เปิดศักราชใหม่อย่างคึกคัก !! ชมคลิปวินาที เรือรบรัสเซียส่งเรือพิฆาตเยือนฟิลิปปินส์เป็นครั้งแรก เพื่อปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายให้สิ้นซาก !!

Publish 2017-01-04 10:24:47

 

เรือพิฆาต "แอดมีรัล ทรีบูซ" ซึ่งใช้ในปฏิบัติการต่อต้านเรือดำน้ำ และเรือ "บอริส บูโตมา" ซึ่งเป็นเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ เดินทางเข้าเทียบท่าเรือทางตอนใต้ของกรุงมะนิลา เมื่อช่วงบ่ายวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น  โดยพล.ร.ต.เอดูอาร์ด มิไคลอฟ ผู้บัญชาการกองเรือภาคพื้นแปซิฟิกของกองทัพรัสเซีย กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการมาเยือนในครั้งนี้ ว่าเพื่อเจรจาและสาธิตการปฏิบัติงานด้านการต่อต้านการก่อการร้าย จากการที่รัฐบาลมะนิลากำลังเผชิญกับภัยคุกคามจากกลุ่มอาบู ไซยาฟ และปูทางสู่การซ้อมรบร่วมกันในอนาคตขณะที่โฆษกกองทัพเรือฟิลิปปินส์กล่าวว่า ถือเป็นการเยือนอย่างเป็นทางการครั้งแรกของกองทัพรัสเซีย ซึ่งเป็นคู่ปรปักษ์กับสหรัฐตั้งแต่สมัยสงครามเย็น และการมาเยือนของกองทัพเรือรัสเซียในครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดในความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับฟิลิปปินส์ นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต รับตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ปีที่แล้ว  นอกจากนี้ ดูเตร์เตยังมีคำสั่งเมื่อช่วงก่อนปีใหม่ ให้กระทรวงกลาโหมปฏิรูปแผนการซ้อมรบในทะเลจีนใต้ร่วมกับสหรัฐที่ปฏิบัติอย่างต่อเนื่องเป็นประจำมานานหลายปี เนื่องจากต้องการซ่อมแซมความสัมพันธ์กับจีน


ทั้งนี้หากพูดถึงกลุ่มก่อการร้าย อาบูไซยาฟ มีจุดกำเนิด จากการแบ่งแยกดินแดนนิยมอิสลามกลุ่มหนึ่งทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ อยู่ในเขตบังซาโมโร (โกโล บาซิลัน และมินดาเนา) ที่ซึ่งมีกลุ่มต่างๆ ต่อสู้มานานเกือบ 30 ปี เพื่อจัดตั้งรัฐอิสลามแยกออกจากฟิลิปปินส์ที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวคริสต์ ชื่อของกลุ่มมาจากภาษาอาหรับ อาบู (بو ا) หมายถึง พ่อ และ ไซยาฟ หมายถึง ทหาร

ตั้งแต่ พ.ศ. 2533 กลุ่มนี้ใช้การลอบวางระเบิด ลอบสังหาร ลักพาตัว และการข่มขู่ในการต่อสู้เพื่อจัดตั้งรัฐอิสลามในมินดาเนาตะวันตกและหมู่เกาะซูลู ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างรัฐอิสลามในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เริ่มตั้งแต่มินดาเนาในฟิลิปปินส์ทางตะวันออกไปจนถึงมาเลเซีย ไทย และพม่าทางตะวันตก รวมทั้งแผนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เพื่อต่อต้านคริสตจักรโรมันคาทอลิกในฟิลิปปินส์ สหรัฐจัดให้กลุ่มนี้เป็นกลุ่มก่อการร้าย

 

 

CR.ข้อมูล inquirer

เรียบเรียง : อาทิชา

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิชา พึ่งสมศักดิ์