บิ๊กตู่ ลั่น !! กลางวงถก นบข. ฉะ นักการเมืองชั่ว สุมหัวโรงสี ฉุดราคาข้าววูบ จุดกระแส ปั่นชาวนาต้าน รบ.

"บิ๊กตู่" ลั่น !! กลางวงถก นบข. ฉะ "นักการเมืองชั่ว" สุมหัวโรงสี ฉุดราคาข้าววูบ จุดกระแส ปั่น"ชาวนา"ต้าน รบ.

Publish 2016-10-31 11:30:42

นายกรัฐมนตรี  นั่งหัวโต๊ะ เป็นประธานการประชุม นบข. แก้ปัญหาราคาข้าว ตกต่ำ "แฉ"มีนักการเมืองชั่วในพื้นที่ร่วมมือกับโรงสีที่เห็นแก่ได้กำหนดราคาข้าวให้ต่ำ หวัง" จุดกระแส ชาวนาขัดแย้ง-ต่อต้านรัฐบาล
 

 เมื่อเวลา 09.30น. วันนี้ (31 ต.ค.) ที่ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์  เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สิกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง
นายกรัฐมนตรี กล่าวช่วงต้นของการประชุม ว่า ขอขอบคุณข้าราชการทุกหน่วยงานที่ได้ร่วมทำงานอย่างต่อเนื่อง  และในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาข้าวเปลือกตกต่ำ โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิมีปัญหา  ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นมาจาก 2 ประเด็นคือการปรับโครงสร้างการเกษตรที่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ครบวงจร ยังมีปัญหาอยู่ยังทำไม่ได้100 %  ก็จะทำใหเกิดปัญหาอย่างแน่นอน  และอีกประเด็น คือ การเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งมีการร่วมมือกันระหว่างนักการเมืองในพื้นที่ ร่วมกับโรงสีบางโรงสี ในการกำหนดราคาข้าวให้ต่ำลง โดยหวังให้เกิดประเด็นต่อประชาชนให้เกิดการต่อต้านหรือขัดแย้งกับรัฐบาล ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ต้องสร้างความเข้าใจทั้งระบบ โดยการประชุมในวันนี้จะมีการประชุมให้ได้ข้อยุติ
              


"การทำอะไรจะต้องมีก๊อก 2 ไว้อยู่เสมอ เพราะไม่มีปัญหาใดที่เป็นปัญหาที่ซับซ้อน ยาวนานอย่างปัญหาในเรื่องของข้าวและการเกษตร น้ำ ที่จะสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยวิธีการเดียว ดังนั้นเราจะเป็นต้องหาวิธีการที่เหมาะสมตามห้วงเวลา พร้อมทั้งขอให้กำหนดมาตรการการช่วยเหลือ และการดูแลในข้อกฎหมายเพื่อทำให้เกิดความรัดกุม โดยต้องได้ข้อสรุปโดยเร็วที่สุด อย่าให้เกิดกรณีเหมือนที่ผ่านมา ทั้งนี้หน่วยงานของรัฐ ทั้งหน่วยราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและหน่วยงานด้านงบประมาณ ที่เป็นรัฐวิสาหกิจของรัฐบาล จำเป็นต้องหามาตราการช่วยเหลือที่อาจมีความแตกต่างจากการแก้ปัญหายามปกติ  แม้รัฐบาลจะต้องขาดทุนหรือไม่ก็ตาม แต่ก็เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องดูแลอยู่แล้ว การประชุมวันนี้ขอให้ดำเนินการโดยใช้เวลาให้น้อยที่สุด  มีข้อตกลงได้ในที่ประชุมและสามารถนำไปสู่การปฏิบัติได้ในวันพรุ่งนี้ทันที เพราะไม่เช่นนี้ก็จะถูกบิดเบือนไปเรื่อยๆจนกลายเป็นปัญหาทำให้การบริหารงานด้านอื่นๆมีปัญหาตามมาด้วย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุธา ทางดี