อีกหนึ่งปัญหายุคทักษิณ หนี้ท่วม "ไอแบงก์" ทิ้งเรี่ยราดให้ "บิ๊กตู่" สะสาง !!!

Publish 2016-05-12 17:34:07

     แม้จะหลบหนีคดีอาญาจากประเทศไทยไปตั้งแต่ปี  2551 แต่ทุกวันนี้มลพิษของระบอบทักษิณ ก็ยังปลุกคลุมประเทศไทย  รอการสะสางจากรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาในหลาย ๆ เรื่อง รวมถึงวิกฤตการณ์ขาดทุนของ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย หรือ ไอแบงค์

 

     โดยข้อมูลล่าสุดจากธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์)  ระบุว่าทั้ง  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์  รมว.คลัง   แสดงความไม่พอใจการดำเนินงานของคณะกรรมการธนาคาร  กรณีการหาพันธมิตรร่วมทุนไม่มีความคืบหน้า เนื่องจากการหาพันธมิตรมีเงื่อนไขที่จำกัดเป็นไปด้วยความยาก  เนื่องจากที่ผ่านมาไอแบงก์ต้องประสบปัญหาการขาดทุนสะสมอยู่มากถึง 20,000 ล้านบาท  จึงเป็นเหตุให้พันธมิตรหวั่นเกรงถึงผลกระทบทางธุรกิจหากเข้ามาร่วมทุนกับไอแบงก์และต้องแบกรับภาระดังกล่าว

 

    ขณะที่วันที่ 27 พ.ค.นี้  ไอแบงก์จะมีประชุมผู้ถือหุ้นธนาคารประจำปี 2559 โดยมีวาระสำคัญ คือ การพิจารณาแต่งตั้งประธานกรรมการ  หลังจากที่ นายชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ ประธานกรรมการไอแบงก์คนปัจจุบันกำลังจะหมดวาระลง และมีวาระแต่งตั้งกรรมการอีก 2 ตำแหน่ง ประกอบด้วย นางสาวปิยวรรณ ล่ามกิจจา, นายมนต์ชัย รัตนเสถียร และตั้งกรรมการแทนกรรมการที่ลาออกไปคือนายดุสิต เขมะศักดิ์ชัย

 

     ท่ามกลางว่าอาจมีกระแสเปลี่ยนตัวประธานคณะกรรมการธนาคาร   เป็น นายกฤษฎา   หุตรเศรณี  บุคคลที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี  คาดหวังว่าจะเข้าไปช่วยแก้ไขปัญหาต่าง ๆ หลังจากในปัจจุบันการแก้ปัญหาไม่มีความคืบหน้ามากนัก แต่หากไม่สามารถสรรหาประธานกรรมการธนาคารคนใหม่   คาดว่าจะมีการต่อวาระนายชัยวัฒน์ ให้ดำรงตำแหน่งประธานอีก 1 สมัย เพื่อให้การทำงานมีความต่อเนื่องต่อไป 

 

 

     ทั้งนี้จากรายงานประจำปี   2558  ที่ผ่านมา  ไอแบงก์มี สินเชื่อคงค้าง 9.84 หมื่นล้านบาท ลดลงจากสิ้นปี 2557  ที่มี สินเชื่อคงค้าง 1.09 แสนล้านบาท ในจำนวนนี้มีสินเชื่อปกติ (B1) 3.88 หมื่นล้านบาท ลดลง 5,283 ล้านบาท หรือ 12% จากสิ้นปี 2557 ขณะที่สินเชื่อกล่าวถึงเป็นพิเศษ (B2) มี  8,746 ล้านบาท ลดลง 9,168 ล้านบาท หรือ 51% จากสิ้นปี 2557 ที่สินเชื่อกลุ่มนี้มีสูงถึง 1.79 หมื่นล้านบาท

 

     ส่วนสินเชื่อด้อยคุณภาพ (B3-B5) หรือกลุ่มที่ค้างชาระเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีเอฟ) ณ สิ้นปี 2558 มียอดเพิ่มขึ้น 2,963 ล้านบาท คิดเป็นยอดคงค้างเอ็นพีเอฟ 5.08 หมื่นล้านบาท เทียบกับสิ้นปี 2557 ที่มีอยู่ 4.78 หมื่นล้านบาท โดยระหว่างปี 2558 เอ็นพีเอฟได้เพิ่มสูงแตะ 5.52 หมื่นบาท ณ สิ้นเดือน มี.ค. 2558 แต่ยอดล่าสุด ณ เดือน มี.ค. 2559 เอ็นพีเอฟไอแบงก์ลดมาอยู่ที่ 4.7 หมื่นล้านบาท คิดเป็น 48% ของสินเชื่อรวม 9.7 หมื่นล้านบาท
     ขณะเดียวกันจากการสืบค้นข้อมูลพบว่าในปี  2556  เป็นช่วงเวลาที่สาธารณชนเริ่มรู้ถึงปัญหาการขาดทุนสะสมของไอแบงก์ในระดับวิกฤต  เนื่องจากมีเหตุการชุมนุมขับไล่ นายธานินทร์ อังสุวรังษี   กรรมการผู้จัดการ   ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย โดกลุ่มผู้บริหารและพนักงานได้ร่วมกันแต่งชุดดำ ยื่นรายชื่อพพนักงานกว่า  1,400  คน  ให้บอร์ดไอแบงก์พิจารณาเปลี่ยนแปลงตัวผู้จัดการไอแบงก์

 

 

     โดยหนังสือขับไล่ฉบับดังกล่าวระบุเหตุผลประกอบด้วยว่า   ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยได้ตกต่ำถึงขีดสุดนับตั้งแต่ก่อตั้งธนาคารมา  ทั้งในด้านผลประกอบการที่ขนาดสินทรัพย์ลดลงมากกว่า 20%  นับตั้งแต่เดือนพ.ย. 255 5 มีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้มากที่สุดในประวัติการณ์โดยประมาณ 39,000 ล้านบาท  และการขาดทุนสะสมที่มากกว่าทุนจนทำให้อัตราส่วนเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงติดลบถึง 14% โดยขาดทุนในเฉพาะช่วงเดือนม.ค.-พ.ค.2556 ประมาณ 7,000 ล้านบาท  ขณะที่ด้านความเชื่อมั่นของลูกค้าที่มีต่อธนาคารส่งผลให้เกิดการถอนเงินจากบัญชีเงินฝากไป  29,000 ล้านบาท  ตั้งแต่เดือน พ.ย.2555  ไม่นับรวมความเสียหายยอดหนี้เสียที่พุ่งขึ้นเป็นกว่า 39,000 ล้านบาท

 

     กระทั่งต่อมา  นายธานินทร์  ตัดสินใจยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งกรรมการผู้จัดการไอแบงก์ และมีผลเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2556 โดยอ้างว่ามีปัญหาสุขภาพ !!!

 

     ประเด็นสำคัญที่ถือเป็นเงื่อนปมของเรื่องนี้   ก็คือประวัติส่วนตัว  นายธานินทร์  อังสุวรังษี   ซึ่งพบข้อมูลว่าในขณะที่ดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการไอแบงก์  นายธานินทร์   ยังคงนั่งควบคู่กับการเป็นบอร์ด บมจ.ท่าอากาศยานไทย    ซึ่งมี นาวาอากาศตรี  ศิธา  ทิวารี   อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ในรัฐบาลทักษิณ   ทำหน้าที่เป็นประธานบอร์ดอีกด้วย

 

 

(ภาพ : www.manager.co.th)

 

     และถ้าย้อนประวัติกลับไป นายธานินทร์ อดีตเคยเป็น กรรมการผู้จัดการ แมคไทยจำกัด , ประธานบริษัท 988 พลัส จำกัด, ที่ปรึกษา CEO บริษัทเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ จำกัด (มหาชน) , เป็นกรรมการบริษัทศัลยกรรมเพอร์เฟคเท็น จำกัด,  บริษัทอีซีท็อปอัพ จำกัด, บริษัท แวง จำกัด, บริษัทเอ็มบาสซี่ ซีนีมา จำกัด, บริษัทอินโนเวทีฟ จำกัด, บริษัทอินโนเวทีฟ เอนเอจี แมเนจเมนท์ จำกัด   โดยก่อนจะได้รับการคัดเลือกมาเป็นผู้จัดการไอแบงค์  ... นายธานินทร์ อังสุวรังษี  คือ บุคคลที่ทำหน้าที่ เป็นผู้จัดการทั่วไปให้กับ  บริษัท แคปปิตอล โอเค  บริษัทในเครือชินคอร์ป !!!