เปิดที่มา!! "เพลงส้มตำ" บทเพลงพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพฯ ที่คนไทยคุ้นหู มานานกว่า 46 ปี!!

Publish 2016-10-31 17:40:01 

"ส้มตำ" นอกจากจะเป็น อาหารประจำชาติ รสแซบแล้ว ยังเป็นบทเพลงพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่คนไทยคุ้นหูกันเป็นอย่างดี ซึ่งแสดงถึงพระปรีชาสามารถทางด้านดนตรีไทยของพระองค์ท่าน โดยทรงแต่งทั้งเนื้อร้องและทำนอง ในขณะทรงมีพระชนมายุเพียง 15 พรรษา เท่านั้น หรือ เมื่อ พ.ศ. 2513 โดยได้แรงบันดาลใจมาจากการทำอาหาร งานอดิเรกที่ทรงโปรด ทำให้เพลง "ส้มตำ" เป็นเพลงลูกทุ่งเพลงแรกที่พระองค์ได้ทรงพระราชนิพนธ์ ถูกบรรเลงครั้งแรกโดย วง อ.ส. วันศุกร์ และขับร้องด้วยพระองค์เอง เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จพระราชดำเนินทรงดนตรีที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร 

ทั้งนี้ หลายคนอาจจะเคยได้ยินเพลง "ส้มตำ" ที่ขับร้องโดย ราชินีลูกทุ่ง  "พุ่มพวง ดวงจันทร์" แต่รู้หรือไม่ว่า  คนที่อันเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ "ส้มตำ"  ขับร้องเป็นคนแรกคือ "บุปผา สายชล" เมื่อมีผู้ขอพระราชทานนำเพลงนี้ไปประกอบภาพยนตร์เรื่อง "ส้มตำ" ในปี 2516

 

 


โดย "ส้มตำ" เป็นภาพยนตร์แนวบู๊ ที่มี สมบัติ เมทะนี เป็นพระเอก และเพลงนี้ถูกนำมาใส่ทำนองเพลงมาร์ช พร้อมมีการขับร้องหมู่ ซึ่งหนึ่งในผู้ที่ร่วมขับร้องก็มี สมบัติ เมทะนี ด้วย

 

 

ส่วนเหตุผลที่เพลงนี้เป็นที่รู้จักกว้างขวาง เนื่องจากเพลงนี้ ได้ถูกอัญเชิญมาขับร้องโดยราชินีเพลงลูกทุ่งไทย "พุ่มพวง ดวงจันทร์"  ในงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2534 ก่อนที่จะถูกนำมาขับร้องบันทึกเสียงโดย "สุนารี ราชสีมา" ที่เป็นอีกหนึ่งเวอร์ชั่นของบทเพลงพระราชนิพนธ์ส้มตำที่คนไทยค้นเคย 

สำหรับบทเพลงพระราชนิพนธ์ส้มตำในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ มีเนื้อร้องดังนี้


      
       เพลงส้มตำ
       เนื้อร้อง พระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
       ทำนอง พระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
       เรียบเรียง ประยงค์ ชื่นเย็น

 

 

ขอบคุณ ที่มา : oknation