แทบไม่เชื่อสายตา!!! 8 นักร้องอมตะที่คนไทยยอมรับยิ่งแก่ยิ่งปัง เพราะงานชุกสุดๆ

Publish 2016-07-06 16:10:14


     “อายุเป็นเพียงตัวเลข” คำๆ นี้ใช้ได้จริงสำหรับนักร้องรุ่นใหญ่รุ่นคุณตา คุณยายที่ยังคงจับไมค์ขึ้นเวทีคอนเสิร์ตร้องเพลงขับกล่อมแฟนเพลงให้ได้ชุ่มชื่นหัวใจ แม้แต่ละท่านอายุใกล้เลขหลัก 100 ไปทุกที แต่ พลังไม่มีตก บางท่านเรียกว่าจัดคอนเสิร์ตใหญ่ของตัวเองต่อเนื่องทุกปี บัตรหมดเกลี้ยงทุกรอบอย่างภาคภูมิ จะมีใครบ้างนั้นมารู้จักพวกท่านกัน

 

     คนแรก “ชรินทร์ นันทนาคร” ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี 2541 วัย 83 ปี เจ้าของเพลงลูกกรุงที่ยังคงอยู่ในใจ ไม่ว่าจะเป็น เรือนแพ, ทาสเทวี, ท่าฉลอม, บุเรงนองรำลึก (ผู้ชนะสิบทิศ) เป็นต้น  นักร้องที่ต้องยกนิ้วให้ พลังเสียงยังคงเส้นคงวง เคล็ดลับจากการที่ยังคงออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ว่ายน้ำ และฟิตเนสทุกวัน จึงทำให้ยังคงมีคอนเสิร์ตเดี่ยวประจำปีต่อเนื่องมายาวนานถึง 15 ปี

 

 

     คนต่อมา “ชาลี อินทรวิจิตร” อายุ 93 ปี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ผู้ประพันธ์คำร้อง-ผู้กำกับภาพยนตร์) ปี 2536 ผู้ที่ประพันธ์คำร้องเพลงที่มีชื่อเสียงมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สดุดีมหาราชา, แสนแสบ, ท่าฉลอม, สาวนครชัยศรี, ทุ่งรวงทอง, มนต์รักดอกคำใต้, แม่กลอง, เรือนแพ, จำเลยรัก ฯลฯ

      “ธานินทร์ อินทรเทพ” นักร้องเพลงลูกกรุงอาวุโส อายุ 73 ปี สร้างชื่อเสียงจากเพลง รักเอย เหมือนคนละฟากฟ้า นกขมิ้น หากรู้สักนิด ขาดฉันแล้วเธอจะรู้สึก และ ทำไมถึงต้องเป็นเรา ซึ่งเจ้าตัวนอกจากจะมีงานร้องเพลงร่วมกับเพื่อนนักร้องรุ่นเก๋าอยู่ตลอดแล้ว เมื่อปี 2555 ยังได้จัดคอนเสิร์ตเดี่ยวของตัวเอง และในปี2557 ก็ยังรวมตัวกับเพื่อนรุ่นพี่ อย่าง ชรินทร์ นันทนาคร และ สุเทพ วงศ์กำแหง ขึ้นเวทีใหญ่ในคอนเสิร์ต 3 ตำนานเพลงรักแห่งสยามอีกด้วย

 

 

     “สุเทพ วงศ์กำแหง” ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล – ขับร้อง) ปี 2533 เจ้าของฉายา "นักร้องเสียงขยี้แพรบนฟองเบียร์" วัย 82 ปี น้ำเสียงที่คุ้นเคยจากเพลง จงรัก, ป่าลั่น, รักคุณเข้าแล้ว, เทพบุตรนักเลง, จุฬาตรีคูณ เพลงอมตะที่ยังเป็นที่นิยมต่อเนื่องตลอดมาจนทุกวันนี้

 

 

      “สวลี ผกาพันธุ์” นักร้องเพลงลุกกรุง และนักแสดงชาวไทย มีผลงานบันทึกเสียงประมาณ 1,500 เพลง ปัจจุบันวัย 84 ปี เรียกได้ว่าถือเป็นปูชนียบุคคลของวงการเพลงลูกกรุง เพราะเป็นนักร้องสตรีรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานมากที่สุดถึง 4 ครั้ง และรับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) ปี  2532 เพลงของคุณสวลี ที่คุ้นหู เช่น จำเลยรัก, หนีรัก, ใครหนอ, ฆ่าฉันให้ตายดีกว่า, ถ้าวันนี้ยังมีเขาอยู่ ฯลฯ ทุกวันนี้เธอก็ยังคงขึ้นเวทีร้องเพลงชนิดเสียงไม่มีตก

 

 

     “ศรีไศล สุชาตวุฒิ” นักร้องเพลงลูกกรุง ปัจจุบันอายุ 71 ปี เพลงที่สร้างชื่อเสียง ได้แก่ รักข้ามขอบฟ้า, เก็บรัก, คิดจะปลูกต้นรักอีกกอ, ชั่วฟ้าดินสลาย, จงรัก ซึ่งภายหลังได้ใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศอังกฤษ และฝรั่งเศส ถึง 30 ปี ก่อนที่กลับมาใช้ชีวิตอยู่เมืองไทยเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งเพียงแค่ปรากฏตัวก็ทำเอาแฟนเพลงที่คิดถึงถึงกับอึ้งเพราะยังคงความสวยไม่แพ้สมัยสาวๆ แถมยังได้กลับมาร้องเพลงประกอบละครในปี 2555 เรื่อง "รอยไหม" ชื่อเพลง "เพียงได้เคียงเธอ” และคว้ารางวัล โทรทัศน์ทองคำ สาขาเพลงประกอบละครยอดเยี่ยม ในปีเดียวกัน

 

 

     และสุดท้าย “ป้าเม้า สุดา” และ “ป้าแดง ฉันทนา” แม้จะเพิ่งประกาศอำลาเวทีคอนเสิร์ต ด้วยวัย 70 ปี เมื่อปีที่แล้ว(2558) แต่ที่ผ่านมาสองสาวดูโอรุ่นใหญ่ก็มีคอนเสิร์ตใหญ่ร่วมกันทุกปีถึง 15 ปีติดต่อกัน แถมยังเป็นคอนเสิร์ตแดนซ์ลืมอีกต่างหาก

 

 

     นี่เป็นเพียงตัวอย่างนักร้องอมตะที่ยกมาให้นักร้องรุ่นลูกรุ่นหลานได้ดูเป็นตัวอย่าง ซึ่งยังมีอีกหลายท่านที่ยังคงมีงานร้องเพลงต่อเนื่องมาจนทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น เศรษฐา ศิระฉายา, จินตนา สุขสถิตย์, นันทวัน เมฆใหญ่ สุวรรณปิยะศิริ, รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส, โฉมฉาย อรุณฉาน, ทิพย์วัลย์ ปิ่นภิบาล, อุมาพร บัวพึ่ง, จิตติมา เจือใจ, ผุสดี เอื้อเฟื้อ ฯลฯ

 

ขอบคุณที่มา : ไนน์เอ็นเตอร์เทน

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน