กลุ่มไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลังเหตุกราดยิง ไนท์คลับอิสตันบูล เพื่อล้างแค้นรัฐบาลตุรกี ส่งทหารเข้าไปกวาดล้างนักรบไอเอสในซีเรีย !! (มีคลิป)

กลุ่มไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลังเหตุกราดยิง "ไนท์คลับอิสตันบูล" เพื่อล้างแค้นรัฐบาลตุรกี ส่งทหารเข้าไปกวาดล้างนักรบไอเอสในซีเรีย !! (มีคลิป)

Publish 2017-01-03 11:27:53

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2560 เวลา 01.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศตุรกี ได้เกิดเหตุคนร้ายกราดยิงไนท์คลับแห่งหนึ่งในย่านออร์ทาคอย ในกรุงอิสตันบูล ขณะที่มีผู้คนกำลังร่วมเฉลิมฉลองปีใหม่เป็นจำนวนมาก รายงานข่าวระบุว่าคนร้ายได้สวมชุดซานตาคลอสและใช้อาวุธปืนยาวเข้ากราดยิงใส่ผู้คนภายในไนท์คลับ
 
ล่าสุด กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ออกมาประกาศอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุกราดยิงไนต์คลับหรูในนครอิสตันบูล ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 39 รายในคืนขึ้นปีใหม่ โดยระบุว่าต้องการแก้แค้นปฏิบัติการทางทหารของตุรกีในซีเรีย
ขณะที่คำแถลงที่กลุ่มนักรบญิฮาดเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ระบุว่า “ทหารของรัฐคอลีฟะห์” คนหนึ่งเป็นผู้ลงมือสังหารนักเที่ยวที่ไนต์คลับไรนา (Reina) ซึ่งตั้งอยู่ริมช่องแคบบอสพอรัสฝั่งยุโรป โดยใช้ทั้งปืนและระเบิดมือเป็นอาวุธ ขณะเดียวกันกลุ่มไอเอสยังประณามรัฐบาลตุรกีว่ากำลังทำงานรับใช้ “ชาวคริสต์” ซึ่งน่าจะหมายถึงการที่อังการาร่วมมือกับกลุ่มพันธมิตรสหรัฐฯ โจมตีฐานที่มั่นไอเอสทั้งในอิรักและซีเรีย    โดยพวกเขายืนยันว่า การสังหารหมู่ครั้งนี้ก็เพื่อแก้แค้นที่ตุรกีส่งทหารเข้าไปกวาดล้างนักรบไอเอสในซีเรีย


ขณะที่ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน กล่าวก่อนหน้านี้ไม่นาน ว่าจุดประสงค์ของกลุ่มคนร้ายคือต้องการสร้าง “ความวุ่นวายและปั่นป่วน” ในตุรกี ด้านพรรคคนงานเคอร์ดิสถาน ( พีเคเค ) ออกมาปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับการสังหารหมู่ในครั้งนี้ โดยกล่าวเพียงไม่นานก่อนการประกาศของกลุ่มไอเอส ว่าพีเคเคไม่เคยมีเป้าหมายเป็นประชาชนผู้บริสุทธิ์  ทั้งนี้ ตุรกีเผชิญกับการก่อการร้ายหลายระลอกตลอดทั้งปี 2559 ส่วนใหญ่เป็นฝีมือของกลุ่มไอเอสหรือพีเคเคและแนวร่วม โดยเหตุการณ์ใหญ่รวมถึงการโจมตีท่าอากาศยานานาชาติอตาเติร์ก เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. มีผู้เสียชีวิต 41 คน กลุ่มไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลัง และเหตุระเบิด 2 ครั้งใกล้สนามฟุตบอลโวดาโฟนในนครอิสตันบูล มีผู้เสียชีวิต 44 คน ซึ่งแนวร่วมของพีเคเคประกาศเป็นผู้ก่อเหตุ

 

 

CR.ข้อมูล RT

เรียบเรียง : อาทิชา

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิชา พึ่งสมศักดิ์