าร่วมงานพระราชพิธีจำนวน 42 ประเทศ แบ่งเป็นราชวงศ์จากประเทศต่างๆ จำนวน 15 ประเทศ 

โดยมีในสังคมออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของสตรีชาวต่างชาติท่านหนึ่ง ในชุดสำดำธรรมดา ไม่ประดับเครื่องราชฯ และสะพายกระเป๋าเป้ ขึ้นถวายพระเพลิงพระบรมศพบนพระเมรุมาศ พร้อมกับราชวงศ์และผู้แทนจากนานาประเทศ ซึ่งต่อมาได้รับการเปิดเผยว่า คือ "นางจูลีย์ พาแย็ตต์" (Julie Payette) ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ฯ แห่งแคนาดา (The Right Honourable Madame Julie Payette)
 
ซึ่งทางด้าน ผู้ใช้เฟสบุ๊ค "Phubase Jitjing"  ได้ระบุว่า..คนไทยถาม: หญิงฝรั่งคนนี้เป็นใคร ? ราชวงศ์ไหน ไม่ประดับเครื่องราชฯ ไม่เคยเห็นมาก่อน
ตอบ: Julie Payette เป็นนักบินอวกาศ และวิศวกรคอมพิวเตอร์ ได้รับการสถาปนาเป็นประมุขสูงสุด ของประเทศแคนาดา 
แคนาดา ยกย่องบุคคลธรรมดาที่ทำหน้าที่ของตนเองได้ดีเยี่ยม ดำรงตำแหน่ง ประมุขสูงสุด Governor General เทียบได้กับประธานาธิบดี (มีศักดิ์ เป็นตัวแทนของ Queen Elizabeth) รับรองและวีโต้กฎหมายที่ออกโดยรัฐสภา และสั่งปลดนายกฯ ได้ ดำรงตำแหน่งคราวละ 5 ปี
อนึ่งวิศวกรที่เก่ง ๆ ไม่ชอบสวมใส่เครื่องประดับครับ และเธอมาในฐานะของประมุขตัวจริง ไม่ใช่ตัวแทนของประมุขที่ส่งมา เธอจึงนั่งหน้า เจ้าชาย เจ้าหญิงของหลายประเทศ

Cr. Loy Chunpongtong
https://en.wikipedia.org/wiki/Julie_Payette
https://en.wikipedia.org/wiki/Governor_General_of_Canada
 

 


 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม

ติดตามข่าวอื่นๆ