คิดได้ไงฟะ!!! อยากเป็นหมอทั้งที ใช้ IT ช่วยโกง??

Publish 2016-05-08 19:56:32

 

 

 

 

 

เป็นเรื่องธรรมดาของสถาบันกวดวิชาที่ต้องการันตีผลการสอบ เพื่อให้คุ้มกับค่าเรียนสูงลิบที่บรรดานักเรียน นักศึกษาจะต้องจ่าย แต่ใครจะคาดคิดว่า วิธีการของสถาบันกวดวิชาเหล่านี้ กลับไม่ใช่แค่การเรียนการสอนตามปกติ แต่ยังอาศัยวิธีสกปรกโดยการติดตั้งอุปกรณ์ไฮเทคให้นักเรียนนำเข้าไปโกงกันถึงในห้องสอบ!!

 

 

  ข้อมูลที่น่าตกใจ ถูกเปิดเผยผ่านเฟสบุ๊คของ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งได้เผยแพร่ภาพประกาศมหาวิทยาลัยรังสิต เรื่องยกเลิกการสอบเข้าศึกษา แพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ เภสัชศาสตร์ พร้อมระบุข้อความประกอบว่า

 

  “มหาวิทยาลัยรังสิต ประกาศยกเลิกการสอบเข้าศึกษา แพทย์ศาสตร์ ทันตแพทย์ศาสตร์ เภสัชศาสตร์ ที่สอบในวันที่ 7-8 พฤษภาคม 2559 เนื่องปรากฏว่ามีการทุจริตเป็นกระบวนการด้วยเครื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และทราบว่าผู้หากินทางกวดวิชาสอบเข้าและรับประกันผล เรียกร้องเงินเข้าแพทย์ถึง 800,000 บาท ถ้าไม่ได้ คืนเงิน ใช้วิธีการทุจริตแบบนี้”

 

  ขณะที่เนื้อหาในใบประกาศของมหาวิทยาลัยรังสิต ระบุว่า มหาวิทยาลัยรังสิตขอยกเลิกการสอบคัดเลือกเข้าศึกษาของวิทยาลัยแพทยศาสตร์ ทันตแพทย์ศาสตร์ และเภสัชศาสตร์ (รอบที่2) ซึ่งมีการจัดสอบในวันเสาร์ และอาทิตย์ที่ 7-8 พฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมา เนื่องจากพบว่า มีการทุจริตการสอบโดยหลักฐานอย่างชัดเจน โดยให้ผู้สมัครสอบทั้งหมดมาสอบคัดเลือกใหม่ในวันอังคารที่ 31 พฤษภาคม และวันพุธที่ 1 มิถุนายน 2559 เวลา สถานที่สอบ และห้องสอบเดิม ทั้งนี้ วันเวลาประกาศผลสอบข้อเขียนและกำหนดการสอบสัมภาษณ์ จะประกาศให้ทราบภายหลัง

  

นอกจากนี้ เฟซบุ๊กของ ดร.อาทิตย์ ยังได้โพสต์ภาพหลักฐาน ซึ่งเป็นอุปกรณ์ ที่มีลักษณะเหมือนแว่นตา และนาฬิกา ที่ขายอยู่ทั่วไปในท้องตลาด แต่ที่แตกต่างออกไป คือในส่วนของแว่นตา ได้มีการซ่อนกล้องขนาดจิ๋วเอาไว้ ขณะที่ตัวนาฬิกา จะมีระบบทำงานคล้ายโทรศัพท์มือถือที่สามารถส่งข้อความให้ปรากฎบนหน้าปัดนาฬิกาได้

 

 

 

   โดยในเพจ Drama-addict ได้มีแอดมินอธิบายคร่าวๆ ถึงกลโกงของอุปกรณ์ทั้งสองชนิดว่า.. “ดูในภาพ มีโทรศัพท์แบบนาฬิกาสวมข้อมือ อันนี้น่าจะของจีนแดงอันละพันสองพัน กับแว่นตาแบบติดกล้องแอบถ่ายตรงขาแว่น ร้ายกาจเหี้ยๆ ถ่ายภาพข้อสอบส่งให้ทีมงานมันช่วยกันหาคำตอบ แล้วส่งคำตอบเข้ามาทาง sms”

 

  ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวถูกแชร์ออกไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งก็พบว่าชาวเน็ต ต่างเข้าไปแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการทุจริตที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก

 

  จากการตรวจสอบพบว่า แว่นตาในลักษณะนี้ มีประกาศขายทางออนไลน์เป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่มักเรียกกันว่า “กล้องแว่นตาแอบถ่าย” สนนราคามีตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักพัน คุณสมบัติ ไว้สำหรับถ่ายรูป รวมถึงถ่าย VDO พร้อมเสียง

 

