ทราบหรือไม่!! ตลอด365วันสมเด็จพระเทพฯ ยังคงทรงงานแม้วันหยุด พระองค์ทรงสละเวลาพักผ่อนพระวรกาย เพื่อประโยชน์สุขให้ปวงชนชาวไทย สืบต่อเรื่อยมา

ทราบหรือไม่!! ตลอด365วันสมเด็จพระเทพฯ ยังคงทรงงานแม้วันหยุด พระองค์ทรงสละเวลาพักผ่อนพระวรกาย เพื่อประโยชน์สุขให้ปวงชนชาวไทย สืบต่อเรื่อยมา

Publish 2016-10-29 09:52:30

     365  วัน มีใครบอกได้หรือเปล่าว่าเจ้าหญิงพระองค์นี้(สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชราชกุมารี) ทรงได้พักผ่อนพระวรกายกี่วัน ถ้าเราเทียบกับมนุษย์ทำงานทั่วไป ก็ทำงาน จันทร์ - ศุกร์ ส่วนเสาร์-อาทิตย์ ก็พักผ่อน แต่พระองค์แม้แต่เป็นวัน เสาร์ - อาทิตย์ ก็ยังคงทรงงานไม่ว่าพระราชทานเพลิงศพ  หรือแม้แต่ในวันปีใหม่ ที่พวกเรามีความสุขรื่นเริงกัน พระองค์ท่านก็ยังทรงงาน ทรงไม่ละทิ้งผู้ที่เป็นรั้วของชาติ เสด็จทรงเยี่ยมข้าราชการทหาร พลเรือน และอาสาสมัครที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการสนามในพื้นที่ต่างๆ  เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้พวกเขาเหล่านั้น

 

 

 

     หรือแม้แต่การเสด็จติดตามโครงการในพระราชดำริต่างๆ ทั้งในส่วนของพระองค์และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว-สมเด็จพระบรมราชินีนาถ และสมเด็จย่า ในช่วงต้นปีต้องเสด็จทางภาคเหนือ เพื่อทรงสานต่อโครงการในพระราชดำริ ของสมเด็จย่า ที่ดอยตุง หรือโครงการในพระราชดำริของพระองค์ท่าน นอกจากทรงห่วงใยอนาคตของเด็กๆ ที่อยู่ห่างไกล และ ยังทรงห่วงใยผู้ปฏิบัติงานทุกคน บางจังหวัดอย่างที่เรารู้กันดีว่าเป็นพื้นที่ไม่สงบ แต่พระองค์ก็ทรงเสด็จ หรือแม้แต่พระราชทานปริญญาบัตร

 

     หลายคนเคยตั้งคำถามว่ารูปรับปริญญาบัตร ที่ได้รับพระราชทานจากพระองค์ท่านนั้น ทรงหลับตาหรือลืม  ตามประสาที่พูดกัน ในความสุขของพวกเราที่ได้รับพระราชทานจากพระหัตถ์พระองค์ แต่มีใครคิดบ้างว่า ในแต่ละปี แต่ละสถาบันมีบัญฑิตที่จบออกมานั้นกี่คน และแต่ละสถาบันแต่ละวันรับกี่คน แต่ว่ามีเพียงคนเดียวที่จะมอบปริญญาให้เราเพียงคนเดียว จะต้องนั่งอยู่กับที่กี่ชั่วโมง  เรื่องเหล่านี้ เป็นเพียงส่วนน้อยที่พระองค์ทรงทำให้กับคนไทย ซึ่งยังมีโครงการต่างๆ ของพระองค์ ที่ยังทรงช่วยเหลือเพื่อนบ้านเราอีก น้ำพระทัยที่เปี่ยมล้นทรงเผื่อแผ่แก่ทุกชนชั้น แต่อะไรบ้างล่ะ ที่พระองค์ทรงทำเพื่อตัวเองบ้าง  แล้วจะไม่ให้ทรงเป็นเจ้าฟ้าของคนเดินดินโดยแท้ สิ่งที่เป็นห่วงพระองค์มากที่สุดคือพระวรกาย อยากให้ทรงถนมพระวรกาย  #ขอพระองค์ทรงพระ เจริญยิ่งยืนนาน
 


 

 

 

 

เรียบเรียง : สุรเดช
ขอบคุณข้อมูล : ล้านดวงใจขอถวายความภักดิ์ดีต่อราชวงศ์จักรกรี
ขอบคุณภาพ : roonphoto

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน