เอาไงละทีนี้?? วธ. สั่งเปลี่ยนด่วน “ชุดสุวรรณเจดีย์” ชาวเน็ตประสานเสียง "ไม่เหมาะสม" !!!

Publish 2016-05-19 11:24:46

 

เรียกเสียงฮือฮาจากชาวโซเชี่ยลได้ตั้งแต่ที่ภาพแรกปรากฏสู่สาธารณะ สำหรับ ชุดสุวรรณเจดีย์ ที่กองประกวดมิสซิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 ได้เปิดตัวเป็นชุดประจำชาติไทย เพื่อใช้เข้าร่วมประกวดที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน ในวันที่ 28 สิงหาคม - 8 กันยายน 2559 แต่ดูเหมือนกระแสตอบรับจากสังคมจะไม่ปลื้มกับชุดดังกล่าวสักเท่าไหร่ โดยส่วนใหญ่ตั้งคำถามถึงความเหมาะสมในการนำเอาเจดีย์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ทางพระพุทธศาสนามาทำเป็นชุดนางงาม…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ล่าสุด กระทรวงวัฒนธรรม ถึงกับต้องขอให้มีการเปลี่ยนชุดประจำชาติใหม่ โดยนายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า หลังเห็นภาพชุดการประกวดแล้วมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม เบื้องต้นได้ส่งเจ้าหน้าที่กรมการศาสนาแจ้งไปยังกองประกวดฯ ขอความร่วมมือในการพิจารณาให้เปลี่ยนชุดประจำชาติใหม่

 

 

ขณะที่ น.ส.วิมลลักษณ์ ชูชาติ รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ในฐานะโฆษก วธ. เปิดเผยว่า หลังจากเกิดกระแสวิพากษ์ วิจารณ์ดังกล่าว ได้มีประชาชนสอบถามและแจ้งมายังกระทรวงจำนวนมาก โดยวธ.เห็นว่าการนำสัญลักษณ์ทางพระพุทธศาสนามาใช้เกี่ยวข้องกับชุดประกวดเป็นเรื่องไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เนื่องจากเจดีย์เป็นสิ่งที่พุทธศาสนิกชน ให้ความเคารพบูชา อีกทั้งคติการสร้างเจดีย์นั้น เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เนื่องด้วยมีการบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ หรือ พระพุทธรูป ไว้ภายในองค์เจดีย์

 

 

ดังนั้น การนำรูปลักษณ์ของเจดีย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้คนกราบไหว้บูชามาใช้เป็นชุดใส่ประกวด จึงไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง ถึงแม้ว่าผู้ออกแบบจะมีเจตนาดีที่ในการนำศิลปวัฒนธรรมมานำเสนอ เพื่อให้ต่างชาติได้รู้จักประเทศไทยก็ตาม แต่ผลกระทบที่ตามมาอาจทำให้สิ่งอันเป็นที่เคารพบูชากลายเป็นแค่วัตถุ สิ่งของ ที่ต่างชาติไม่รับรู้ถึงความสำคัญส่วนที่ จ.เชียงใหม่ พระครูไพบูลย์เจติยานุรักษ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพ และเจ้าอาวาสวัดโลกโมฬี ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นติติงผู้ออกแบบชุดดังกล่าวว่าเป็นการไม่เหมาะสม

      

      

       “เจดีย์เป็นสิ่งที่ชาวพุทธเคารพบูชา อย่างไรก็ไม่เหมาะสม จึงขอให้ทางดีไซเนอร์หรือคนออกแบบได้พิจารณาหรือทบทวนใหม่ และให้ชาวพุทธช่วยกันพิจารณาถึงความเหมาะสมด้วย”

      

 

สำหรับ ชุดสุวรรณเจดีย์ เป็นชุดที่ "ไกด์" ต่อเติมฝัน ฉายาพันธ ได้ออกแบบประกวดในเว็บเพจแห่งหนึ่ง ก่อนที่กองประกวดมิสซิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 จะนำมาประยุกต์เป็นชุดที่จะใช้ในการประกวดในครั้งนี้ โดยระบุว่า ได้มีแรงบันดาลใจมาจากเจดีย์ทรงระฆัง หรือทรงลังกาที่เป็นสถาปัตยกรรมโดดเด่นและเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติ โดยต้นแบบเจดีย์ที่นำมารังสรรค์ในชุดนี้คือ พระศรีรัตนเจดีย์ ประดิษฐาน ที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

 

 

 

ส่วนการประกวดมิสซิสยูนิเวิร์สนั้น เป็นเวทีสาวงามที่แต่งงานแล้วระดับนานาชาติ โดยปีนี้ได้ ยุ้ย กันธิชา ฉิมศิริ สาวงามวัย 31 ปี นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เจ้าของและพิธีกรรายการ ไฮโซซอกแซก นักแข่งรถและสะสมรถเฟอร์รารี่ และรถพอร์ช เป็นตัวแทนประเทศไทยไปร่วมการประกวด