โซเชียลกระหึ่ม!! วิจารณ์ขรมจนท.สวนสัตว์ยิงกอริลล่าตายด้วยเหตุผลที่ค้านกับภาพความจริง??

โซเชียลกระหึ่ม!! วิจารณ์ขรมจนท.สวนสัตว์ยิงกอริลล่าตายด้วยเหตุผลที่ค้านกับภาพความจริง??

Publish 2016-05-29 22:27:44

     กลายเป็นประเด็นร้อนที่ถูกพูดถึงกันทั่วโลก กับเหตุกรณีเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ซินซินเนติ ในสหรัฐ ตัดสินใจใช้อาวุธปืนยิงกอริลลา ในสวนสัตว์ดังกล่าวจนสิ้นลมหายใจ  โดยอ้างว่าเพื่อช่วยชีวิตเด็กคนหนึ่งที่ตกลงไปในกรงเลี้ยง แต่คนส่วนใหญ่เห็นตรงข้ามว่ากอริลล่าต่างหากที่พยายามจะช่วยชีวิตเด็กคนนั้น !!!

 

 

     ก่อนหน้านั้น นายเธน เมย์นาร์ด ผู้อำนวยการสวนสัตว์ซินซินเนติ  เปิดเผยว่า ทีมงานของสวนสัตว์ ได้ตัดสินใจยิง "ฮารัมเบ" กอริลลาเพศผู้วัย 17 ปี ที่มีน้ำหนักเกือบ 200 กิโลกรัม เพื่อช่วยชีวิตเด็กชายวัย 3 ขวบ ที่ตกลงไปกรงเลี้ยงกอริลลา หลังจากที่ฮารัมเบ เข้าไปคว้าตัวเด็กขึ้นมาจากคูน้ำ และพาเดินไปมา ซึ่งทางทีมงานพิจารณาแล้วว่า เป็นสถานการณ์ที่เป็นอันตรายอย่างมาก และอาจทำให้เด็กเสียชีวิตได้

 

 

          ผู้อำนวยการสวนสัตว์ซินซินเนติ  ระบุด้วยว่า แม้กอริลลาจะไม่ได้ทำร้ายเด็ก แต่ชีวิตเด็กก็ตกอยู่ในความเสี่ยง เพราะทุกอย่างอาจเกิดขึ้นได้ในสถานการณ์เช่นนี้ และที่สวนสัตว์ไม่ใช้ปืนยิงยาสลบ เพราะอาจไม่ได้ผลทันที เนื่องจากสัตว์อยู่ในภาวะตื่นเต้นตกใจ และว่า เรื่องนี้ไม่ได้ตัดสินใจกันง่ายๆ เพราะกอริลลาที่ราบต่ำ ถือเป็นสัตว์ที่หายากมาก และมีอยู่ในที่เลี้ยงไม่มากนัก แต่ก็จำเป็นต้องทำ เพื่อช่วยชีวิตเด็กเอาไว้

 

 

 

    

     ต่อมาในโลกโซเชียลต่างออกมาแสดงความเห็นคัดค้านความเชื่อของผู้บริหารสวนสัตว์ จากภาพที่เห็นโดยบางส่วนเชื่อว่ากอริลล่าต่างหากที่พยายามจะช่วยเด็กคนนั้น ที่พ่อแม่ขาดความเอาใจใส่จนร่างเด็กน้อยพลัดหล่นเข้าไปในพื้นที่ของกอริลล่า ให้ปลอดภัยจากการจมน้ำ  และบางคนเห็นว่าเป็นการทำลายเผ่าพันธุ์กอริลล่าที่น่าเศร้ามาก ??