เห็นตรงกัน!วงถก"กกต.-กรธ."ชี้ เอกสาร"7 เหตุผล"ผิดบิดเบือนรธน. จี้ตร.จับ

Publish 2016-07-14 18:15:45

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมร่วมระหว่าง กกต. และ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้มีการพิจารณาถึงเอกสารที่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ ในชื่อ "7 เหตุผลไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ 7 สิงหา 59 ประชามติเพื่ออนาคต" ซึ่งได้ถูกแจกจ่ายผ่านช่องทางต่างๆ อยู่ในขณะนี้ โดย ทั้ง กกต.และกรธ.เห็นตรงกันว่าเป็นเอกสารที่มีเนื้อหาอันเป็นเท็จ และ บิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ ดังนั้นหากพบเห็นว่าผู้ใดมีการแจกจ่ายเอกสารนี้จะถือว่ามีความผิด
สำหรับจดหมายที่มีการแจกจ่ายเชิญชวนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญพื้นที่เชียงใหม่และลำปาง 6,000 ฉบับนั้น นายสมชัย กล่าวว่า กรธ. และ กกต.เห็นตรงกันว่ามีความผิด มีเนื้อหาบิดเบือนจากร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งเรื่อง 30 บาทรักษาทุกโรค, การศึกษาฟรี 12 ปี และ เบี้ยผู้สูงอายุ ซึ่งได้มอบหมายให้ กกต.จังหวัดร้องทุกข์กล่าวโทษ และหากตำรวจพบเห็นการแจกจ่ายสามารถดำเนินคดีได้ทันที
         


ส่วนเอกสารความเห็นแย้ง กลุ่มประชาธิปไตยใหม่นั้น นายสมชัย กล่าวว่า โดยส่วนตัวเห็นว่าไม่ผิด เพราะไม่มีข้อความที่เป็นเท็จหรือหยาบคาย แต่อาจมีข้อความที่เข้าข่ายหมิ่นประมาทบุคคลอื่น แต่ในการพิจารณาของอนุกรรมาธิการพิจารณาจัดทำเนื้อหาในการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญของกรธ. ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา และ คาดว่าไม่เกิน 2 วัน กรธ.จะได้ทำหนังสือถึง กกต. เพื่อยืนยันว่าเอกสารดังกล่าวบิดเบือนหรือไม่ และหากเห็นว่าเอกสารใดมีเนื้อหาที่บิดเบือนก็สามารถส่งมาให้ กกต.พิจารณาได้ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุธา ทางดี