ผู้เชี่ยวชาญยืนยันแล้ว ฉลามที่กัดนักท่องเที่ยวต่างชาติขาเหวอะ ไม่ใช่ฉลามหูดำ หลังจากดูจากบาดแผลแล้วคือ "ฉลามหัวบาตร" ?? (มีคลิป)

Publish 2018-04-18 16:09:35

จากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ ไปเที่ยวทะเลที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และลงไปเล่นน้ำที่หาดทรายน้อย หมู่บ้านเขาเต่า อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รับบาดเจ็บขาก่อนชาวบ้านช่วยกันปฐมพยาบาลและนำตัวส่งโรงพยาบาล ทำให้ในโลกโซเชียลมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่านักเที่ยวดังกล่าวถูกฉลามชนิดไหนกัดกันแน่ ล่าสุด ทีมข่าวทีนิวส์ สอบถามไปยัง ผศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และทางอาจารย์ได้ให้ข้อมูลทีน่าสนใจดังนี้
กรณีฉลามกัดนักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ พอจะให้ข้อมูลได้ชัดเจนมากขึ้น ว่าฉลามที่กัดขานั้น คือ ฉลามหัวบาตร เนื่องจากดูจากบาดแผลแล้ว ซึ่งฉลามหัวบาตรนี้อาศัยอยู่ในประเทศไทย และมีขนาดใหญ่พอสมควร แต่ฉลามหัวบาตรที่กัดนักท่องเที่ยวเป็นแค่ลูกฉลามเท่านั้น ส่วนขั้นตอนในการปฐมบาลเบื้องต้นถ้าโดนฉลามกัด ต้องห้ามเลือดก่อน และนำส่งโรงพยาบาลทันที ซึ่งในรอบ 30-40 ปีที่ผ่านมา ยังไม่มีประชาชนคนไหนในประเทศไทยโดนฉลามกันจนเสียชีวิต

 

หน้าตาฉลามหัวบาตร

ส่วนกรณีในโลกออนไลน์มีการแชร์ว่า ถ้าเวลานักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำ แล้วใส่เสื้อสีสดๆ ไป จะทำให้เป็นตัวล่อทำให้ฉลามมากัด อาจารย์กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้มีผลแต่อย่างใด เพราะฉลามเวลาที่เห็นขาเรา ก็ไม่ได้เห็นสีเสื้อผ้าแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นเรื่องการใส่เสื้อผ้าสีสดๆไม่เกี่ยวข้องกัน ขณะเดียวกันอาจารย์ยังฝากเตือนให้นักท่องเที่ยวระวังแมงกระพรุนกล่อง และไม่ควรเล่นน้ำบริเวณโขดหิน เพราะตรงโขดหินส่วนใหญ่อาจมีฉลามอาศัยอยู่ 
 


 ติดตามรายการ "แหกโค้งข่าว" กับทีนิวส์ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 13.00-13.50 น. ทางเพจ Tnews 

และติดตามรายการ "แหกโค้งข่าว" กับทีนิวส์ ทางทีวี ช่อง 19 สปริงนิวส์ ทุกวันเสาร์ เวลา 20.00-21.00 น.ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิชา พึ่งสมศักดิ์