คุณพระคุ้มครอง!!! ลูกสุนัขแรกคลอดจมบ่อโคลนใต้ท้องรูปปั้นชาละวันจระเข้ในตำนาน อปพร.เมืองพิจิตรร่วมกันช่วยเหลือกว่า 17 ชีวิต (ชมภาพ)

คุณพระคุ้มครอง!!! ลูกสุนัขแรกคลอดจมบ่อโคลนใต้ท้องรูปปั้นชาละวันจระเข้ในตำนาน อปพร.เมืองพิจิตรร่วมกันช่วยเหลือกว่า 17 ชีวิต (ชมภาพ)

Publish 2016-09-21 13:08:45

พิจิตรช่วยลูกสุนัขเพิ่งคลอดติดใต้ท้องรูปจระเข้ชาละวัน

 

     คืนวันที่ 20 กย. 59 เวลา19.00น. ที่ผ่านมาพบลูกสุนัขแรกเกิดจมโคลนติดใต้ท้องรูปปั้นพญาชาละวัน จระเข้ยักษ์สัญลักษณ์เมืองพิจิตร  อปพร เทศบาลเมืองพิจิตร อาสาสมัครกู้ภัยศูนย์พระไวย์ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงช่วยเหลือ พบทั้งหมด 17 ตัว เพศผู้ 9 ตัว เพศเมีย 8 ตัว จมโคลนตาย 2 ตัว

 

      เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาที่บึงสีไฟ อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร เจ้าหน้าที่อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนเทศบาลเมืองพิจิตร และอาสาสมัครกู้ภัยศูนย์พระไวย์ กว่า 10 นาย ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณรูปปั้นพญาชาละวัน ซึ่งเป็นรูปปั้นจระเข้ขนาดใหญ่ สัญลักษณ์เมืองพิจิตร ซึ่งเป็นจุดแลนด์มาร์คของบึงสีไฟ หลังรับแจ้งจากพลเมืองดีว่าพบลูกสุนัขจำนวนมากติดอยู่บริเวณใต้ท้องรูปปั้นจระเข้ หลังการตรวจสอบเบื้องต้นพบลูกสุนัขซึ่งเป็นลูกสุนัขจรจัดแรกเกิดติดอยู่ในบ่อโคลนที่โพลงดินบริเวณใต้ท้องจระเข้ช่วงขาหลังด้านซ้าย เจ้าหน้าที่จึงใช้จอบขุดบริเวณด้านข้างรูปปั้นจระเข้จากนั้นใช้ไม้ซึ่งใช้สำหรับจับงู ทยอยคล้องลูกสุนัขออกมา แต่การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากโพลงดินเป็นหลุมลึกและแคบ  เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถช่วยเหลือลูกสุนัขที่จมโคลนออกมาได้ทั้งหมด นับได้จำนวน 17ตัว เป็นเพศผู้ 9 ตัว เพศเมีย 8 ตัว  รอดชีวิต 15 ตัว แต่มีเพศเมียและเพศผู้อย่างละตัวตายจากการจมโคลน2 ตัว

 

 

 

 


     หลังการช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่ได้นำลูกสุนัขทั้งหมดไปที่ศูนย์วิทยุ อปพร เทศบาลเมืองพิจิตร เพื่อทำความสะอาดด้วยการอาบน้ำและให้อยู่ในพื้นที่ซึ่งอบอุ่น โดยหลังจากที่ทำความสะอาดพบว่าลูกสุนัขทั้งหมดมีสุขภาพที่แข็งแรง ขนปุย น่ารัก ส่วนใหญ่จะมีสีขาว ดำ และสีน้ำตาล โดยเจ้าหน้าที่จะให้การดูแลไว้ที่ศูนย์เป็นการชั่วคราวและติดตามแม่สุนัขซึ่งคาดว่าจะมี 2 ตัวเพื่อดูแลลูกแต่ก็คาดว่าจะหาได้ยากเนื่องจากเป็นสุนัขจรจัดที่ไม่มีที่อาศัยเป็นหลักแหล่ง และจับได้ยากเนื่องจากไม่คุ้นกับคน เบื้องต้นมีผู้ใจบุญแสดงความประสงค์จะนำไปเลี้ยงจำนวน 3 ตัว ส่วนผู้มีใจเมตตาต้องการรับลูกสุนัขไปเลี้ยง

 

 

 

 

 

      "ส่วนแม่สุนัขยังหลบอยู่ในโพรงและไม่ยอมออกมาเบื้องต้น จนท.ต้องช่วยลูกสุนัขทั้งหมดออกมาเนื่องจากบริเวณนั่นเป็นน้ำขังและบ่อโคลนลูกสุนัขอาจเสียชีวิตได้"


สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์วิทยุ อปพร เทศบาลเมืองพิจิตร เบอร์โทรศัพท์ 056-032237


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน