พลิกประวัติศาสตร์โลก!! นักวิทย์ พบร่องรอย น้ำท่วม ในตำนาน จีน ชี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นอารยธรรมฯ !? (มีภาพ)

พลิกประวัติศาสตร์โลก!! "นักวิทย์" พบร่องรอย "น้ำท่วม" ในตำนาน "จีน" ชี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นอารยธรรมฯ !? (มีภาพ)

Publish 2016-08-05 16:18:29

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า วารสารวิทยาศาสตร์ของสหรัฐฯได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาที่ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์ได้พบสิ่งที่อาจเป็นหลักฐานทางธรณีวิทยาของน้ำท่วมในตำนาน ที่มีความเชื่อมโยงกับการก่อตั้งราชวงศ์เแรกในประเทศจีน (ราชวงศ์เซี่ย) รวมทั้งอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของอารยธรรมจีน

 

ผลการศึกษาระบุว่า เหตุการณ์น้ำท่วมที่เคยเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 1,920 ปีก่อนคริสตกาลในแม่น้ำฮวงโห อาจเกิดขึ้นช้ากว่าที่เคยมีการคาดการณ์ไว้ประมาณ 2-3 ศตวรรษ ซึ่งหมายความว่าราชวงศ์เซี่ยและจักรพรรดิอวี่น่าจะถือกำเนิดขึ้นช้ากว่าที่ประวัติศาสตร์จีนเคยระบุไว้
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ยังไม่เคยมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดๆ ที่พิสูจน์ได้ ทำให้นักวิชาการบางคนเชื่อว่าตำนานของราชวงศ์เซี่ยเป็นเพียงเรื่องที่แต่งขึ้นมา เพื่อเป็นเหตุผลสำหรับการสืบทอดทางการเมืองในภายหลัง Qinglong Wu ผู้ดำเนินการศึกษาจากมหาวิทยาลัยหนานจิงกล่าว

 
ที่สำคัญ การศึกษาในครั้งนี้ยังค้นพบอีกว่าน้ำท่วมที่เกิดขึ้นเมื่อ 1,920 ปีก่อนคริสตกาล เกิดในช่วงเวลาเดียวกันกับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญจากยุคหินใหม่ไปเป็นยุคสำริดในหุบเขาแม่น้ำฮวงโห

 

"น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในครั้งนี้จึงถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการพัฒนาของอารยธรรมจีน ทำให้เหตุการณ์ทางธรณีวิทยานี้มีความสำคัญมากยิ่งขึ้น" เดวิด โคเฮน นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน กล่าว


 

หลักฐานโครงกระดูกและซากที่หลงเหลือ

 

 

ภายนอกพื้นที่ที่ขุดพบติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางสาวอัจจิมา วรรณโร