ชัดเจน!! มีชัย ชี้เหตุนักการเมืองปลุกโหวตโน เปรียบเหมือนคนเชียร์มวยให้แพ้ ลั่นรธน.รอบนี้คุ้มค่า!!?

ชัดเจน!! "มีชัย" ชี้เหตุนักการเมืองปลุกโหวตโน เปรียบเหมือนคนเชียร์มวยให้แพ้ ลั่นรธน.รอบนี้คุ้มค่า!!?

Publish 2016-08-02 18:43:15นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุม กรธ. ต่อประเด็นที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฏิเสธความรับผิดชอบต่อกรณีที่ร่างรัฐธรรมนูญของกรธ. ไม่ผ่านประชามติ ซึ่งถูกหลายฝ่ายมองว่าเป็นการโดดเดี่ยวกรธ. โดยกล่าวกับสื่อมวลชนด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า “เรื่องนี้ผมไม่คิดว่าจะเป็นอย่างนั้น ส่วนจะโดดเดี่ยวหรือไม่นั้น วันนั้นผมก็อยู่กับพวกคุณ”

ผู้สื่อข่าวถามย้ำประเด็นที่ยังกังวลต่อการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยล่าสุดพบว่ามีการพนันเกิดขึ้นแล้ว นายมีชัย กล่าวว่า ประเด็นที่เกิดขึ้นตนเคยพูดแล้วว่าเป็นเรื่องที่อันตราย เพราะหากการตัดสินใจมีความเกี่ยวข้องกับผลพนันแล้ว จะเป็นผลร้ายกับประชาชน ดังนั้นตนขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายช่วยดูแลด้วย ส่วนกรณีการบิดเบือนเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญนั้น ตนมองว่าขณะนี้ประเทศพัฒนาไปไกล โดยประชาชนมีความรู้ มีข้อมูลและมีอิสระในการตัดสินใจมากขึ้น รวมถึงรู้จักการปกป้องสิทธิของตนเอง ซึ่งดูได้จากกรณีที่มีข้อมูลบิดเบือนตามโซเชียลมีเดีย พบว่า กรธ. ตามแก้ไขข้อบิดเบือนน้อยกว่าที่ประชาชนตามไปแก้ข้อมูลด้วยตนเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่กรธ.คาดไม่ถึง และตนมีความดีใจที่ประชาชนมีความตื่นตัว และเชื่อว่าหากตื่นตัวมากๆ จะเป็นบทเรียนที่สอนให้กับนักการเมืองบางคนและนักการเมืองบางพวกที่ไม่ดีได้ว่า การหลอกลวงประชาชน ใช้ไม่ได้ผลเสมอไป โดยการตื่นรู้ของประชาชนที่เกิดขึ้นตนมองว่าคุ้มค่าแล้วกับการเข้ามาทำหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญ


เมื่อถามต่อว่ากรณีที่นักการเมืองยังปลุกระดมให้ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ หากผลออกมาแล้วต้องรับผิดชอบด้วยหรือไม่ ประธานกรธ. กล่าวด้วยน้ำเสียงที่ดุดันและมีสีหน้าที่จริงจัง ว่า “ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ก็ต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นความรับผิดชอบของนักการเมืองที่เขาไปรณรงค์แบบนั้น หากไม่โทษเขาจะโทษใครหละ ซึ่งก็เหมือนกับคุณที่เชียร์นักมวย ว่าต้องแพ้ ต้องแพ้ ต้องแพ้ พอนักมวยข้างที่เชียร์แพ้มาจริงๆ คุณจะไปตบหน้านักมวยได้หรือ ทั้งที่ความรับผิดชอบอยู่ที่คุณ”


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน