น่าสังเวชใจ !! คนห่มเหลืองประกาศวัดนี้ของกู เอาหมาออกจากวัดให้หมด เทียบให้เห็นกับวัดอื่นที่กลับเมตตาหมาจรจัด ไม่คิดผลักไสไล่ส่ง (มีคลิป)

Publish 2018-04-09 16:04:27

จากกรณีเพจเฟสบุคที่ใช้ชื่อว่า Watch dof thailand ได้โพสเฟสบุคถึงกรณีที่มีเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งได้ทำการประกาศลั่นที่จะไล่สุนัข
ทั้งหมดออกไปโดยคลิปวีดีโอดังกล่าวได้เผยให้เห็นถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของเจ้าอาวาสวัดเนินพิชัย บ้านโคกเมา ตำบลเนินพิชัย อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา ที่พยายามสั่งให้ภาครัฐนำสุนัขจรจัดที่อยู่ภายในวัดออกไป เพื่อนำไปดำเนินการกักกันโรคพิษสุนัขบ้าเอง ทั้งที่อาสาบ้านหมายิ้ม หาดใหญ่ มีข้อตกลงกับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา พยายามชี้แจงชุมชนในพื้นที่ก่อนหน้า และขอความร่วมมือในการเข้ารับผิดชอบสุนัขในพื้นที่ และสุนัขภายในวัด ที่มีชาวบ้าน พระสงฆ์และเณรคอยดูแลให้อาหาร เพื่อจะได้ไม่ต้องถูกจับไปกักกันโรคเป็นเวลา 6 เดือน ในด่านกักสัตว์สตูล 

และจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้อาสาบ้านหมายิ้ม หาดใหญ่ และพระเณรของวัด อุ้มสุนัขจากวัดออกมา เพราะการตัดสินใจของเจ้าอาวาส ทั้งนี้ ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา และปศุสัตว์อำเภอบางกล่ำ ได้อนุญาตให้อาสาบ้านหมายิ้ม หาดใหญ่ เข้าช่วยเหลือนำหมาแม่ลูกอ่อนพร้อมลูกน้อย หมาเด็ก และหมาป่วย นำส่งรักษาที่ โรงพยาบาลสัตว์หมอสุรศักดิ์และเพื่อน ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และยินยอมให้อยู่ในการดูแลของอาสาบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ สงขลา ตามสัญญาข้อตกลง
และจากข้อสงสัยต่อเนื่องเรื่องผลของวัคซีนและการล้มตายอันแปลกประหลาดของ โรคที่คล้ายลำไส้อักเสบของหมาแมวหลังการฉีดวัคซีน  นำพาสู่กระบวนการสืบสวนข้อมูลของการทุจริตวัคซีนในหน่วยงานราชการ ก่อให้เกิดการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุด้วยการเข้าควบคุมโรคด้วยการกักกันโรค ที่  WDT The Hope Thailand และองค์กรสวัสดิภาพสัตว์ต่างๆ ร่วมกันต่อสู้ตลอดมา ตั้งแต่ระงับการประชาคมด้วยการทำลายทันทีโดยอ้างความยินยอมของเจ้าของ  จนถึงการวิงวอนขอร้องให้เกิดการกักกันโรคอย่างถูกต้องตามขั้นตอนของกฎหมาย จึงเดินสายดำเนินคดีกับปศุสัตว์จังหวัดเชียงราย และนครศรีธรรมราช จนถึงการเจรจาล่าสุด…สัญญาความร่วมมือกับสงขลา

แต่เหตุการณ์เข้าร่วมงานและปฎิบัติตามสัญญาความร่วมมือระหว่างอาสาบ้านหมายิ้มหาดใหญ่กับปศุสัตว์จังหวัดสงขลาในการเข้าควบคุมโรคที่จุดเกิดโรค วัดเนินพิชัย อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา กลับเป็นที่น่าผิดหวัง หดหู่ และเปิดเผยให้รู้ว่าปัญหาที่สำคัญที่สุดในการจัดการควบคุมโรค เกิดจากจิตใจที่คับแคบ เห็นแก่ตัวของคนในชุมชนพื้นที่


ขณะที่ผู้ใช้เฟสบุคท่านหนึ่งได้ออกมาเปิดเผยรายละเอียดถึงวัดบางวัด ที่ยังคงดูแลสุนัขจรจัดของตนเองเป็นอย่างดี ด้วยการทำที่กั้นให้สุนัชเหล่านั้น

"ผิดกับวัดนี้(ไม่ขอเอ่ยชื่อวัดเกรงจะมีคนเอามาปล่อยเพิ่ม) พอรู้ว่ามีคนร้องเรียนให้จับหมาจรจัดกลุ่มหนึ่ง หลวงตา(เจ้าอาวาส)เร่งทำคอกชั่วคราวรองรับหมาเพื่อไม่ให้ถูกนำไปปล่อยทิ้งที่อื่น ความเมตตาของคนเราไม่เท่ากันจริงๆ อย่าให้ความหม่นของคนๆหนึ่งทำให้เราหมดศรัทธาในพุทธศาสนาเลย"
 

 

CR.WATCH DOGS THAILAND

ติดตามรายการสดลึกจริงกับอีเผือกอยากเม้าท์ได้เป็นประจำ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.00-11.00 ทางช่องไบร์ททีวี หมายเลข 20ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิชา พึ่งสมศักดิ์