ไม่ง่ายจริงๆ!!ผลกระทบกับการเป็น "นักบินอวกาศ" ที่จะต้องรับสภาพความเลวร้ายทั้งทางร่างกายและจิตใจหลังอยู่ในอวกาศ 6 เดือนเต็ม บอกเลยว่าน่ากลัว

Publish 2016-07-08 12:56:24

เราเชื่อว่าการได้ออกไปท่องอวกาศนั้น เป็นความฝันของใครอีกหลายคน ด้วยการดูจากภาพยนตร์หรือติดตามเรื่องราวจากหนังสือหรือสื่อต่างๆ แต่เอาเข้าจริง คุณเคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่า ถ้าเกิดเราได้ขึ้นไปอยู่บนอวกาศจริงอย่างน้อย 6 เดือน , 1 ปี หรือ ตลอดชีวิต !! มันจะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของคุณบ้าง และเพราะแบบนี้ องค์กร European Space Agency (ESA) ไดทำการส่งนักบินอวกาศชาวอังกฤษ "Tim Peake" ขึ้นไปทำภารกิจบนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS เป็นระยะเวลา 6 เดือนด้วยกัน และสิ่งที่เขาจะต้องเผชิญนั่นก็คือ สภาวะไร้แรงโน้มถ่วง การสัมผัสกับรังสีนอกชั้นบรรยากาศโลกโดยตรง รวมไปถึงการเป็นโรคขาดสารอาหาร และเมื่อเขาสิ้นสุดภารกิจและกลับมายังโลกอย่างปลอดภัย ทุกคนต่างก็พากันตกใจกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเขา

 
Tim ต้องเข้ารับการพักฟื้นแบบละเอียดและเข้มข้นอยู่ 3 สัปดาห์เต็มๆ ก่อนที่จะใช้ชีวิตแบบปกติได้อีกครั้ง "คุณจะต้องตื่นเต้นแน่ๆ ที่ได้เห็นผมกลับมาอย่างปลอดภัย แต่พอผมกลับมาถึง มันเป็นประสบการณ์ที่ไม่ดีนัก ถ้าพูดกันตรงๆก็คือมันแย่เอามากๆเลย คุณจะเหมือนกับตอนที่คุณเมาแล้วจะมีอาการแฮงค์ตามมา แต่มันเป็นการแฮงค์ที่แย่และเลวร้ายที่สุดในชีวิตที่เคยเจอเลยล่ะ" Tim ได้ให้สัมภาษณ์ไว้

 

 

หลังจากนั้น Tim ต้องเข้าโปรแกรมการฟื้นฟูแบบเข้มข้น เขาต้องถูกตรวจเลือด สแกนสมอง ประเมินผลทางจิตวิทยา ซึ่งนักวิจัยและทีมแพทย์ ต้องช่วยกันวิเคราะห์อาการ เวียนหัว คลื่นไส้อาเจียน หมดแรงง่ายของ Tim ซึ่งอาการนี้มันเกิดขึ้นทันทีที่เขาลงมาถึงพื้นโลก แถมยังต้องรับผลกระทบจากอาการเวียนศีรษะ "บ้านหมุน" ทุกครั้งที่ขยับศีรษะอีกด้วย แถมระยะเวลา 6 เดือนอันโดดเดียวของเขา มันทรมานกว่าที่คิด เพราะเขาจะโหยหาบรรยากาศที่เคยอยู่มาตลอดชีวิต ซึ่งเอฟเฟ็กนี้มีโอกาสที่จะทำให้มีอาการของโรคซึมเศร้าและถ้าเป็นหนักมากอาจทำให้เสียสติได้เลย

 

 


ขอขอบคุณเนื้อหาและรูปภาพจาก flagfrog