ชมเลย!!! ทีนิวส์พาดูวัตถุมงคลเจ้าคุณธงชัยนำวอลเลย์สาวไทยไปโอลิมปิก

ชมเลย!!! ทีนิวส์พาดูวัตถุมงคลเจ้าคุณธงชัยนำวอลเลย์สาวไทยไปโอลิมปิก

Publish 2016-05-21 13:16:16

      ถือเป็นหนึ่งของวัตถุของคลังที่เจ้าคุณธงชัยมอบให้ทีมวอลเลย์สาวไทยพกติดตัวไปสู้ศึกคัดโอลิมปิก   สำหรับเหรียญพระศิวะนาฎราช และ เหรียญหม่าซั่งเฟื่องโฮ    !!

 

 

 

 

     โดยข้อมูลย้อนหลัง พบว่า   พระพรหมมังคลาจารย์  หรือ ท่านเจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตรฯ กรุงเทพฯ ในฐานะประธานมูลนิธิศิวะนาฏราช  ได้ประธานในพิธีบวงสรวงและ พิธีพุทธา เทวาภิเษก เหรียญพระศิวะนาฏราช เมื่อวันที่  31 ธันวาคม 2558   ... เวลา 09.29 ถึง 11.29 น. โดยพระเกจิอาจารย์ดังนั่งปรกฯ และพระสงฆ์สมณะศักดิ์เจริญพุทธมนต์... หลังพิธีดับเทียนชัยฯ ท่านเจ้าคุณธงชัย แจกเหรียญพระศิวะนาฏราช เป็นของขวัญ ของมงคล ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ กับทุกท่านที่มาร่วมพิธีฯ ในวันนั้น

 


ทั้งนี้ตำนาน ศิวะนาฏราช หรือ ลีลาพระศิวะ ต้นกำเนิดนาฏยศาสตร์ ศิวะนาฏราชนี้ ถือเป็นปางหนึ่งของพระศิวะที่นิยมบูชากันมาก และนิยมนำมาใช้ประกอบพิธีกรรมสำคัญๆ อยู่บ่อยครั้ง แม้ในพิธีไหว้ครู ครอบครู ที่ต้องการความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ ก็จะนำเทวรูปมาประกอบพิธีกรรมด้วย และก็มักจะเรียกเทวรูปที่จะสรงน้ำในพิธีว่า พระไสยศาสตร์ ซึ่งจะต้องมีพระศิวะนาฏราชประกอบพิธีอยู่ด้วยทุกครั้ง
 

 

พระศิวะปางนี้มีเรื่องเล่าว่ามีนักพรตประมาณหนึ่งหมื่นคน ช่วยกันประกอบพิธีกรรมต่างๆ ขึ้นเพื่อเสริมพลังอำนาจของตนให้แข็งแกร่ง จนไม่มีนักพรตหรือฤาษีใดเทียบเท่า กระทั่งริอ่านกำเริบเสิบสานที่จะไปสู้รบกับเทวดาโดยสำคัญผิดคิดว่าตนเป็นอมตะไม่มีวันตาย จึงทำให้จักรวาลปั่นป่วน ไม่สงบสุขเหมือนเช่นเคย จนพระศิวะต้องใช้อุบายด้วยวิธีการอันแยบยล กำราบปราบนักพรตเหล่าอธรรมด้วยกระบวนท่าร่ายรำต่างๆที่สวยงามมากถึง 108 ท่า จนสยบลงทำให้จักรวาลและโลกมนุษย์สงบร่มเย็นเป็นสุขได้
 

หลังจากนั้นพระศิวะได้มีเทวบัญชาให้พระพิฆเณศผู้มีสติปัญญาหลักแหลมสามารถจดจำท่าร่ายรำแล้วเอามาสั่งสอนมนุษย์ ที่เรียกว่า นาฏยัม อันกลายมาเป็นแม่บทแห่งนาฏศิลป์ของชาวภารตะและมวลมนุษย์ปฏิบัติต่อกันมา อีกนัยหนึ่งกระบวนท่าร่ายรำแต่ละท่านั้นเป็นการแสดงออกถึงการปราบอธรรมด้วยวิธีการต่างๆ หรือเป็นหลักธรรมในการปราบความชั่วร้ายด้วยธรรมะ 108 ประการ
 

พระศิวะเป็นเทพผู้ยิ่งใหญ่ในบรรดาเทพทั้งหลาย หรือเรียกได้ว่าเป็นมหาเทพดูแลทั้งจักรวาลรวมทั้งโลกมนุษย์ ยามเมื่อจักรวาลหรือโลกมนุษย์ปั่นป่วนวุ่นวาย พระศิวะก็จะใช้อิทธิฤทธิ์ของพระองค์ปราบความชั่วร้าย ช่วยดับทุกข์เข็ญให้แก่มวลมนุษย์

 

ส่วน เหรียญหม่าซั่งเฟื่องโฮ  ถือเป็นสุดยอดแห่งเหรียญแปดทิศหลวงพ่อทองคำ เนื่องในวันอายุวัฒนมงคลครบ 64 ปี พระพรหมมังคลาจารย์ (เจ้าคุณธงชัย ) วัดไตรมิตรวิทยาราม พุทธาภิเสก ณ วันที่  21  กุมภาพันธ์  2559  ภายในพระอุโบสถ วัดไตรมิตร  มีลักษณะด้านหน้าเป็นหลวงพ่อทองคำ และไต้เสี่ยฮุกโจ้ว (เจ้าพ่อเห้งเจีย) หมายถึงผู้ยิ่งใหญ่ เสมอฟ้าดินเป็นเทพเจ้าที่ชาวจีนนับถือ ในเรื่องของปฏิภาณไหวพริบและความกล้าหาญ ด้านหลังเป็นหม่าซั่งเฟืองโฮว คือพลังแห่งความเจริญโชติช่วงชัชวาล ไม่มีที่สิ้นสุด