  ส่วนการทำงานของกล้องแว่นตาแอบถ่ายนั้น ก็ไม่ได้ซับซ้อน โดยบริเวณขาแว่นจะมีทั้งช่องเสียบเมมโมรี่การ์ด และปุ่มเปิดปิดระบบการทำงานของกล้อง ในการแต่ชาร์จแบตแต่ละครั้ง จะสามารถใช้งานได้ราว 1-2 ชั่วโมง

 

  ทั้งนี้ ในเว็บไซต์แห่งหนึ่ง อธิบายวิธีการใช้งานกล้องชนิดนี้เอาไว้โดยละเอียด ดังนี้

 

  1) ใส่การ์ด micro SD ตรงขาแว่นด้านซ้าย

 

  2) กดปุ่ม ON / OFF (ด้านซ้ายขาแว่น) ค้างไว้ประมาณ 3 วินาที เข้าโหมด Standby VDO (ไฟสีน้ำเงิน) เมื่อจะบันทึกวีดิโอ ให้กดปุ่มเดิมค้างไว้ 3 วินาที  (ไฟสีน้ำเงินกระพริบและดับไป แปลว่ากำลังถ่าย) หยุดถ่ายให้กดปุ่มอีก 1 ครั้ง ไฟสีแดงจะกระพริบ และดับไป

 

 

 

 

 

 

 

 


 

ขณะที่บน เว็บไซต์ ม.รังสิต  ได้แจ้ง กำหนดการสอบเข้าแพทย์,ทันตะ และเภสัชฯ รอบที่ 2 โดยจัดขึ้นระหว่างวันเสาร์ ที่ 7 พฤษภาคม 2559 เวลา 09:00 - 16:30 น. และวันอาทิตย์ ที่ 8 พฤษภาคม 2559 เวลา 09:00 - 12:30 น. ณ มหาวิทยาลัยรังสิต

 

  ส่วนวิชาที่ใช้ในการสอบข้อเขียน ได้แก่

  01 : (ภาษาไทย, สังคมศึกษา, ภาษาอังกฤษ) คะแนนเต็ม 150 คะแนน สอบวันเสาร์ ที่ 7 พ.ค.59 เวลา 09:00-12:00 น.

  02 : (คณิตศาสตร์) คะแนนเต็ม 100 คะแนน สอบวันเสาร์ ที่ 7 พ.ค.59 เวลา 13:30-16:30 น.

  03 : (วิทยาศาสตร์) คะแนนเต็ม 150 คะแนน สอบวันอาทิตย์ ที่ 8 พ.ค.59 เวลา 09:00-12:30 น.

 

  สำหรับข้อปฏิบัติในการเข้าสอบคัดเลือกนักศึกษาใหม่ปีการศึกษา 2559 ของ วิทยาลัยแพทยศาสตร์ คณะทันตแพทยศาสตร์ และคณะเภสัชศาสตร์  มหาวิทยาลัยรังสิต  ที่เผยแพร่อยู่บนเว็บไซต์ ระบุดังนี้

 

  1. ผู้เข้าสอบต้อง แสดงบัตรประจำตัวประชาชนร่วมกับบัตรเลขที่นั่งสอบ (ใบสีฟ้า) กรณีไม่มีบัตรแสดงตน ไม่อนุญาตให้เข้าสอบโดยเด็ดขาด

  2. ไม่อนุญาตให้นำเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดเข้าห้องสอบ

  3. ไม่อนุญาตให้เข้าสอบหากมาสายเกิน 30 นาที หลังจากเวลาเริ่มสอบ และห้ามออกจากห้องสอบก่อนเวลา 45 นาที หลังจากเริ่มสอบ

  4. อนุญาตให้ผู้เข้าสอบนำอุปกรณ์การสอบ เฉพาะดินสอ 2 B ยางลบ และปากกาเท่านั้น เข้าห้องสอบ

  5.ในระหว่างการสอบไม่อนุญาตให้ผู้ปกครองหรือบุคคลอื่นๆ ขึ้นอาคารที่มีการสอบ ยกเว้น กรรมการของมหาวิทยาลัยเท่านั้น

 

  หมายเหตุ หากผู้เข้าสอบไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของมหาวิทยาลัย หรือการกระทำอื่นใด ที่คณะกรรมการคุมสอบ พิจารณาแล้วว่ามีความผิด กรรมการคุมสอบ มีสิทธิให้ยุติการสอบทันที

 

  ขณะที่ ประมาณการค่าเล่าเรียนตลอดหลักสูตร (6 ชั้นปี) ของทั้ง 3 คณะ เป็นจำนวนดังต่อไปนี้

 

  วิทยาลัยแพทยศาสตร์  3,300,000  บาท

  คณะทันตแพทยศาสตร์ 5,400,000 บาท (มีค่าอุปกรณ์การศึกษา อีกประมาณ 650,000 บาท)

  คณะเภสัชศาสตร์(บริบาลทางเภสัชกรรม) 1,802,200 บาท

  คณะเภสัชศาสตร์(เภสัชอุตสาหการ) 1,810,200 บาท

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

มนันยา ไตรแก้ว
HASTAG :